Làm giàu kiếm tiền tỉ từ nuôi cá lăng giống

0 Thanh Niên
Tốt nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Nguyễn Trung Hiếu (năm nay 31 tuổi) xin vào làm cho trại cá giống ở tỉnh Đồng Tháp để học hỏi nhằm thực hiện giấc mơ có một trang trại của riêng mình.
Nguyễn Trung Hiếu (phải) ở trại cá giống của mình  /// Ảnh: Lê Thanh Nguyễn Trung Hiếu (phải) ở trại cá giống của mình - Ảnh: Lê Thanh
Nguyễn Trung Hiếu (phải) ở trại cá giống của mình
Ảnh: Lê Thanh
Khi đã có kinh nghiệm, anh trở về quê thuê gần 8.000 m2 đất ruộng, cạnh kênh Đông, xã Trung Lập Thượng, H.Củ Chi (TP.HCM) để lập nghiệp bằng mô hình nuôi cá giống (cá lăng nha), quyết tâm biến nơi đầm lầy thành trang trại nuôi trồng thủy sản.
Hiếu tâm sự: “Những năm đầu, thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Cuối năm 2012, cá ngộp khí chết hơn 90%. Số tiền tích lũy, tiền của người thân, bè bạn cho mượn để lập nghiệp cứ lần lượt cuốn trôi theo các mẻ cá, tổng cộng cả tỉ đồng. Những tháng ngày đó thật kinh hoàng. Nếu tôi không có quyết tâm và kiên trì bám trụ thì chắc bây giờ cũng chỉ có thể đi làm thuê mà không biết bao giờ mới trả hết nợ”.
Sau những lần thất bại ấy, anh tập trung tìm tòi, nghiên cứu từ thực tế, rồi tìm ra bí quyết ép cá lăng đẻ khá hiệu quả. “Trước đó mỗi mẻ ép cá được khoảng vài chục ngàn con đã là mừng, còn bây giờ có đợt cao điểm mình ép một mẻ đạt hơn 2 triệu con”, Hiếu chia sẻ.
Và Hiếu đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất cá giống lăng nha sinh sản tốt nhất, tỷ lệ trứng nở cao nhất, hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất trên thị trường hiện nay (cả nước có không quá 10 cơ sở sản xuất cá giống như thế này).
Theo anh Hiếu, với mỗi đợt sản xuất thu được 1 - 2 triệu con giống/10 ngày (thay vì từ 100.000 - 200.000 con/10 ngày so với quy trình cũ).
Đến nay, doanh thu từ việc bán cá lăng nha giống của anh Hiếu đạt hơn 2 tỉ đồng, lợi nhuận thu về gần 700 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng và 10 lao động thời vụ.
Không những làm giàu cho bản thân, anh Hiếu còn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, tư vấn cách chăm sóc, hướng dẫn cách nuôi cá lớn nhanh, giữ được đầu con cho người dân địa phương làm kinh tế, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Với những nỗ lực của mình, anh đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2016 do T.Ư Đoàn trao tặng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ đi mua đồ thờ cúng ông bà tại chợ Bình Tây, Q.6, TP.HCM trong dịp Tết Canh Tý 2020 /// Ảnh: Tấn Đạt

Nghi lễ ngày tết: Có lòng thành là được ?

Với nhiều người trẻ, việc thực hiện các nghi lễ ngày tết như đưa ông Táo, sắp xếp mâm ngũ quả là một điều không hề dễ chút nào. Một số người cho rằng chỉ cần có lòng thành được...