Khuyến khích, hỗ trợ thanh niên chủ động sáng tạo

0 Thanh Niên Online
Công tác Đoàn trong khối doanh nghiệp phải có nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ thanh niên công nhân, kỹ sư trẻ chủ động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong lao động sản xuất.
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị /// Ảnh Phan Hậu Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị - Ảnh Phan Hậu
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay (12.7), tại Hà Nội, Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp T.Ư tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 và dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư lần thứ 3, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Góp ý tại hội nghị, anh Phan Sĩ Linh, Phó bí thư thường trực Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, cho rằng nhiệm kỳ 2012 - 2017, các hoạt động nghiên cứu sáng tạo, đề xuất các giải pháp, sáng kiến kỹ thuật trong thanh niên khối doanh nghiệp là điểm nhấn nổi bật. Đã có hàng nghìn sáng kiến, giải pháp được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần tiết kiệm và làm lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỉ đồng.
Qua những đóng góp cụ thể này, Đoàn thanh niên, lực lượng lao động trẻ khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất, kinh doanh.
Anh Phan Sĩ Linh kiến nghị, nhiệm kỳ 5 năm tới, T.Ư Đoàn đặc biệt quan tâm và tiếp tục lựa chọn phong trào Sáng tạo trẻ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để cổ vũ tinh thần lao động, sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong doanh nghiệp. Còn ở khối doanh nghiệp T.Ư, mỗi đơn vị nên đăng ký chỉ tiêu cụ thể về các công trình, phần việc của thanh niên trong lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ.
Có cùng quan điểm trên, anh Thái Bảo Chi, Bí thư thư Đoàn thanh niên Tập đoàn cao su Việt Nam, cho rằng khối doanh nghiệp T.Ư có trên 32.500 thanh niên công nhân, chưa kể đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ. Đây là lực lượng lao động có đóng góp trực tiếp vào sự tăng trưởng của các doanh nghiệp và cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ và khuyến khích làm việc sáng tạo, nghiên cứu đề xuất các sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, công nghệ mới.
Chia sẻ những ý kiến với tư cách là cựu cán bộ Đoàn, tâm huyết mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam được đào tạo nâng cao trình độ lao động, sản xuất, ông Nguyễn Quang Tiến, Phó bí thư thường trực Tổng công ty MobiFone, cho rằng phải nhìn nhận thực tế công tác Đoàn và phong trào thanh niên hiện nay đang đứng trước nhiều thử thách.
Khuyến khích, hỗ trợ thanh niên chủ động sáng tạo - ảnh 1

tin liên quan

Vinh danh 45 công trình sáng tạo trẻ toàn quốc
45 công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu đã được Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương trong Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ 6 được tổ chức vào tối qua, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh).
Trước đây, Đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp nhà nước được bao cấp, hưởng các quyền lợi sử dụng phương tiện, thậm chí tài chính từ ngân sách, nhưng hiện nay, doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hóa, thoái vốn thì mô hình và hoạt động Đoàn cũng phải thay đổi để thích nghi.
Theo ông Nguyên Quang Tiến, ngay từ lúc này, Đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp phải có tư duy đổi mới, để thích nghi với thời cuộc, chọn những phần việc cụ thể, là thế mạnh. Để khẳng định và làm nổi bật vai trò của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, chỉ tập trung làm tốt hai nội dung: Xung kích sáng tạo và làm chủ khoa học công nghệ.
Trong mỗi doanh nghiệp, thanh niên phải là lực lượng tiên phong trong sáng tạo, sáng tạo ngay trong mỗi công việc đang làm, trong quy trình sản xuất, quản lý đang trực tiếp tham gia, đảm nhận. Để gia tăng năng suất và giá trị sản phẩm, các doanh nghiệp đẩy nhanh ứng dụng và liên tục cập nhật công nghệ mới. Nếu thanh niên không làm chủ khoa học công nghệ thì chắc chắn không đáp ứng yêu cầu công việc của chủ doanh nghiệp.
Bí thư Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp T.Ư Vũ Đức Tú chia sẻ, công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối doanh nghiệp hiện nay đang đứng trước nhiều thức thách, khi cổ phần hóa, tinh giản biên chế khiến lực lượng thanh niên ngày càng giảm, đoàn viên ngày càng ít đi.
Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư sẽ lắng nghe, nghiên cứu để tiếp thu những ý kiến đóng góp từ đội ngũ cán bộ đoàn, thanh niên trong khối trong thiết kế các chương trình, hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm