Nhiều công trình Sáng tạo trẻ làm lợi hàng trăm tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Theo Cục chính trị Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân, thời gian qua, nhiều công trình tham gia Giải thưởng “Sáng tạo trẻ” và Hội thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo” đã làm lợi cho quân đội, nhà nước hàng trăm tỉ đồng.
Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2019 của Quân chủng Phòng không - Không quân /// Ảnh Vũ Thơ Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2019 của Quân chủng Phòng không - Không quân - Ảnh Vũ Thơ
Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2019 của Quân chủng Phòng không - Không quân
Ảnh Vũ Thơ
Sáng 14.5, Cục chính trị Bộ Tư lệnh Phòng không -Không quân đã trao Giải thưởng “Sáng tạo trẻ” và Hội thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo” năm 2019.
Ban tổ chức cho biết, trong thời gian qua Giải thưởng “Sáng tạo trẻ” phát huy kết quả phong trào “Thanh niên Quân chủng vươn tới những đỉnh cao, tiến quân vào khoa học công nghệ” tiếp tục được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện sâu, rộng trong Đoàn Thanh niên toàn quân chủng.
Cụ thể, có 43 đề tài, sáng kiến đạt giải, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải 3, còn lại là giải khuyến khích. Đáng lưu ý các công trình này được gửi tham gia Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quân năm 2018 và đã có tới 22 công trình, sáng kiến đoạt giải (gồm 2 giải nhất, 5 giải nhì, 4 giải ba và 11 giải khuyến khích).
Ban tổ chức cho biết, nhiều sản phẩm, đề tài, sáng kiến, có tính mới, tính sáng tạo, hàm lượng khoa học kỹ thuật cao và khả năng áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả thiết thực. Các công trình không chỉ đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà còn để giảng dạy trong các nhà trường.
Các đề tài có nhiều tiện ích và giá trị cao, đưa ra giải pháp kinh tế, kỹ thuật bao gồm: thay thế vật tư, vật liệu, thay đổi hoặc cải tiến công nghệ; phương pháp, quy trình chế tạo sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành thiết bị; kết hợp nhiều công nghệ tạo ra sản phẩm có giá trị cao, cải thiện môi trường làm việc. Các sáng kiến cũng đưa ra giải pháp tận dụng, khai thác tính năng thiết bị; tự chế tạo thiết bị chuyên dùng trong sản xuất, học tập, huấn luyện, công tác…
Bên cạnh đó Hội thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo” đã có 51 đề tài, sáng kiến được chọn từ 200 đề tài cấp cơ sở tham gia. Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 5 giải nhì và 12 giải 3 cho các cá nhân xuất sắc và giải tập thể cho các đơn vị có nhiều thành tích.
Ban tổ chức cũng cho biết, trong thời gian qua, Giải thưởng “sáng tạo trẻ” và Hội thi “Sản phẩm, đề tài sáng tạo” đã có nhiều công trình được ứng dụng trên thực tế mang lại hiệu quả cao, như các đề tài, sáng kiến của khối các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu làm lợi về giá trị kinh tế cho quân đội, nhà nước hàng trăm tỉ đồng; có công trình làm lợi hàng chục triệu USD cho nhà nước như công trình làm chủ dây chuyền sửa chữa máy bay Su27... Ngoài ra, các đề tài còn tham gia xây dựng các công trình quốc phòng, đường băng, sân đỗ ở các đảo, quần đảo và đường tuần tra biên giới… 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm