Lãi trăm triệu nhờ nuôi cá đặc sản

0 Thanh Niên
Tận dụng mùa nước lũ ở miền Tây, anh Nguyễn Quốc Hiếu nuôi cá heo nước ngọt và ngay năm đầu tiên đã thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Anh Hiếu kiểm tra cá heo giống trong vèo Anh Hiếu kiểm tra cá heo giống trong vèo
Anh Hiếu kiểm tra cá heo giống trong vèo
Anh Hiếu (38 tuổi, ngụ ấp An Thạnh, TT.An Phú, H.An Phú, An Giang) cho biết trước đây anh nuôi cá he thả bè trên sông Hậu. Sau đó, khi mua bán cá với bạn hàng, nghe nói nhiều người ở An Giang nuôi cá heo là loài cá đặc sản chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi thu lãi cao, anh rất quan tâm. Sau một thời gian tìm hiểu tập tính của cá heo, anh Hiếu quyết định chuyển sang nuôi loại cá này.
Tuy nhiên, nguồn cá sinh sản nhân tạo chưa có nhiều và giá cá giống lại cao nên việc thả nuôi phụ thuộc vào nguồn cá giống tự nhiên do ngư dân đánh bắt được trong mùa nước lũ. Những năm nước lũ thấp, người nuôi cá phải qua Campuchia tìm nguồn cá giống khá gian nan.
May mắn cho anh Hiếu là tháng 7.2017, nước lũ tràn về An Giang, Đồng Tháp cao hơn các năm trước nên nguồn cá tự nhiên khá dồi dào; trong đó có cả cá heo. Tháng 8.2018, anh bắt đầu săn lùng mua cá heo giống từ ngư dân với giá 70.000 - 90.000 đồng/kg. Anh cho biết cá heo mắc lợp được người nuôi cá tranh giành nhau mua vì cá không bị thương, bị trầy thân như cá mắc lưới, dớn. Để đặt lợp bắt cá heo, ngư dân phải chọn những nơi nước sạch và chảy mạnh.
Lãi trăm triệu nhờ nuôi cá đặc sản - ảnh 1
Cá heo nước ngọt - một đặc sản mùa lũ
Thu mua được khoảng 1 tấn cá giống, anh Hiếu mừng rơn, thả nuôi trên diện tích mặt nước khoảng 100 m2. Ban đầu anh thả cá trong các vèo nuôi vỗ cho cá lớn rồi chuyển sang nuôi bè. Từ kinh nghiệm học hỏi của ngư dân, anh đưa lồng bè đến những chỗ nước chảy mạnh, thức ăn cho cá heo là cá vụn xay nhuyễn hay thức ăn viên công nghiệp. Khi đàn cá heo lớn, lái cá đến tận bè cân mua với giá từ 320.000 - 380.000 đồng/kg, trừ đi các khoản, anh Hiếu thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Anh Hiếu cho biết cùng với cá linh, cá heo nước ngọt là đặc sản chỉ xuất hiện nhiều trong mùa lũ nên rất được hàng quán ưa chuộng. “Cá heo kho tiêu ăn rất béo, chiên giòn cũng ngon”, anh nói.
Theo anh Hiếu, cá heo cái nuôi mau lớn, còn cá heo đực rất lâu. Cá nuôi khoảng 8 tháng là thu hoạch cá thịt bán cho lái cá, bạn hàng. Năm rồi do lần đầu thả nuôi, anh còn lúng túng nên lượng cá nuôi bị bệnh hao hụt. Năm nay có kinh nghiệm trong khâu chăm sóc nên anh mạnh dạn đầu tư mạnh nuôi cá. Mùa lũ này, anh Hiếu mở rộng thêm diện tích lồng bè, tăng số lượng cá giống thả nuôi. “Hiện nay thị trường tiêu thụ cá heo thịt ở An Giang, Cần Thơ, TP.HCM rất mạnh nên nguồn cá nuôi không đủ bán”, anh chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Lê Bảo Ngọc trong giờ học tại trường /// Trần Ngọc

Trả lại của rơi...

Hai học sinh ở H.Tháp Mười, Đồng Tháp đã nhặt được của rơi và sau đó trả lại người đánh rơi - chuyện không phải ai cũng làm được.
Đỗ Duy Khánh bên mô hình bay Su-27	 /// Ảnh: Thanh Vũ

9X đam mê sáng chế

Trong 3 năm qua, anh Đỗ Duy Khánh (23 tuổi), chiến sĩ dân quân tự vệ thường trực tại Ban Chỉ huy quân sự H.Năm Căn (Cà Mau), đã sáng chế nhiều mô hình học cụ kỹ thuật cao nhằm phục vụ huấn luyện trong quân đội.
Thanh niên cần thường xuyên vận động, chơi thể thao để cải thiện chiều cao /// NỮ VƯƠNG

Thanh niên VN khó cao nếu không thay đổi ý thức

Thanh niên VN được cho là lùn và còi nhất khu vực châu Á. Điều này cũng gây ra một phần thiệt thòi cho những bạn trẻ có 'chiều cao khiêm tốn', khi mà ngày càng có nhiều quy định, tiêu chí tuyển dụng ràng buộc về ngoại hình.