Dâm ô bé gái trong thang máy: Vẫn có thể khởi tố dù không có yêu cầu

4 Thanh Niên Online

Theo các luật sư, hành vi của người đàn ông với bé gái trong thang máy chung cư quận 4, TP.HCM, không phải là 'nựng' mà đủ căn cứ khởi tố tội dâm ô. Ngoài ra, vẫn có thể khởi tố mà không cần đến gia đình yêu cầu.

Ảnh cắt từ clip Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Để xác định hành vi ở trường hợp này, theo luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM), dâm ô ở đây là người đủ 18 tuổi có thể sử dụng miệng, chân, tay để đụng vào các bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi. Ví dụ là tai, môi hay có thể dùng miệng hôn để thỏa mãn tính nhục dục của mình thì đã đủ cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

[VIDEO] Kết cục nào cho cựu lãnh đạo Viện kiểm sát Đà Nẵng trong nghi án dâm ô bé gái?


Luật sư Luân cũng khẳng định đối với tội phạm này, khi người thứ ba phát hiện và cơ quan điều tra phát hiện thì khởi tố không cần yêu cầu của người bị hại.

Khi được hỏi "nếu người đàn ông trong clip cho biết chỉ thấy bé gái dễ thương hoặc nhận nhầm người quen để hôn nựng thì pháp luật xử lý thế nào?", luật sư Luân khẳng định nếu người đàn ông biện minh rằng thấy cháu bé dễ thương, thấy bé là người quen, hôn yêu thương, cơ quan điều tra sẽ xác định xem lời khai đó có đúng không. Nhưng như những gì quan sát trong video clip, người đàn ông có việc cưỡng chế ôm hôn cháu bé hai lần và bị bé từ chối. Hành vi của người đàn ông này đủ dấu hiệu phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Còn lời khai của người đó chỉ là một vấn đề nhỏ.
[VIDEO] Cascadeur Phi Ngọc Ánh hướng dẫn đối phó "yêu râu xanh" trong thang máy
"Trách nhiệm của cơ quan điều tra phải tiến hành xác minh, lấy lời khai của cháu bé, của người đàn ông, xác minh diễn tiến hành vi. Chúng ta thấy người đàn ông không chỉ thực hiện 1 lần mà 2 lần, lần thứ nhất hôn cháu bé, cháu bé đi chỗ khác. Người đàn ông lại tiến tới hôn cháu bé lần 2. Và tay của người đàn ông vòng qua phía trước, có thể là đang sờ vào các bộ phận nhạy cảm của cháu bé. Như diễn tiến trong camera ghi lại thì khẳng định đủ căn cứ cơ quan điều tra khởi tố vụ án, tiến hành điều tra xác minh hành vi của người đàn ông kia", luật sư Luân cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Tấn Thi, Văn phòng luật sư Hoa Sen, ở Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, có quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Theo đó, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Cụ thể, 10 tội phạm chỉ được khởi tố khi bị hại có yêu cầu là: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội; Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính; Tội hiếp dâm; Tội cưỡng dâm; Tội làm nhục người khác; Tội vu khống; Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Ở trường hợp bé gái bị dâm ô trong thang máy không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Tức người nhà bị hại không có đơn tố giác hoặc rút đơn thì nếu có chứng cứ thì cơ quan công an phải khởi tố vụ án.

Luật sư Nguyễn Minh Thuận (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng có ý kiến tương đồng. Theo ông, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự, không thuộc các trường hợp nêu trên. Có nghĩa là tội danh này không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại/gia đình bị hại.

Cũng theo luật sư Thuận, vấn đề còn lại nằm ở chỗ xác định được hành vi này là dâm ô trẻ em dưới 16 tuổi.                                                                       

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Luật pháp phải được thi hành , dù người bị hại không yêu cầu , có 2 tình huống là: 1/tội phạm thương lượng 2/ tội phạm đe dọa nạn nhân để thoát luật . Hệ thống luật pháp phải tiêu trừ tội phạm nhất là việc nầy chỉ cách việc trước không lâu, lại là cán bộ bảo vệ luật pháp vừa về hưu và dư luận rất bức xúc trước mức phạt tưởng như không phạt mà khuyến khích tội phạm tăng trưởng nhanh chóng .
Lê Hiếu

Lê Hiếu

Làm viện kiểm sát mà giàu nứt đố đổ vách, mấy căn nhà, ô tô vậy nhỉ. Nghỉ hưu rồi ma còn lấn sân sang làm luật sư. Ông định bảo vệ công lý cho ai? Cần xem xét lại quy định kiểm sát, thẩm phán về hưu có thể làm luật sư.
Quang SG

Quang SG

Dám xử hông? Có mới nói nha.
Thanh

Thanh

Cảm ơn báo Thanh Niên, xin hãy theo sát vụ này, đăng tin cho mọi người theo dỏi. cảm ơn luật sư Lê N Luân đã trả lời rất rõ ràng !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vợ chồng thầy Tình /// NAM THỊNH

Thầy giáo trẻ lao vào nước lũ cứu người

Một thầy giáo ở huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam đã bất chấp nguy hiểm bơi qua dòng nước lũ cứu nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần, rồi bất lực nhìn căn nhà và toàn bộ tài sản của mình bị cuốn trôi.