Giải thưởng cho những hoạt động 'cầm tay chỉ việc' để bảo vệ môi trường

0 Thanh Niên Online
Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường được đánh giá là có những nội dung hướng dẫn mang tính “cầm tay, chỉ việc”, giúp người dân xây dựng, duy trì và vận hành hiệu quả mô hình bảo vệ môi trường.
Trao giải cho những đơn vị đoạt giải Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường /// Ảnh Nhật Nam Trao giải cho những đơn vị đoạt giải Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường - Ảnh Nhật Nam
Trao giải cho những đơn vị đoạt giải Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường
Ảnh Nhật Nam
Tối 25.12, tại Hà Tĩnh, T.Ư Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường với sự tham dự của Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.
Theo ban tổ chức, Cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường gồm 4 nội dung dự thi, gồm: phóng sự; tiểu phẩm tuyên truyền; ảnh; tuyến đường thanh niên kiểu mẫu. Những nội dung Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn trong cuộc thi là sự định hướng hoạt động cho các đội hình, yêu cầu sản phẩm đầu ra của mỗi đội tuyên truyền, thước đo đánh giá hiệu quả của các đội tuyên truyền bảo vệ môi trường.
Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau gần 6 tháng triển khai, T.Ư Đoàn nhận được nhiều tác phẩm dự thi với nội dung đa dạng, phong phú. Qua các tác phẩm dự thi cho thấy, các tuyên truyền viên đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, với nhiều nội dung và hình thức phong phú; đã thực hiện phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân trong phân loại, xử lý rác thải, hướng dẫn nhân dân xây dựng mô hình sinh kế, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ và làm đẹp cảnh quan môi trường.
Giải thưởng cho những hoạt động 'cầm tay chỉ việc' để bảo vệ môi trường - ảnh 1
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại lễ trao giải thưởng cuộc thi 
Ảnh Nhật Nam
Anh Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, những nội dung tuyên truyền, hướng dẫn mang tính “cầm tay, chỉ việc”, giúp người dân xây dựng, duy trì và vận hành hiệu quả mô hình; đã huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân chung tay vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cùng nhau trồng những hàng cây, đường hoa đẹp mắt trên khắp các tuyến đường. Nhiều địa phương đã sáng tạo trong việc sử dụng những lốp xe bỏ đi để làm nên những chậu hoa đẹp mắt; tận dụng những khoanh cống để làm bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng, làm cho cánh đồng giảm đi sự ô nhiễm…
“Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đội tuyên truyền viên; biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các bạn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường. Chính các bạn là những hạt nhân tích cực trong xây dựng nông thôn mới”, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai tốt một số nội dung, trong đó có các hoạt động thiết thực, cụ thể, như: tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tổ chức dọn vệ sinh môi trường, xóa các điểm đen về ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn; thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, triển lãm, xây dựng phim, phóng sự với chủ đề bảo vệ môi trường nông thôn
Nhân dịp này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức trao giải thưởng Cuộc thi video, clip tuyên truyền về nếp sống văn hóa trong thanh niên nông thôn và tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018.
Kết quả của các nội dung thi:
Đối với thể loại phóng sự:
Giải nhất: Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, với phóng sự Tuyên truyền viên chung tay giữ môi trường xanh.
Giải nhì: Tỉnh đoàn Bắc Kạn, với phóng sự Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Kạn.
Giải ba: Tỉnh đoàn Đồng Tháp, với phóng sự “Mô hình 200 đồng, Biến rác thành tiền - Góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường”.
Đối với Video clip tiểu phẩm tuyên truyền:
Giải nhất: Xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, với tiểu phẩm Chuyện ở bản Bu.
Giải nhì: Xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tiểu phẩm Chuyện nhà ông sạch.
Giải ba: Xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, với tiểu phẩm Tôi hiểu ra rồi.
Giải khuyến khích: Xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, với tiểu phẩm Lỗi tại ai.
Đối với Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu:
Giải nhất: Xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Giải nhì: Xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp
Giải ba: Xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.
Đối với thể loại ảnh: Chỉ có 1 giải ba được trao cho Đoàn xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm