Nghị lực của chàng trai A Bót

0 Thanh Niên
Ở làng Kon Kơ Lốc, xã Đăk Mar, H.Đăk Hà (Kon Tum), khi nhắc đến A Bót (36 tuổi) bà con ai cũng thán phục về nghị lực vươn lên.
A Bót thăm rẫy cà phê	 /// Ảnh: Gia Hương A Bót thăm rẫy cà phê - Ảnh: Gia Hương
A Bót thăm rẫy cà phê
Ảnh: Gia Hương
A Bót kể: Năm 1988, trên đường đi học về, anh và 2 bạn học cùng làng nhặt được một quả lựu đạn còn sót lại sau chiến tranh. Tò mò, cả ba xúm lại chơi. Lựu đạn nổ, một bạn chết tại chỗ, A Bót và bạn còn lại bị thương nặng. Từ đó, A Bót bị mất một chân.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, A Bót quyết định ở lại làng bắt tay vào làm nông nghiệp.

Từ hai mảnh ruộng nhỏ chưa đầy một sào do bố mẹ để lại, A Bót cần mẫn làm một năm hai vụ lúa để nuôi em gái ăn học. Mảnh đất khai hoang được, anh trồng mì. Nhờ biết chi tiêu tiết kiệm nên dần dần anh cũng tích cóp được ít vốn để chuyển đổi sang trồng cà phê, cao su. Đến nay, A Bót đã trồng thêm được hơn 2 ha cao su, hơn 600 cây cà phê. Đặc biệt, dù 90% người dân Kon Kơ Lốc phải vay vốn ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế thì A Bót đã tự đầu tư sản xuất bằng đồng vốn mà mình dành dụm được.
Để có kinh nghiệm trồng cây công nghiệp, A Bót đăng ký học nghề chăm sóc cà phê, cao su tại Trung tâm dạy nghề của H.Đăk Hà. Qua đó, mỗi cây cà phê A Bót cho thu hoạch cao hơn những gia đình khác.
Nói về thu hái cà phê, anh A Ruh - Bí thư chi đoàn thôn so sánh: Ở làng Kon Kơ Lốc này không ai hái cà phê nhanh bằng A Bót đâu. Người bình thường mỗi ngày chỉ hái được 3 - 3,5 tạ, nhưng A Bót thì hái được 4 - 5 tạ/ngày.
Nghị lực của chàng trai A Bót - ảnh 2

tin liên quan

Nghị lực của cậu học trò không ngón tay
Bẩm sinh chỉ có 'một bàn tay rưỡi' và không ngón tay nhưng cậu học trò Trần Trí Thức (lớp 9A1, Trường THCS Kế Sách, H.Kế Sách Sóc Trăng) luôn được thầy cô, bạn bè quý mến bởi tính cần cù, nghị lực vượt khó học giỏi.

Nhờ nghị lực ấy, năm 2012 A Bót được “gạch tên” khỏi danh sách hộ nghèo. Bà con dân làng Kon Kơ Lốc ai cũng quý mến, nể phục ý chí và nghị lực phi thường của chàng trai đi nạng gỗ. A Bót chia sẻ: Không làm việc, sẽ không có gì để ăn. Bằng người ta thì chắc chắn là không, nhưng việc gì làm được thì mình hãy cố gắng để không phải sống dựa dẫm vào người khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm