Học sinh Hàn Quốc, Trung Quốc dùng smartphone sớm hơn Mỹ

0 Thanh Niên Online
Một cuộc khảo sát đa quốc gia về quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cho thấy học sinh Hàn Quốc, Trung Quốc được cho sử dụng các thiết bị điện tử và smartphone sớm hơn những người đồng trang lứa ở Mỹ và Nhật.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Cuộc khảo sát trên, do một công ty giáo dục quốc tế thực hiện và hãng thông tấn Tân Hoa xã công bố trong tuần này, cho thấy khoảng 70% học sinh tiểu học và trung học cơ sở Trung Quốc sở hữu smartphone; học sinh Hàn Quốc sở hữu nhiều hơn, với hơn 87% có smartphone hay máy tính bảng.
Các tỷ lệ tương ứng đối với học sinh Mỹ và Nhật lần lượt là 61,4% và 42,1%.
Theo Tân Hoa xã, ở các thành phố cấp 1 và cấp 2 cùng những khu vực nông thôn giàu có, các học sinh bị sức ép từ các bạn đồng trang lứa nếu chúng không có smartphone, trong khi những học sinh khác khoe khoang các thiết bị mới nhất.
Các bậc cha mẹ Trung Quốc thường cho con mình các điện thoại cũ khi họ mua các mẫu mới hơn. Các học sinh dùng smartphone chủ yếu để tìm lời giải cho các kỳ thi và bài tập về nhà, sử dụng các app phổ biến chuyên tập hợp các bài kiểm tra và lời giải gợi ý.
Một số học sinh bắt đầu các mối quan hệ tình cảm không chỉ dựa vào smartphone của mình để giữ liên lạc mà còn tìm kiếm những chiêu thức hẹn hò.
Việc sử dụng các thiết bị điện tử quá sớm và quá lâu cũng có liên quan đến sự suy giảm sức khỏe thị giác ở các học sinh.
Một số chuyên gia y tế đã chỉ rõ việc sử dụng màn hình trong thời gian kéo dài khiến trẻ dễ bị tật cận thị hoặc loạn thị, và sẽ làm tăng rủi ro bị các bệnh nghiêm trọng về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Thủy và ông Hoàng /// V.T>

'Sinh viên 5 tốt' là tài sản quý: Góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội

Ông Đỗ Ngọc Hoàng, Giám đốc phát triển nguồn nhân lực FPT Software, cho biết: Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy các tiêu chí, tiêu chuẩn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt' về cơ bản đã bao trọn các mặt rèn luyện phấn đấu của sinh viên và cũng chính là những yêu cầu đối với các ứng viên mà công ty chúng tôi tìm kiếm. 
Ca sĩ Bùi Anh Tuấn cùng những người bạn hát để tri ân "những người đưa đò" /// NVCC >

Xúc động những ca khúc về thầy cô

Cứ mỗi lần đến dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, những ca khúc về tình thầy trò lại được vang lên, gợi lại biết bao cảm xúc với nhiều người, nhất là giới học trò.