Nhóm sinh viên đoạt 5 giải tại cuộc thi làm phim 48 giờ

0 Thanh Niên Online
Ngoài giải Á quân cho phim hay nhất, Vọng, phim của nhóm Dimentia Crew đến từ Đại học RMIT Việt Nam còn nhận được 4 giải xuất sắc cho đạo diễn, kỹ xảo hiệu ứng trong phim, poster cho phim và giải khán giả bình chọn.
Lần đầu tiên tham gia 18 thành viên của đội Dementia đã giành được giải nhì  /// NVCC Lần đầu tiên tham gia 18 thành viên của đội Dementia đã giành được giải nhì - NVCC
Lần đầu tiên tham gia 18 thành viên của đội Dementia đã giành được giải nhì
NVCC
Làm phim 48 giờ, một trong những cuộc thi làm phim ngắn nhiều sáng tạo và thử thách đã khép lại. Bộ phim Vọng của đội Dementia đến từ RMIT Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 95 bộ phim cùng tranh tài để giành ngôi Á quân vòng loại quốc gia của cuộc thi năm nay.
Nhóm sinh viên đoạt 5 giải tại cuộc thi làm phim 48 giờ  - ảnh 1
Hiệu ứng kỹ xảo trong phim Vọng gây ấn tượng cho người xem, đây cũng là phim được khán giả bình chọn là phim hay nhất
NVCC
Nhiều người ấn tượng với phần kỹ xảo hiệu ứng trong phim Vọng, bởi sự ma mị, cũng như kỹ thuật ứng dụng trong phim quá xuất sắc khiến các giám khảo của cuộc thi phải trao giải đặc biệt cho phần hiệu ứng. Người đứng sau những màn hiệu ứng tạo nên sự đặc biệt của phim Vọng là Lê Phước, sinh viên năm 2 của trường đại học RMIT.
Trước khi làm phim này, Phước cùng với Tống Ánh Linh (cựu sinh viên ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện) đã làm một phim hoạt hình tên là Harvert Star vào năm 2016. Năm đó, phim này đoạt giải thưởng về hiệu ứng tại liên hoan phim của trường.
Ánh Linh cũng là nữ đạo diễn góp phần điều phối phim Vọng. Linh cũng “ẵm” luôn giải đạo diễn xuất sắc nhất tại liên hoan phim. Ánh Linh cho biết: “Khi được nhận đề thể loại phim Noir từ ban tổ chức, riêng bản thân em là đạo diễn và biên kịch thì vừa vui vừa sợ. Vui vì đây là thể loại phim mình thích nhưng sơ vì nó rất khó nhằn. Mình và một bạn khác trong đoàn có tìm hiểu sâu về noir và phiên bản hiện đại hơn của nó là “neo-noir” (phim Blade Runner, Ghost In The Shell, Sin City) nên cuối cùng tụi em đã quyết định làm theo xu hướng đó nhưng thêm những yếu tố riêng của nhóm. Đội chọn bối cảnh là tương lai (viễn tưởng) vì tụi em muốn có nhiều tự do hơn để kể một câu chuyện nhỏ hàm ý một câu chuyện lớn hơn về đạo đức. Chữ Vọng - tên phim - thì có thể hiểu là hy vọng hoặc tuyệt vọng mà đặt vào bối cảnh phim của tụi em thì hy vọng của người này có thể là nỗi tuyệt vọng của người khác hoặc ngược lại”.
Nhóm sinh viên đoạt 5 giải tại cuộc thi làm phim 48 giờ  - ảnh 2
Phim viễn tưởng nên các cảnh quay cũng tạo hiệu ứng hơi ma mị
NVCC
Phim kể về thế giới năm 2194, loài người mất dần khả năng sinh sản và đứng trước nguy cơ diệt vong. Những người có tiềm năng thụ thai còn lại được cách ly và sống trong các tổ phức hợp rải rác khắp nơi trên các hành tinh, họ được gọi là Daisy (Tạm dịch: Hoa cúc). Tập đoàn LYMP đứng đầu thế giới đã tạo ra những người máy với danh hiệu Dog Walker để bảo vệ các Daisy bằng mọi cách.
Sau 48 giờ miệt mài và sáng tạo, thành quả của cả nhóm là bộ phim ngắn mang tên Vọng. Ánh linh chia sẻ thêm: “Cụ thể tụi em chia thành 4 nhóm, nhóm quay chính ở bối cảnh, nhóm vfx, nhóm stop-motion và nhóm nhạc sĩ. 4 nhóm bắt đầu cùng 1 lúc nhưng ở 3 địa điểm khác nhau nên tụi em đã làm việc với nhau qua cuộc gọi video. Mỗi người tham gia làm một phần nên chỉ biết được kết quả sau khi ghép nối lại, rất may là sự ráp nối cuối cùng đạt được hiệu ứng tốt”.
Nhóm sinh viên đoạt 5 giải tại cuộc thi làm phim 48 giờ  - ảnh 3
Chia ra 4 nhóm, mỗi nhóm một phần việc mới có thể hoàn thành phim trong thời gian chỉ 48 giờ
NVCC
Phim lấy không gian là thế giới tương lai năm 2194, được ứng dụng thêm kỹ thuật mới là kỹ xảo 3D làm bằng công nghệ real-time (thời gian thực). Kỹ thuật này còn khá mới trong nước và chưa ai áp dụng vào phim ảnh, mà thường dùng trong game. Nhờ ứng dụng kỹ thuật mới này mà trong vòng 48 giờ, đoàn phim có thể hoàn thành khối lượng kỹ xảo nhiều như vậy.
Nhóm sinh viên đoạt 5 giải tại cuộc thi làm phim 48 giờ  - ảnh 4
Nguyễn Minh Lâm (Tóc Búi), diễn vai nam chính, cũng là ca sĩ hát ca khúc chính trong phim
NVCC
Tham gia trong đội sản xuất phim có 2 bạn là thành viên của boyband KLAF, Nguyễn Anh Kiệt và Nguyễn Minh Lâm. Kiệt là sinh viên ngành truyền thông của RMIT nhưng Nguyễn Minh Lâm được xem là “lính đánh thuê”, Lâm học năm 2 của Trường đại học Bách Khoa TP.HCM. Minh Lâm và Anh Kiệt cùng là ca sĩ chính trong nhóm, ngoài ra Kiệt còn là người sáng tác chính trong ban nhạc. Ca khúc chính trong phim Vọng với tên gọi Cậu có vui không, do Kiệt sáng tác và Minh Lâm hát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm