Gây quỹ đoàn từ đất hoang

0 Thanh Niên
Đoàn viên thanh niên nghèo ở xã Yang Bắc, H.Đăk Pơ (Gia Lai) có sáng kiến xin khai hoang những mảnh đất chưa canh tác để trồng trọt, lấy tiền lời giúp nhau phát triển kinh tế, mua cồng chiêng, có thêm kinh phí hoạt động.
Đội cồng chiêng của xã Yang Bắc	 /// Ảnh: Trần Hiếu Đội cồng chiêng của xã Yang Bắc - Ảnh: Trần Hiếu
Đội cồng chiêng của xã Yang Bắc
Ảnh: Trần Hiếu
Anh Đinh Hyen, nguyên Bí thư Chi đoàn làng Jun, nhớ lại: “Năm 1999, chúng tôi xin phép chính quyền, phát động đoàn viên thanh niên khai hoang gần 4 ha làm quỹ đất cho chi đoàn. Chúng tôi huy động mọi người tự nguyện đi làm công lấy tiền mua giống bắp, phân bón. Cuối mùa sau khi trừ mọi chi phí, chi đoàn còn lãi trên 20 triệu đồng”.
Cứ vậy, nguồn quỹ của chi đoàn dần phát triển. Năm 2005, chi đoàn đầu tư trồng mía và mua một con bò cho một hộ thanh niên nghèo trong chi đoàn nuôi. Đến năm 2010, họ đã “lận lưng” hơn 100 triệu đồng tiền quỹ và 3 con bò trị giá hơn trăm triệu nữa.
Gây quỹ đoàn từ đất hoang - ảnh 1

tin liên quan

Thoát nghèo nhờ bò
Mỗi con bò giống sinh sản được hỗ trợ có trị giá 15 - 17 triệu đồng, sau khi bò sinh ra bê con tròn một năm, thì bò mẹ được chuyển đến cho hộ nghèo khác nuôi.
Số tiền quỹ cho các hộ đoàn viên thanh niên nghèo vay với lãi suất thấp nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình. Đầu năm 2017, chi đoàn trích quỹ hỗ trợ cho làng khoảng 150 triệu, góp ngày công xây dựng mới nhà rông của làng…
Hằng tuần hoặc hằng tháng, đoàn viên thanh niên tập trung tại nhà rông để các già làng, nghệ nhân truyền dạy các bài cồng chiêng truyền thống. Nhờ đó, đội cồng chiêng thanh niên của làng thường xuyên được mời đi giao lưu, biểu diễn trong và ngoài tỉnh.
Anh Đỗ Huy Dũng, Bí thư Huyện đoàn Đăk Pơ, cho biết: “Thời gian tới, nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ sẽ được tổ chức rộng rãi nhằm giúp đỡ các hộ đoàn viên thanh niên nghèo trong chi đoàn thoát nghèo và vươn lên làm giàu”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Lucy Hughes, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm của Đại học Sussex  /// James Dyson award

Bao nhựa dùng một lần làm từ…da và vảy cá

Một cô gái trẻ đã giành giải thưởng James Dyson của Anh giành cho sinh viên với sáng kiến tạo ra vật liệu bao bì thân thiện với môi trường từ những da và vảy cá, theo tờ The Guardian hôm 19.9.