Giới trẻ Đài Loan kéo sang Đông Nam Á tìm kiếm việc làm

0 Thanh Niên Online
Giới trẻ Đài Loan đang kéo nhau rời quê nhà sang các nước Đông Nam Á và Ấn Độ để tìm kiếm những cơ hội việc làm.
Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam /// Ảnh: Reuters Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam - Ảnh: Reuters
Một nhà máy Đài Loan tại Việt Nam
Ảnh: Reuters
Báo Nikkei Asian Review dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Việc làm 104, tổ chức tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Đài Loan có trụ sở ở thành phố Tân Đài Bắc, cho thấy số người trong độ tuổi từ 25-29 đến làm việc ở Đông Nam Á đã tăng 62% trong 3 năm qua. Số người xin việc làm ở khu vực này đã tăng 33%, lên đến 53.137 người.
Tờ báo trên cho biết phần nhiều trong số hơn 110.000 người Đài Loan đang làm việc ở Đông Nam Á nói rằng họ có lương cao hơn và triển vọng thăng tiến tốt hơn so với các đồng sự tại quê nhà.
Trước đây họ có thể sang làm việc ở Trung Quốc, nhưng chi phí lao động và căng thẳng thương mại giữa đại lục và Mỹ đang tăng cao, đã thúc đẩy các công ty Đài Loan chuyển sản xuất sang những nước như Việt Nam và Ấn Độ.
Cũng theo Nikkei Asian Review, các nghị sĩ Đài Loan đã đưa ra những giải pháp khác nhau bao gồm cấp quy chế thường trú cho các lao động Đông Nam Á hoặc cho các sinh viên quốc tế thêm thời gian tìm việc làm ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp.
Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan không xem làn sóng người tài kéo sang Đông Nam Á là một mối lo ngại. Ông John Deng, giám đốc Văn phòng Đàm phán Thương mại Đài Loan, phát biểu: “Những người trẻ Đài Loan này đang tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài và sẽ mang sự cạnh tranh then chốt trở lại Đài Loan về lâu dài”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ cùng nhau… chăn cừu /// ẢNH: TẤN HIỆP>

Bạn trẻ về Suối Nghệ 'chăn cừu' tìm khoảng lặng

Những cánh đồng cừu nằm ven con đường số 1 (mở rộng), xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày càng thu hút nhiều người trẻ tìm đến. Nơi đây còn khá hoang sơ, nhưng đầy thơ mộng với những ai muốn tìm khoảng lặng…
Ngoài chuyên môn, lao động trẻ sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng mới trong cách mạng 4.0
 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Kỹ năng công nghệ số cho lao động trẻ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, việc phối hợp kỹ năng chuyên môn với kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp lao động trẻ thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng về kỹ năng.
Chị Hạnh đang từng phút từng giờ cầu mong phép màu sẽ đến với con gái mình /// HOA NỮ>

“Con ơi, tỉnh dậy thực hiện ước mơ của con”

Lời của người mẹ trẻ cứ vang vọng từng góc của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì đứa con gái 21 tuổi, còn vài tháng nữa là hiện thực ước mơ làm cô giáo, giờ nằm hôn mê và đang giành giật sự sống từng giây phút một.