Người trẻ nghĩ gì khi phải đối diện hôn nhân cha mẹ tan vỡ?

0 Thanh Niên Online
Khi cô Jennifer thừa nhận đối mặt thách thức vì chuyện ly hôn của cha mẹ là vợ chồng ông Bill Gates và Melinda, một số bạn trẻ Việt Nam đã chia sẻ cú sốc của riêng mình khi người thân bất ngờ chia tay.
Jennifer Gates (trái) và cha mẹ là ông Bill Gates và Melinda tham dự một sự kiện ngày 20.9.2017 /// AFP Jennifer Gates (trái) và cha mẹ là ông Bill Gates và Melinda tham dự một sự kiện ngày 20.9.2017 - AFP
Jennifer Gates (trái) và cha mẹ là ông Bill Gates và Melinda tham dự một sự kiện ngày 20.9.2017
AFP
Trong bài đăng đầy cảm xúc trên Instagram, cô Jennifer (25 tuổi), con gái của ông Gates, gọi đây là “khoảng thời gian đầy thử thách” mà gia đình cô đang phải đối mặt từ khi cha mẹ cô tuyên bố ly hôn hôm 3.5, kết thúc 27 năm chung sống.

Học cách kiểm soát cảm xúc, trấn an bản thân

Cô Jennifer viết: “Tôi vẫn đang phải học cách kiểm soát cảm xúc, trấn an bản thân mình và cả các thành viên trong gia đình vào thời điểm này… Cá nhân tôi sẽ không bình luận gì thêm về bất cứ điều gì xung quanh cuộc chia ly này, nhưng xin hãy biết rằng những lời tốt đẹp và sự ủng hộ của các bạn có ý nghĩa rất lớn đối với tôi”. Cô Jennifer là con cả trong số 3 người con của ông Bill Gates và bà Melinda, tiếp đến là con trai Rory (21 tuổi) và con gái Phoebe (18 tuổi).
Không chỉ riêng Jennifer mà nhiều bạn trẻ ở Việt Nam cũng từng trải qua thách thức tương tự từ việc cha mẹ ly hôn. Một số bạn trẻ ban đầu bị sốc nhưng vẫn tôn trọng quyết định chia tay của cha mẹ.
Người trẻ nghĩ gì khi phải đối diện hôn nhân cha mẹ tan vỡ? - ảnh 1

Vợ chồng ông Bill Gates và Melinda ly hôn kết thúc 27 năm chung sống

AFP

Sốc nhưng tôn trọng quyết định của cha mẹ 

Chia sẻ với Thanh Niên, Lê Thị Thanh Dung, sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết cô vẫn cảm nhận được tình thương đủ đầy mặc dù chỉ sống với mẹ trong nhiều năm qua.
“Tôi nghĩ rằng để đưa ra quyết định ly hôn thật sự là rất khó khăn đối với cha mẹ. Dù tôi bị sốc vì cha mẹ không thể sống hạnh phúc bên nhau, nhưng nếu họ đã không còn tiếng nói chung thì hai người nên làm vậy. Tôi tôn trọng quyết định của cha mẹ”, cô Dung nói.
Sau cuộc ly hôn của cha mẹ, Dung nhận thấy họ sống vui vẻ và hạnh phúc hơn vì tìm được những giá trị khác phù hợp cho bản thân mỗi người.
“Là một người con, tôi vẫn hạnh phúc vì nhận được đầy đủ tình thương từ mẹ và tin chắc rằng nếu sống trong một gia đình có cả ba và mẹ nhưng lúc nào họ cũng bất đồng quan điểm thì chắc chắn mình cũng sẽ không bao giờ hạnh phúc”, Dung chia sẻ.
Còn anh Nguyễn Hoàng Khiêm, sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, cho rằng nếu một ngày nào đó cha mẹ bất ngờ ly hôn sau thời gian dài chung sống thì anh sẽ hơi buồn nhưng không phản đối.
“Tất nhiên ai cũng muốn sống trong một gia đình có cả ba, mẹ và họ yêu thương tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp họ đưa ra quyết định ly hôn thì tôi sẽ không phản đối nếu cuộc hôn nhân hiện tại khiến họ không còn cảm thấy hạnh phúc. Ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc nên chúng ta cần tôn trọng những quyết định như thế này”, anh Khiêm nói.
Theo anh Khiêm, con cái cũng không nên ích kỷ bắt buộc cha mẹ phải chung sống với nhau vì mục đích nào đó như sợ người ngoài đánh giá trong khi họ không còn phù hợp để đồng hành cùng nhau.
Võ Nguyễn Thúy Uyên, 23 tuổi, ngụ tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, quan niệm nếu hôn nhân không còn tiếng nói chung thì nên kết thúc. ”Mình kết hôn từ rất sớm và vừa ly hôn vào khoảng thời gian gần đây.  Mình và con trai dọn về sống với ông bà, cuộc sống hiện tại có nhiều niềm vui hơn khi nhìn con lớn từng ngày. Ly hôn đôi khi là tạo điều kiện cho cả hai người tìm được điều phù hợp, để hạnh phúc hơn” Thúy Uyên chia sẻ.
 
Chuyên viên tâm lý Đào Lê Tâm An (Trưởng phòng đào tạo Trung tâm Ứng dụng Tâm lý JobWay) cho biết cuộc hôn nhân tan vỡ có thể gây ra nhiều tổn thương tâm lý cho những người trong cuộc, nhất là con cái và cả những người xung quanh. 
Do đó, chuyên viên tâm lý khuyên bạn trẻ nên thận trọng trước khi đưa ra quyết định kết hôn. “Hôn nhân là sự kế thừa từ tình cảm lứa đôi, ở một phiên bản trưởng thành hơn rất nhiều. Nếu yêu nhau, thứ ràng buộc duy nhất giữa hai người chỉ là sự cam kết về tình cảm thì hôn nhân còn là sự cam kết về pháp luật, gia đình hai bên, con cái, tài sản,...”, chuyên gia Tâm An nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm