Giới trẻ nợ ngập đầu vì thói quen sính đồ hiệu

0 Thanh Niên Online

Nhiều người trẻ ở Úc, Trung Quốc đang khổ sở với các món nợ không có khả năng chi trả, trong khi 'bẫy nợ tiêu dùng' trên mạng ngày càng nhiều.

Nhiều người trẻ Trung Quốc đang sính đồ hiệu dù không có khả năng chi trả /// Ảnh chụp màn hình Jing Daily Nhiều người trẻ Trung Quốc đang sính đồ hiệu dù không có khả năng chi trả - Ảnh chụp màn hình Jing Daily
Nhiều người trẻ Trung Quốc đang sính đồ hiệu dù không có khả năng chi trả
Ảnh chụp màn hình Jing Daily
Theo Nhân Dân Nhật báo, tiêu dùng đã trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc nhưng giới trẻ tại nước này đang gặp “rắc rối lớn” vì thói quen chi tiêu quá mức.
Tình trạng này khiến áp lực ngày càng tăng do người trẻ phải chật vật trả các khoản vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng và cả những dịch vụ cho vay nhỏ lẻ.

Khảo sát của dịch vụ cho vay Rong 360 cho thấy 53% sinh viên đại học vay tiền để mua sắm các vật dụng đắt tiền như máy tính bảng Apple, điện thoại iPhone, thiết bị đọc sách Kindle và mỹ phẩm. Nhiều sinh viên xem đây là “những vật dụng cơ bản cần có cho bằng với chúng bạn”.
Tuy nhiên, không có khả năng trả nợ, nhiều sinh viên lâm vào thế bế tắc trong khi tiền lãi cứ dồn lại từng ngày. Theo khảo sát, khoảng 26,6% người trẻ vay tiền nằm trong nhóm từ 26-30 tuổi.
Viên San San (26 tuổi) nhân viên làm việc tại một công ty trong lĩnh vực sáng tạo, chia sẻ rằng ước mơ lớn nhất của cô là thoát nợ và “bắt đầu lại từ đầu”. “Nhưng không có đường quay lại một khi bạn tiêu hơn mức có thể chi trả”, cô than thở.
Trong khi đó, quy định cho vay được nới lỏng khiến nhiều người tiêu dùng trẻ dễ bị cuốn vào việc chi tiêu quá mức, trong khi nhiều trang mạng đưa ra các “bẫy nợ”.
Số liệu chính thức cho thấy tiêu dùng trên mạng ở Trung Quốc trong năm 2017 là 4.400 tỉ nhân dân tệ (15,1 triệu tỉ đồng), tăng gấp 9 lần so với năm 2016. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các khoản nợ xấu tăng lên hơn 88 tỉ nhân dân tệ trong quý 3 năm 2018.
Tình trạng tiêu dùng quá mức ở giới trẻ cũng tương tự tại Úc, khi các chuyên gia cảnh báo về xu hướng “mua trước, trả sau” đang khiến các khoản nợ gia tăng.
Theo trang Lithgow Mercury, giới trẻ đang than phiền về các món nợ khủng sau mùa mua sắm trước Giáng sinh năm ngoái. Theo Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, khoảng 1 trong số 6 người tiêu dùng trẻ ở nước này đang mắc nợ khó trả.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh niên H.Hiệp Hòa (Bắc Giang) tu sửa nhà cho một gia đình khó khăn /// NVCC

Người trẻ dấn thân vì cộng đồng

Không ngừng sáng tạo và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để tập hợp, kêu gọi thanh niên cống hiến cho cộng đồng, đó là những cán bộ Hội LHTN VN xuất sắc được trao Giải thưởng '15 Tháng 10' năm nay.