Giới trẻ Đài Loan kéo sang Đông Nam Á tìm kiếm việc làm

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Giới trẻ Đài Loan đang kéo nhau rời quê nhà sang các nước Đông Nam Á và Ấn Độ để tìm kiếm những cơ hội việc làm.
Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam /// Ảnh: Reuters Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam - Ảnh: Reuters
Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam
Ảnh: Reuters
Báo Nikkei Asian Review dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Việc làm 104, tổ chức tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Đài Loan có trụ sở ở thành phố Tân Đài Bắc, cho thấy số người trong độ tuổi từ 25-29 đến làm việc ở Đông Nam Á đã tăng 62% trong 3 năm qua. Số người xin việc làm ở khu vực này đã tăng 33%, lên đến 53.137 người.
Tờ báo trên cho biết phần nhiều trong số hơn 110.000 người Đài Loan đang làm việc ở Đông Nam Á nói rằng họ có lương cao hơn và triển vọng thăng tiến tốt hơn so với các đồng sự tại quê nhà.
Trước đây họ có thể sang làm việc ở Trung Quốc, nhưng chi phí lao động và căng thẳng thương mại giữa đại lục và Mỹ đang tăng cao, đã thúc đẩy các công ty Đài Loan chuyển sản xuất sang những nước như Việt Nam và Ấn Độ.
Cũng theo Nikkei Asian Review, các nghị sĩ Đài Loan đã đưa ra những giải pháp khác nhau bao gồm cấp quy chế thường trú cho các lao động Đông Nam Á hoặc cho các sinh viên quốc tế thêm thời gian tìm việc làm ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp.
Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan không xem làn sóng người tài kéo sang Đông Nam Á là một mối lo ngại. Ông John Deng, giám đốc Văn phòng Đàm phán Thương mại Đài Loan, phát biểu: “Những người trẻ Đài Loan này đang tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài và sẽ mang sự cạnh tranh then chốt trở lại Đài Loan về lâu dài”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Đặng Nhật Thanh 
(bìa phải) đang sửa xe 
cho người đi đường bị sự cố /// Ảnh: Thiên Lộc>

Những người bạn đường

Anh Đặng Nhật Thanh (23 tuổi), ngụ TT.Lấp Vò, H.Lấp Vò, Đồng Tháp, sống bằng nghề chụp hình đám cưới.
Nghệ sĩ Pháp trong lần trình diễn tại ĐH Y Dược Huế trong năm 2018 /// Lê Toàn>

Ngành y mê nhạc

Tại trường ĐH Y Dược Huế, những năm gần đây 'lĩnh vực' âm nhạc và nghiên cứu y khoa ngày một sát lại gần nhau hơn bởi niềm đam mê nghệ thuật của giảng viên lẫn sinh viên.
Nữ sinh ở Nga bị cho nghỉ học vì nhuộm tóc hồng  /// Ảnh chụp màn hình RT>

Nữ sinh bị đuổi học vì nhuộm tóc hồng

Đài RT ngày 18.10 đưa tin tòa án ở thành phố Perm (Nga) vừa ra quyết định phạt trường và hiệu trưởng vì 'kỳ thị' khi quyết định cho một nữ sinh nghỉ học vì em này nhuộm tóc màu hồng.