Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nên học từ thành công của U.22 Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Công tác hỗ trợ các dự án khởi nghiệp hiện nay cần đi vào thực chất, có hệ thống hơn để có thành công như đội bóng đá nam U.22 Việt Nam vừa giành huy chương vàng tại SEA Games 30.
Đại biểu Phùng Ngọc Hiển kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành công phải nhìn từ bài học thành công của đội bóng U.22 Việt Nam /// Ảnh Hoàng Phan Đại biểu Phùng Ngọc Hiển kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành công phải nhìn từ bài học thành công của đội bóng U.22 Việt Nam - Ảnh Hoàng Phan
Đại biểu Phùng Ngọc Hiển kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành công phải nhìn từ bài học thành công của đội bóng U.22 Việt Nam
Ảnh Hoàng Phan
Đó là chia sẻ của đại biểu Phùng Ngọc Hiển (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương) tại diễn đàn có chủ đề: "Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp", trong khuôn khổ Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, diễn ra chiều 11.12, tại Hà Nội.
Theo đại biểu Phùng Ngọc Hiển, thành công của đội U.22 Việt Nam vừa qua hội tụ nhiều yếu tố: thế hệ cầu thủ được đào tạo rất bài bản, thi đấu cọ xát ở nhiều giải đấu khác nhau, từng trải qua nhiều vấp ngã thất bại để trui rèn được bản lĩnh, tích luỹ kinh nghiệm. Nhưng đặc biệt nhất, đội bóng có được huấn luyện viên Park Hang-seo có tài cầm quân và truyền cảm hứng.
Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam hiện nay cũng có nhiều bạn trẻ được học tập, đào tạo bài bản; nhiều kỹ năng và khát khao vươn lên lập nghiệp, sáng tạo làm giàu bằng con đường khởi nghiệp. Thực tế, dự án khởi nghiệp rất nhiều nhưng tỷ lệ thất bại cũng rất nhiều, mà nguyên nhân phần lớn là không có người đồng hành, tư vấn.
Theo đại biểu Phùng Ngọc Hiển, để khởi nghiệp một cách bài bản, giảm thiểu được rủi ro, cần đưa nội dung khởi nghiệp vào các chương trình đào tạo giáo dục trong trường học, để ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn trẻ hiểu thế nào là khởi nghiệp, chuẩn bị gì cho khởi nghiệp.
“Cũng giống như ở trường học, thầy giáo giỏi sẽ đào tạo ra trò giỏi. Cho nên, mỗi bạn trẻ trước khi bắt tay khởi nghiệp, ngoài yếu tố chuẩn bị về vốn, kỹ năng quản lý, cần tìm cho mình những người thầy giỏi, là những doanh nhân từng kinh qua khởi nghiệp hiện giờ đã thành công, để lắng nghe họ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm. Đây sẽ là nội dung mà Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần quan tâm hỗ trợ cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp”, đại biểu Phùng Ngọc Hiển chia sẻ.
Chia sẻ tại diễn đàn, đại biểu Nguyễn Vũ Ninh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Tuyên Quang, kiến nghị công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp hiện nay cần đi vào các dự án cụ thể với nội dung thực chất hơn. Theo kinh nghiệm tại Tuyên Quang, mỗi huyện chỉ cần đầu tư “thổi” cho một dự án, nếu thành công thì sẽ khích lệ nhiều thanh niên khác, thay vì chỉ hô hào, suốt ngày tổ chức hội thảo, hội nghị.

"Khởi nghiệp đừng kỳ vọng vào vốn ngân hàng"

Cũng tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, khó khăn nhất của các dự án khởi nghiệp hiện nay là vốn đầu tư, trong khi tiếp cận với các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn. Đối với các dự án khởi nghiệp bằng các mô hình kinh doanh, sản xuất, nguồn vốn vay được còn nhỏ, khó đầu tư.
Chia sẻ với các đại biểu, anh Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, trực thuộc T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, thẳng thẳn: "Khởi nghiệp đừng chờ vào vốn ngân hàng". Bởi theo anh Tùng, các dự án khởi nghiệp luôn có nhiều yếu tố rủi ro, thất bại, nguy cơ mất vốn cao. Trong khi đó, nguồn tiền từ ngân hàng cũng phải đi vay mượn từ các tổ chức khác, họ còn nuôi cả bộ máy, hệ thống quản trị thì không thể nào có rủi ro với đồng vốn của họ được.
khoi-nghiep

Anh Nguyễn Đức Tùng cho biết, sẽ có mạng lưới Mentor hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên

Ảnh Hoàng Phan

Cũng theo anh Nguyễn Đức Tùng, để giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, T.Ư Đoàn và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ thành lập Quỹ Thanh niên Việt Nam khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo dự kiến khoảng 5.000 tỉ đồng, nhưng thực tế để quỹ này ra đời được cũng rất khó khăn.
Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bằng con đường xã hội hoá, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đang làm việc với 25 quỹ đầu tư khác nhau để tìm nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp.
Anh Nguyễn Đức Tùng cũng chia sẻ, hiện tại, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đang xúc tiến xây dựng mạng lưới kết nối, mời gọi các Mentor (người tư vấn) hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên. “Mạng lưới này sẽ có đầy đủ thông tin, lĩnh vực về các Mentor để các bạn khởi nghiệp có thể chủ động kết nối để được tư vấn, hỗ trợ”, anh Tùng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm