Điểm tựa cho ngư dân

0 Thanh Niên
Nhiều năm qua, những người lính Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (đóng tại xã Tam Quang, H.Núi Thành, Quảng Nam) luôn là điểm tựa để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền Tổ quốc.
Các chiến sĩ biên phòng thăm hỏi, ghi nhận các khó khăn của ngư dân khi hành nghề trên biển /// Ảnh: Mạnh Cường Các chiến sĩ biên phòng thăm hỏi, ghi nhận các khó khăn của ngư dân khi hành nghề trên biển - Ảnh: Mạnh Cường
Các chiến sĩ biên phòng thăm hỏi, ghi nhận các khó khăn của ngư dân khi hành nghề trên biển
Ảnh: Mạnh Cường
Người bạn của ngư dân
Trong mỗi chuyến biển, các ngư dân ở vùng biển Tam Quang, Tam Hải, Tam Nghĩa (H.Núi Thành) đều cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự đồng hành, sát cánh của những người lính mang quân hàm xanh Đồn biên phòng (ĐBP) cửa khẩu cảng Kỳ Hà. Nhiều năm qua, họ trở thành những người bạn hỗ trợ tích cực để bà con ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi.
Ngư dân Đỗ Thương (ở xã Tam Giang) cho biết đầu tháng 11.2017, tàu cá QNa-90099 TS của ông khi tránh sóng lớn đã va đập vào rạn san hô khiến tàu bị vỡ mạn trái. Thời điểm đó, trên tàu có 44 thuyền viên hành nghề câu mực. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ ĐBP cửa khẩu cảng Kỳ Hà đã hướng dẫn, phối hợp lai dắt tàu cá vào bờ an toàn.

Còn ngư dân Trần Văn Độ (ở thôn Tân Lập, xã Tam Hải) vẫn nhớ như in giây phút nhận tin tàu cá QNa-91515 TS của ông bị cháy vào rạng sáng 25.12.2017. Khi hối hả đến hiện trường, ông Độ thấy rất đông cán bộ, chiến sĩ ĐBP cửa khẩu cảng Kỳ Hà và lực lượng cứu hộ đã có mặt, cùng người dân địa phương dập tắt đám cháy. “Không nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các chiến sĩ biên phòng và lực lượng cứu hộ thì chiếc tàu thiệt hại nặng nề hơn nhiều”, ông Độ chia sẻ.
Chung tay vì chủ quyền biển đảo
Thượng tá Đinh Đức Liên, Chính trị viên ĐBP cửa khẩu cảng Kỳ Hà, cho hay bên cạnh chủ động trong việc cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển, đơn vị còn phối hợp thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, cùng các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho ngư dân địa phương; thành lập và củng cố các tổ hợp tác sản xuất, tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền. Hoạt động này vừa tạo điều kiện gắn kết giữa các ngư dân, cũng như hỗ trợ hoạt động vươn khơi đánh bắt, vừa kêu gọi họ cùng chung tay vì chủ quyền, biển đảo. “Những năm qua, chính các tổ đoàn kết này đã giúp bộ đội biên phòng kết nối các ngư dân trên biển và phát huy tinh thần chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ luôn chủ động triển khai nắm bắt tình hình trên địa bàn, làm tốt công tác đấu tranh hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển của tàu thuyền nước ngoài”, thượng tá Liên nói.
Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà, Đồn trưởng ĐBP cửa khẩu cảng Kỳ Hà, cho biết ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đồn còn thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, duy trì thông tin liên lạc tìm kiếm cứu nạn với tàu thuyền ngư dân khai thác trên biển, triển khai lực lượng giúp dân phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt bão. Ngoài ra là hoạt động phòng chống tội phạm về trật tự xã hội và tệ nạn ma túy. “Những năm gần đây, đồn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng địa phương triệt phá, xử lý nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ; buôn lậu và gian lận thương mại”, thiếu tá Hà thông tin thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nơi cắm trại đẹp tuyệt của chàng trai ở núi Đại Bình /// THÚY HẰNG

Trai phố lên rừng... cắm trại

'Thấy tôi dựng lều, cắm trại, bà con hỏi chú mua đất để trồng rau hay gì? Nghe tôi bảo để làm du lịch, họ cười ồ 'có ai mà đến đây', Nguyễn Tử Anh nhớ lại những ngày đầu ở vùng núi H.Bảo Lâm, Lâm Đồng.
Bà Xuyến trên đường chạy	
 /// Ảnh: Lê Minh

U.70 chạy địa hình 38 km với khối u trong não

Làm thế nào mà một người phụ nữ hơn 60 tuổi mang khối u trong não có thể cán đích giải chạy tốc độ cao 81 tầng tòa nhà Landmark và chạy địa hình 38 km của giải Đà Lạt Ultra Trail năm ngoái?