'Nhiều người hay hỏi, học cái này sau có ngon không?'

0 Thanh Niên Online
Chia sẻ trước đông đảo người trẻ tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam, anh Lê Hồng Minh, Chủ tịch, CEO của VNG, nói nhiều người hay đặt những câu hỏi như học cái này, sau có 'ngon' không, dễ kiếm việc không, có nhiều tiền không?
Chủ tịch, CEO của VNG chia sẻ với các bạn trẻ sáng nay /// Thúy Hằng Chủ tịch, CEO của VNG chia sẻ với các bạn trẻ sáng nay - Thúy Hằng
Chủ tịch, CEO của VNG chia sẻ với các bạn trẻ sáng nay
Thúy Hằng
Sáng nay, 2.3, buổi nói chuyện chủ đề “STEAM và triển vọng nghề nghiệp tại Việt Nam” do Trường ĐH Fulbright Việt Nam tổ chức diễn ra rất xôm tụ với rất đông người trẻ, phụ huynh cùng tham gia và đặt câu hỏi với diễn giả - anh Lê Hồng Minh CEO của VNG.
Nhiều vấn đề về những ngành nghề đang cần nhân sự lớn; liệu máy móc, trí tuệ nhân tạo AI có thay thế con người trong tương lai; hay con đường khởi nghiệp của anh Lê Hồng Minh, từ game thủ, dành nhiều thời gian cho game, tới người tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh khoa ngân hàng và tài chính, ĐH Monash, Melbourne, Úc… đã được các bạn trẻ đặt ra.

Từ 20 đến 30 tuổi, được phép lầm lỗi

Hài hước, thông minh và cũng rất thẳng thắn, anh Lê Hồng Minh cho rằng nhiều người hay hỏi, học cái này sau có “ngon” không, có dễ kiếm việc, có nhiều tiền không… Có thể buổi nói chuyện dài 2 tiếng hôm nay hay việc bạn đọc hàng trăm trang sách không thể trả lời cho bạn là nên học ngành gì, làm công việc gì. Bởi mỗi người sẽ phải tự lắng nghe tiếng nói chính trong con người mình, biết đâu là thế mạnh của bản thân mình, làm cái gì mình sẽ thấy hạnh phúc và theo đuổi đam mê của chính mình.

“Tôi luôn cho rằng, khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là khoảng thời gian bạn trẻ được phép lầm lỗi, có thể bạn làm những công việc mình không thích, nhưng bạn có càng nhiều trải nghiệm càng tốt. Các bạn có thấy khách Tây ba bô đi phượt không, các bạn có hay đi phượt một mình không, hay cùng đi với những người bạn mới không…? Đó là sự trải nghiệm. Từ đó bạn sẽ thấy đâu là điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân mình. Đọc bao nhiêu cuốn sách cũng không bằng trải nghiệm, giống như ông bà ta hay nói 'trăm nghe không bằng một thấy'. Sau 30 tuổi, bạn sẽ hiểu bản thân hơn, lúc đó, bạn đã có câu trả lời mình nên làm gì, tập trung vào thế mạnh của mình”, anh Lê Hồng Minh nói.

Hãy để các con tự cảm nhận cuộc sống của mình

Một phụ huynh đang là doanh nhân, nêu vấn đề với CEO của VNG, “tôi có hai con, một đứa thích kinh doanh, một đứa thích tìm hiểu máy móc, như một kỹ sư, nhưng bằng trải nghiệm của mình, tôi thấy kinh doanh rất phức tạp và không muốn con theo. Hôm nay tôi đến đây, biết đâu sẽ có nhiều thông tin hơn, để về định hướng cho con”.
Anh Minh đáp lời: “Tôi cũng có con, tôi làm những thứ tốt nhất cho con mình. Nhưng tôi muốn nói với các phụ huynh rằng nên để các con tự cảm nhận cuộc sống của mình”. Theo anh Minh, hãy để các con được thử, được sai lầm và tự đứng lên, đừng bắt các con phải thành công ngay lập tức. Tuổi trẻ, bạn có thể nhảy việc nhiều cũng được, không sao cả, hãy làm thật nhiều để tìm ra cái mình đam mê nhất, có năng lực nhất.

Đừng nói rằng, không học cái này vì ở Việt Nam không phát triển được

Theo CEO của VNG, mỗi người trẻ cũng không nên tự giới hạn bản thân bằng việc nói rằng, không học ngành toán học, hay không theo đuổi khoa học… chỉ vì nghĩ ở Việt Nam không phát triển được. Mọi thứ trong tương lai sẽ thay đổi rất nhiều…
Khán phòng sôi động hơn khi một bạn trẻ hỏi anh Minh, anh thành công với VNG như ngày hôm nay, có phải vì trước đó chơi game quá nhiều, nên sau đó thấy “sám hối”, cố gắng hoặc từ chơi game mà học được những triết lý bổ ích? Chủ tịch, CEO của VNG cười, anh dẫn ra câu chuyện mình từng chơi game nhiều thời sinh viên, nhưng không đến mức bỏ ăn bỏ uống, anh không coi game là xấu, tất nhiên ở đây sẽ không có “sám hối”. Tuy nhiên, câu trả lời với mỗi người sẽ không giống nhau, không thể lấy câu chuyện của anh áp dụng cho nhiều người khác.
“Không ai hiểu chính mình bằng bản thân mình. Hãy lắng nghe tiếng nói trong mình, để có câu trả lời đúng nhất cho việc bạn là ai, bạn sẽ làm gì để thành công”, anh Minh một lần nữa nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm