Nữ sinh điểm văn cao nhất nước có nguy cơ dang dở đại học

20 Thanh Niên
Là một trong những thí sinh có điểm văn cao nhất nước nhưng con đường vào đại học của cô học trò ở Quảng Nam có nguy cơ bị bỏ lỡ vì hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình.
Nguyễn Thị Thu Hải chăm sóc bà nội nằm liệt giường mấy năm trời /// Mạnh Cường Nguyễn Thị Thu Hải chăm sóc bà nội nằm liệt giường mấy năm trời - Mạnh Cường
Nguyễn Thị Thu Hải chăm sóc bà nội nằm liệt giường mấy năm trời
Mạnh Cường
Nguyễn Thị Thu Hải (18 tuổi, học lớp 12/5, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ) là một trong 2 thí sinh (TS) ở Quảng Nam có điểm thi môn văn cao nhất nước với 9,5 điểm.

Em sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 chị em ở thôn An Thái (xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam). Mẹ Hải vừa mất sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh suy thận quái ác, để lại người chồng và 3 con nhỏ trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng chẳng có gì giá trị ngoài chiếc ti vi đã nhạt màu và chiếc bàn gỗ cũ kỹ làm nơi học bài cho mấy chị em. Hải là con đầu, nhà còn có bà nội bị tai biến, nằm liệt giường cả mấy năm nay cần chăm sóc.
Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ năm học lớp 10 đến khi tốt nghiệp em đều cố gắng để “săn” được những suất học bổng của trường, lấy đó làm chi phí trang trải sinh hoạt cá nhân. “Sau này, nếu đi học đại học em cũng sẽ cố gắng hết sức để lấy học bổng, đi làm thêm… bất cứ việc gì để duy trì việc học của mình”, Hải chia sẻ.
Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Hải thi khối D với tổng điểm 25,5 (văn 9,5; toán 7,8; tiếng Anh 8,2). Với số điểm đó, Hải dự định nộp hồ sơ vào Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, để thực hiện ước mơ sau này trở thành thông dịch viên tiếng Trung. Hải nói, đã tham khảo thông tin về trường rồi, mỗi năm học phí hệ đào tạo bình thường là 10 triệu đồng. “Số tiền đó quá lớn, em chẳng biết lấy đâu ra để nộp khi nhập học nữa”, cô học trò nhỏ lặng lại.
Cũng theo Hải, theo thông tin trên mạng, có nhiều suất học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo nên sẽ cố gắng tìm và thi để giành lấy. “Có lẽ, em chẳng thể làm gì được ngoài việc học nên em sẽ gắng học thật tốt, kiếm thêm tiền để phụ ba và các em sau này nữa”, Hải lau nước mắt nói.
Chia sẻ về thành tích đạt điểm môn văn gần như tuyệt đối, Hải nói: “Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tất cả các môn dự thi em đều tự tin hoàn thành tốt. Tuy nhiên, riêng điểm thi môn văn nằm ngoài sự tưởng tượng của em. Khi biết mình là một trong những TS có điểm thi cao nhất nước em thật sự rất vui và bất ngờ. Để có được kết quả này, ngoài kiến thức đã học ở lớp, tranh thủ lúc rảnh rỗi em còn đọc thêm nhiều sách. Đặc biệt, trong quá trình làm bài thi em luôn bình tĩnh, tạo cho đầu óc mình một tư tưởng thoải mái nhất”.
Ông Nguyễn Đào Hiệp (49 tuổi, bố Hải) cho biết ông bị bệnh nặng nên sức lao động bị giảm sút. Hiện nay ai kêu gì làm nấy. Phụ hồ thì bữa được bữa mất, trái gió trở trời người lại đau vật vã. “Hải đủ điểm để vào đại học, nhưng với hoàn cảnh gia đình thế này không biết tiền đâu cho nó học đây nữa”, ông Hiệp quay mặt lau vội nước mắt.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước.
Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Thị Thu Hải (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ).
Chúng tôi sẽ chuyển đến em Hải trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai văn Thân

Mai văn Thân

Bác là Thân ở tại đà nẵng , đt 0905656525 bác rất cảm kích tấm lòng hiếu học của cháu . Cháu hãy cố gắng . Bác sẽ tài trợ tất cả học phí của cháu trong suốt thời gian cháu học đại học . Cháu đọc bình luận này hãy gọi đt cho bác nha ?
Trần Thu Thảo

Trần Thu Thảo

Thật là may mắn cho cháu khi gặp đc bác Thân. Con cầu mong bác luôn bình an khỏe mạnh để dang rộng vòng tay nâng chân cháu đi đến ước mơ ạ. Thương lắm
Ng. Hải

Ng. Hải

Chúc cháu đạt được ước mơ của mình. Cảm kích trước tấm lòng của bác Mai văn Thân, chúc bác luôn khỏe, hạnh phúc.
3 phản hồi
Nguyễn Hoàng Sa

Nguyễn Hoàng Sa

Văn là người, những học sinh viết văn tốt thường có nhân cách và đạo đức tốt. Hãy chung tay giúp con gái đi các bạn.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Ngày xưa 32 năm, tôi cũng có hoàn cảnh khó giống cháu nhưng với quyết tâm học đại học để thoát cảnh nghèo và đã làm được khát vọng đó. Chú khuyên con "đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và khát vọng dù ở trong hoàn cảnh khó khăn nào".
Nguyễn thị Hà

Nguyễn thị Hà

Sđt của cô: 0903257782 . Nếu cháu học trường đại học ngoại ngữ ĐN thì về nhà cô ở , cô sẽ lo cho cháu ăn ở tại nhà cô để đi học nhé . Cô Hà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm