Đức muốn nam nữ đều phục vụ bắt buộc trong quân ngũ

0 Thanh Niên Online

Tất cả người trẻ từ 17-23 tuổi có thể sẽ phải phục vụ 1 năm trong quân ngũ theo đề xuất của đảng cầm quyền.

Giới trẻ ở Đức có thể phải phục vụ một thời gian trong quân đội /// Reuters Giới trẻ ở Đức có thể phải phục vụ một thời gian trong quân đội - Reuters
Giới trẻ ở Đức có thể phải phục vụ một thời gian trong quân đội
Reuters
Tờ The Guardian ngày 27.8 đưa tin Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang cân nhắc khôi phục lại chương trình phục vụ trong quân đội bắt buộc đối với nam giới.
Trước năm 2011, Đức buộc tất cả nam giới trong độ tuổi từ 17-23 phải phục vụ trong quân đội ít nhất là 6 tháng, trong khi nữ giới có thể tình nguyện tham gia. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng quyết định dừng quy định nàỳ vào năm 2011 và chỉ nhận binh sĩ tình nguyện.
Mới đây, đảng CDU cầm quyền chủ trương củng cố những giá trị truyền thống đang xem xét khôi phục lại quy định bắt buộc.
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Tổng thư ký CDU, đề nghị rằng nam giới và nữ giới sẽ phải phục vụ bắt buộc trong quân đội với thời gian 1 năm. Bà cũng cho rằng những người tị nạn cũng sẽ phải phục vụ trong quân ngũ.
Trong chương trình do bà đề xuất, một số người sẽ được tuyển vào sở cứu hỏa hoặc lực lượng cứu trợ nạn nhân trong thảm họa.
Đề xuất được đưa ra sau khi bà Kramp-Karrenbauer thu thập ý kiến của các nhân vật then chốt trong đảng để trình ra đại hội vào tháng 12 tới. Bà Kramp-Karrenbauer được cho là có nhiều khả năng sẽ thay thế bà Merkel lãnh đạo đảng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen phản đối đề xuất vì cho rằng quân đội không đủ khả năng để huấn luyện tân binh số lượng lớn. Theo bà, quân đội hiện có đủ lực lượng tình nguyện nhưng lại thiếu binh sĩ chuyên nghiệp phục vụ lâu dài.
Theo trang Global Fire Power, Đức hiện có hơn 208.600 binh sĩ, kể cả 30.000 quân nhân dự bị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao diện với hình ảnh làng quê Việt của ứng dụng /// NHÂN VẬT CUNG CẤP

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học

Trăn trở trước mối lo của nhiều phụ huynh hiện nay khi cho con tiếp xúc với thế giới mạng, nhóm sinh viên tại TP.HCM đã sáng chế ra ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học lại vừa được vận động.
Để thích nghi với nghề content, bạn trẻ cần cầu thị, chăm chỉ, chịu được áp lực	 
 /// Ảnh: Shutterstock

Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'

Nghề 'content writer', 'copy writer' (sản xuất nội dung) đang phổ biến trong giới trẻ, phát triển mạnh thời gian gần đây. Những mẩu tuyển dụng người làm việc này tràn ngập khắp mạng xã hội.