Nhiều ca nhiễm Covid-19: Người trẻ lại 'bấm bụng' mua khẩu trang y tế giá cao

2 Thanh Niên Online

Sau khi có nhiều ca nhiễm Covid-19 mới từ các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi…, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM đã 'bấm bụng' mua khẩu trang y tế với giá cao để phòng dịch.

Một số người trẻ xếp hàng để mua khẩu trang y tế tại TP.HCM vào ngày 27.7 /// Ảnh: Tấn Đạt Một số người trẻ xếp hàng để mua khẩu trang y tế tại TP.HCM vào ngày 27.7 - Ảnh: Tấn Đạt
Một số người trẻ xếp hàng để mua khẩu trang y tế tại TP.HCM vào ngày 27.7
Ảnh: Tấn Đạt

Quan sát các tiệm thuốc tại khu chợ sỉ lớn nhất TP.HCM trên đường Nguyễn Giản Thanh, Q.10, TP.HCM, vào ngày 27.7, càng về chiều, người trẻ đổ vào càng tấp nập, các nhà thuốc ở hai bên đường vào chợ trưng bày nhiều khẩu trang y tế đủ thể loại, màu sắc.

Lân la ở một số tiệm, chúng tôi cũng nhận được giá 150.000 - 160.000 đồng/hộp, có một số nơi thấp hơn từ 30.000 - 40.000 đồng.

Tuy nhiên, ở “gian hàng” tự phát thì giá khẩu trang lại rẻ hơn, dao động từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng. Còn về chất lượng thì… đố ai biết được.

Nhiều ca nhiễm Covid-19: Người trẻ lại 'bấm bụng' mua khẩu trang y tế giá cao  - ảnh 1

Nhiều người sợ hết hàng nên đã "bấm bụng" mua khẩu trang y tế với giá cao

Ảnh: Tấn Đạt

Đã mua hai hộp khẩu trang y tế với giá 300.000 đồng, chị Đỗ Thị Hoàng An, 26 tuổi, ngụ tại hẻm 417 Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM, cho biết hôm qua đọc được tin có ca nhiễm Covid-19 cộng đồng ở Đà Nẵng thì tâm lý hơi lo. Đến sáng hôm nay nhận được tin ca nhiễm mới này có di chuyển đến TP.HCM thì chị cấp tốc đi mua khẩu trang.

Người dân sài gòn nói sao về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

“Lúc đầu cũng phân vân lắm, không biết có nên mua hay không. Cũng chạy lên, chạy xuống hỏi giá, cuối cùng mình 'bấm bụng' mua hộp khẩu trang 4 lớp giá 150.000 đồng”, chị An cho biết.

Cũng hỏi “dò” giá nhiều tiệm thuốc như chị Hoàng An, nhưng Nguyễn Trần Bá Thắng, 21 tuổi, SV Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã bỏ về vì… giá quá mắc.

“Mình cảm thấy rất bất ngờ khi họ 'đội' giá lên gấp đôi, trong khi hôm qua bạn mình mua giá chỉ 60.000 đồng/hộp. Sinh viên làm gì có tiền nhiều đâu nên mình quyết không mua và đợi xem mấy ngày sau có giảm giá hay không", Bá Thắng nói.

Nhiều ca nhiễm Covid-19: Người trẻ lại 'bấm bụng' mua khẩu trang y tế giá cao  - ảnh 2

Quay về vì... giá quá cao

Ảnh: Tấn Đạt

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Tú Sương, 36 tuổi, trú tại Q.Bình Tân, TP.HCM, cũng phải “bấm bụng” mua hộp khẩu trang với giá mà mình chẳng hề mong muốn. Chị Trang nói: “Thôi lỡ đến đây rồi mua luôn. Bây giờ họ còn bán nhiều, giá mắc thiệt nhưng vài ngày nữa có khi không còn”.

Những thành phần tạo nên khẩu trang y tế - mặt hàng hot nhất đại dịch covid-19

Đừng cố mua khẩu trang y tế!

Nguyễn Thị Xuân Trinh, 23 tuổi, công tác tại Đoàn Thanh Niên, Q.10, TP.HCM, cho biết: "Đối với mình, khẩu trang vải cũng là biện pháp để tránh Covid-19 hiệu quả. Về kinh tế thì không cần bàn thêm rồi, chỉ cần mua hai khẩu trang vải thì có thể giặt để thay thế hằng ngày...".

Nhiều ca nhiễm Covid-19: Người trẻ lại 'bấm bụng' mua khẩu trang y tế giá cao  - ảnh 3

Khẩu trang bán ở lề đường

Còn tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, cho biết những khẩu trang bán không rõ nguồn gốc, trên lề đường, hay bán di động, không có cơ sở quản lý thì rất không an toàn và vẫn có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 nếu sử dụng.

“Có những loại khẩu trang bên ngoài rất giống khẩu trang y tế nhưng thật chất không đủ lớp bảo vệ, hoặc không ngăn chặn được giọt bắn từ người khác khi giao tiếp với nhau. Và khi đó virus vẫn có thể đi xuyên qua mũi, họng, cơ thể để gây bệnh”, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh nói.

Bác sĩ Minh còn nhấn mạnh: “Hiện nay trên thị trường có nhiều khẩu trang vải kháng khuẩn ở các siêu thị, nhà thuốc uy tín có thể phòng chống dịch rất tốt. Còn với khẩu trang y tế được sản xuất đặc biệt dành cho những "dân" y tế khi tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh hoặc trong vùng lây nhiễm. Do đó, người dân chỉ cần mang khẩu trang vải kháng khuẩn là có thể phòng ngừa dịch được rồi. Vì vậy chúng ta đừng cố 'đâm đầu' đi mua khẩu trang y tế với giá cao".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Khẩu trang vải kháng khuẩn bán đầy trong siêu thị lại không mua,cứ cắm đầu mua khẩu trang y tế để bị móc túi,than thở cái gì nữa?
Dung Pham

Dung Pham

Sao nói ai nâng giá khẩu trang thì sẽ bị phạt thậm chí tướt giấy phép ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm