Gia đình dấu yêu: 'Vì chị mà em khổ !'

2 Thanh Niên
Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai cô trò giữa lòng thành phố Huế để lại nhiều dư âm trong tôi suốt mấy hôm nay. Em buồn buồn kể về cô em gái đang học lớp 8 cứ luôn miệng trách cứ: 'Vì chị mà em khổ!'
 /// MINH HỌA: VĂN NGUYỄN - MINH HỌA: VĂN NGUYỄN
MINH HỌA: VĂN NGUYỄN
Tôi đã vui biết bao khi cô bé học sinh giỏi giang một thời làm chúng tôi tự hào giờ đã là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Y Dược Huế. Thu Huế - tên của em thật đẹp!
Cô trò hỉ hả cười, khúc khích nói về trường lớp, những người bạn và vô số kỷ niệm buồn vui.
Em còn bật mí vừa chia tay với mối tình đầu cùng một bạn nam từ năm lớp 11, giờ đã vượt qua cú sốc tâm lý, đang cực kỳ rạng rỡ và nhìn đời bằng con mắt tin yêu nhất, trái tim rộn ràng nhất.
Tôi khen em vẫn giữ vững được phong độ thành tích suốt thời THCS của mình: nhất lớp, nhất khối và điểm tổng kết luôn cao nhất trường. Và giờ là lớp phó học tập trong ngôi trường y dược với điểm chuẩn cao chót vót mà vẫn duy trì thành tích đứng đầu lớp. Em chợt cười buồn: “Em bị ám ảnh với cái thành tích đứng đầu đó cô ơi. Lên THPT học như điên để lại dẫn đầu. Bây giờ vẫn cày bài vở miệt mài để dẫn đầu...”.
Thì ra đằng sau tấm bằng khen và vị thứ dẫn đầu ấy luôn có một câu chuyện về nỗ lực không ngừng nghỉ, về áp lực duy trì phong độ và cả nỗi ám ảnh nếu chẳng may tụt hạng, rớt hạng. Hồi ấy, giáo viên chúng tôi tự hào về em lắm, bố mẹ của em cũng khen con không ngớt lời mỗi lần gặp gỡ và đáp lại là nụ cười tươi trên khuôn mặt em, có ai ngờ đâu...
Em buồn buồn kể về cô em gái đang học lớp 8 cứ luôn miệng trách cứ: “Vì chị mà em khổ!”. Ngày chân ướt chân ráo vào trường THCS, cô bé ấy đã bắt đầu bị áp lực bởi thầy cô cứ hỏi han: “Em gái của Thu Huế đây hả?”, “Chà, em gái Thu Huế thì phải giỏi giống chị rồi”. Vậy là bóng dáng người chị với điểm tổng kết cao chất ngất cùng nhiều giải thưởng học sinh giỏi các cấp cứ thế đeo mang, gồng gánh áp đặt lên vai cô bé.
Áp lực nhất là kỳ vọng của bố mẹ khi bê nguyên xi bản sao của chị gái vừa đậu đại học y dược để răn đe, uốn nắn và gò “khuôn” cho cô con gái thứ. Lạ là cô bé chẳng giống xíu xìu xiu nào như chị. Những môn học chị giỏi thì em chỉ học làng nhàng. Ngành nghề chị yêu thích em lại chối đây đẩy khi bố mẹ gán ghép. Con bé cứ ca hát líu lo, thích vào showbiz, muốn trở thành người nổi tiếng.
Cuộc chiến trong gia đình bắt đầu nảy sinh và bùng phát ngày càng dữ dội khi bé con lên lớp 8. Bố mẹ cấm đoán gắt gao bao nhiêu thì cô con gái thứ hai của họ cũng cãi lời, ương bướng bấy nhiêu. Đỉnh điểm trong câu chuyện là con bé đã nhịn ăn suốt mấy ngày và ngất xỉu ngay trong lớp học. Quá khiếp đảm về mức độ cứng rắn của con gái, bố mẹ em dần thay đổi cách ứng xử, không ra mặt cấm đoán như trước nhưng chưa bao giờ hài lòng về cô con gái thứ.
Thu Huế thở dài bảo dạo gần đây phải thường xuyên nhắn tin, gọi điện để động viên, an ủi và khuyên răn em gái. Và bao giờ cũng vậy, con bé cứ càm ràm câu nói muôn thuở: “Vì chị mà em khổ!”.
Giá như mỗi chúng ta đều tỉnh táo nhận ra mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập với cá tính, năng lực và sở thích riêng. Để rồi kiên nhẫn, cần mẫn, nâng niu bồi đắp, ươm mầm đúng cách cho con trẻ mạnh mẽ vươn lên…
Và đừng bao giờ bê nguyên xi bất kỳ hình mẫu nào, dù lý tưởng, để áp đặt lên đôi vai con trẻ khiến mỗi ngày các con đều phải sống chung với áp lực đến từ kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô! Mong lắm thay…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Có những câu chuyện, hổng phải muốn kể là kể được. Nhiều khi tâm tư muốn chất chứa mãi trong lòng, nhưng vì lúc nào đó muốn bộc bạch, lại kể ra hết, lúc đó dù thấy lòng nhẹ nhõm nhưng câu chuyện lại mang sức nặng nề. Thông điệp ý nghĩa, quan trọng là có mấy ai làm theo được để không phải rơi vào trường hợp tương tự.
beoanh92

beoanh92

Tôi không có chị, tôi chỉ có ông anh. Anh tôi không thương tôi, lúc nào cũng ăn hiếp tôi hết. Tôi tủi lắm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống /// Huệ Mẫn

Những cơn mưa trái mùa...

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống, bất chật kéo về ít mát trong và cả nhiều niềm thương nỗi nhớ.

<i class="e-mag"></i>An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

Một năm Covid-19 ảm đạm, nhưng kiến trúc sư trẻ thuộc thế hệ 8X An Việt Dũng lại thăng hoa khi bận rộn với công trình thiết kế danh giá tại Yokohama Triennale (Nhật Bản), tiếp tục nhận các giải thưởng giá trị, các bình chọn quốc tế danh tiếng về thiết kế kiến trúc.