Những sinh viên xa nhà

0 Thanh Niên
Nhiều chuyến xe miễn phí đưa sinh viên về quê đón tết đã lăn bánh. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều sinh viên phải ở lại, họ ngậm ngùi lau vội những giọt nước mắt khi nói với bạn nhắn giùm ba mẹ rằng: 'tết này con không về'.
Những ngày này, nhiều sinh viên vẫn còn rong ruổi khắp mọi nẻo đường để làm thêm kiếm tiền /// Ảnh: Nữ Vương Những ngày này, nhiều sinh viên vẫn còn rong ruổi khắp mọi nẻo đường để làm thêm kiếm tiền - Ảnh: Nữ Vương
Những ngày này, nhiều sinh viên vẫn còn rong ruổi khắp mọi nẻo đường để làm thêm kiếm tiền
Ảnh: Nữ Vương
4 năm, chưa một lần về quê đón tết
Bùi Thị Kim Thúy, sinh viên (SV) Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, đã 3 cái tết chưa về nhà. Thúy cho biết vì gia đình không có điều kiện nên không về quê đón tết. Chúng tôi thắc mắc: “Có nhiều chuyến xe miễn phí cho SV về quê sao Thúy không đăng ký?”. Thúy bộc bạch: “Tại do em muốn ở lại làm thêm để kiếm tiền phụ bớt học phí cho ba mẹ và ra tết học thêm tiếng Anh. Năm này là năm cuối rồi nhưng tiếng Anh còn rất tệ, nếu không học thì sau này ra trường sẽ rất khó xin việc làm”.
Khi nghe những bản nhạc xuân của chương trình “Gặp mặt SV đón tết xa nhà” do Trung tâm hỗ trợ học sinh SV TP.HCM tổ chức, Nguyễn Việt Hưng, SV năm cuối Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã ngấn lệ. Hưng nói: “Năm nay là năm thứ 2 mình đón tết xa gia đình. Hè vừa rồi cũng vì tranh thủ làm thêm kiếm tiền nên suốt 2 năm qua mình chưa về nhà. Là con trai, tưởng mình sẽ cứng rắn nhưng đến những giờ phút này cũng vỡ òa vì nhớ gia đình”.

Mấy ngày này bạn bè về hết, cả khu trọ chỉ còn một mình Hưng. Hưng đi làm từ sáng sớm đến 11 giờ đêm mới về. Hưng tranh thủ ban ngày phụ chở hàng tại chợ Bình Điền cho các thương lái, còn tối thì làm phụ bàn tại quán nhậu.
“Thực ra ai cũng muốn về quê đón tết, nhưng cứ mỗi lần sau tết vào lại học, nhìn cảnh ba mẹ phải chạy vạy mượn tiền từ những ngày đầu năm để gói ghém cho mình mang đi mà bản thân cầm lòng không được. Mình thấy nam nhi sức dài vai rộng, nên thôi hy sinh những dịp tết để làm thêm kiếm tiền, những dịp này mới mong kiếm được nhiều tiền để xoay xở cho cả năm”, Hưng chia sẻ.
Còn Phạm Thị Thương, SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, thì đã là 4 năm chưa một lần về quê Ninh Bình đón tết.
Một phần vì xa, đi lại rất tốn kém, một phần từ lúc Thương vào TP.HCM học đại học, ba mẹ cũng vào Kon Tum làm rẫy thuê, hoặc ai mướn gì làm nấy để kiếm tiền nuôi mấy chị em Thương ăn học. Nếu tết nào không xin được công việc tốt trong này để làm thì Thương về Kon Tum để đi làm thuê với ba mẹ. “Nhưng 4 năm rồi em chưa ăn tết vì năm nào cũng đi làm”, Thương nói.
Làm kín giờ để bớt nhớ nhà
Hầu hết những SV phải ở lại dịp tết đều làm rất nhiều việc hoặc làm kín hết thời gian của một ngày. Hỏi làm như thế thì sức đâu ra tết học, nhưng đa phần đều trả lời là có, như thế mới không còn thời gian để nhớ nhà.
Dương Thị Minh Hằng, SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, đã xin được 2 công việc. Ban ngày thì 2 ca tại 2 quán cà phê, tối đến cùng đứa bạn đi bán kẹo dạo ở các phố nhậu.
Năm nay, Hằng không về quê đón tết bởi vì “trước giờ nhà mình như một mái chòi trên mặt nước ở đầm Thị Tường, Cà Mau nhưng ở đây đang có dự án xây dựng khu sinh thái, nên ba mẹ đang rất lo lắng vì chưa biết gia đình sẽ đi đâu về đâu. Ba mẹ đang lo lắng, mình về chỉ thêm gánh nặng lo tiền sau tết để tụi mình đi học. Mình quyết tâm ở lại làm thêm phụ bớt cho ba mẹ, vì ngày tết tiền chủ trả lương cao hơn, nhất là vào 4 ngày đầu năm”.
Nói về thu nhập trong các ngày tết, Bùi Thị Kim Thúy cũng cho biết, 3 năm nay từ 25 tháng chạp Thúy đã dọn đến nhà chủ để làm giúp việc nhà. “Nhà chủ rất rộng nhưng chỉ có một mình em nên ngày nào cũng làm từ sáng sớm đến khuya, nhất là những ngày cận tết phải dọn tất cả ngóc ngách. Lương rất cao, chủ trả cho mình 500.000 đồng/ngày, còn được bao ăn, bao ở”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khánh Linh, Nhật Linh và giáo viên hướng dẫn /// B.THANH

'Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần'

Có đến 97,37% học sinh cho biết mình chịu áp lực với nhiều mức độ khác nhau và không chịu chia sẻ áp lực với người khác đã dấy lên lo ngại nguy cơ bùng nổ hành động thiếu kiểm soát.