Thủ khoa khối A của Đồng Nai: 'Em chưa có tiền để nhập học'

Lê Thanh
Lê Thanh
18/07/2019 16:10 GMT+7

'Em chưa có tiền để đóng học phí cho khoản nhập học đầu năm. Em nghe ba mẹ bàn bạc với nhau, sắp tới gia đình vay tiền cho em nhập học trước rồi từ từ sẽ tìm cách trả sau', Đỗ Ngọc Thành Danh, thủ khoa khối A của tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Với tổng điểm 3 môn khối A: 28,15, Đỗ Ngọc Thành Danh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tân Phú, đã trở thành thủ khoa khối A của tỉnh Đồng Nai trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Cụ thể điểm 3 môn của Thành Danh lần lượt như sau: Toán: 9,4 điểm; lý: 9,25 điểm; hóa: 9,5 điểm. Và Danh đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Cơ điện tử của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.
Danh cho biết: “Do trường nằm ở thị trấn Định Quán, còn nhà của em lại ở mãi Ấp 3, xã Gia Canh nên mỗi ngày em phải đạp xe đến trường trung bình hơn 12 km. Có hôm học về giữa buổi ăn cơm, chiều đi học một số môn khác thì tổng cổng em đạp xe ngày hôm ấy gần 30 km. Mấy năm trước thấy em chạy chiếc xe đạp cũ cọc cạch, hư lên hư xuống mãi nên đầu năm lớp 12, nhà trường đã tặng cho một chiếc xe đạp mới, khi ấy em mừng không thể tả luôn”.

Thủ khoa khối A của tỉnh Đồng Nai, Đỗ Ngọc Thành Danh bên góc học tập tại nhà

Nhân vật cung cấp

Ý thức học tập từ nhỏ

Được biết, gia đình Danh có 3 anh em trai gồm: anh Đỗ Ngọc Thành Sơn, hiện học năm cuối Khoa Điện tử tự động của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. “Do ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh ấy cũng cố gắng học và nhận được học bổng của trường, đỡ bớt gánh nặng học phí cho ba mẹ. Còn em trai là Đỗ Ngọc Thành Nhân, năm nay lên lớp 8 cũng là học sinh giỏi 7 năm liền”, Danh nói.
Danh chia sẻ thêm: “Mẹ em làm công nhân may lương chẳng bao nhiêu, ba thì làm ruộng. Ba mẹ luôn cố gắng làm ăn nhưng em thấy gia đình cứ bị thiếu trước hụt sau. Nên từ nhỏ em luôn có ý thức học tập nghiêm túc, cố gắng đạt thành tích tốt nhất để ba mẹ vui và làm gương cho đứa em”.
Ngoài việc vừa đạt danh hiệu thủ khoa khối A năm 2019, Danh còn là học sinh giỏi suốt 12 năm liên tục; giải nhất học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh năm lớp 10; giải nhì học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh lớp 12 khi đang là học sinh lớp 11 (vượt cấp); giải nhì học sinh giỏi môn hóa cấp tỉnh năm lớp 12; điểm trung bình các môn cao nhất trường năm lớp 12 (9,3).
Nhận xét về tân thủ khoa, thầy Nguyễn Viết Thăng, người trực tiếp dạy toán cho danh tại lớp 12A1, nói: “Trong 15 năm đứng lớp dạy về môn toán, tôi thấy Danh là một học sinh giỏi toán rất đặc biệt, em có khả năng tự học rất tốt, học và hiểu bài rất nhanh. Em không chủ quan, luôn hoàn thành bài thầy giao dù dễ hay khó, do đó em làm bài thi ít khi bị sai và làm bài rất nhanh. Với số điểm nhận được trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là rất xứng đáng với em Danh”.

Không bao giờ giấu dốt

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Danh nói: “Bản thân em rất yêu thích môn toán nên việc tiếp cận các môn tự nhiên cũng dễ dàng hơn. Phương châm của em là học từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Nếu đã nắm chắc kiến thức nền tảng thì việc tiếp cận các bài toán khó trở nên dễ dàng hơn. Em thấy các bạn thường bỏ qua kiến thức trong sách giáo khoa nhưng thật sự đối với các môn nặng về lý thuyết, việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa rất quan trọng. Riêng về phần bài tập, em thường tìm tài liệu từ các thầy cô trong trường, các trang web uy tín trên mạng...”.
Danh bộc bạch: “Bản thân em cũng không bao giờ 'giấu dốt', vì khi có bất cứ vấn đề gì chưa thông suốt em đều hỏi ngay các thầy cô hay bạn bè, cho dù đó là vấn đề khó hay dễ. Đôi khi tưởng dễ nhưng mình chưa hiểu hết ngọn ngành thì phải học cho thông, có gì đâu phải xấu hổ”.

Thủ khoa Đỗ Ngọc Thành Danh (hàng ngồi, thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh với các bạn lớp 12.

Nhân vật cung cấp

Dẫn bò đi ăn, ngắm hoàng hôn để giảm căng thẳng

Nói về thời gian biểu học của mình, Danh cho biết: “Em không cố định gì cả và em thường học 'tùy hứng', mỗi khi em cảm giác hứng thú môn nào em sẽ học môn đó, nhưng với niềm đam mê các môn tự nhiên nên em luôn hoàn thành mục tiêu đề ra đúng thời hạn. Trong giai đoạn luyện thi em thường dành 4-6 tiếng mỗi ngày cho việc học và ưu tiên thời gian cho môn còn yếu. Khi học hành căng thẳng em thường nghe nhạc, đạp xe đi lòng vòng, nhiều khi em còn giúp ba dẫn bò đi ăn và nằm dưới bờ ruộng ngắm hoàng hôn nữa đấy”.
Nói về tương lai phía trước của mình, Danh cho biết: “Em đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Cơ điện tử của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, vì ước mơ của em sau này được làm việc về máy móc, robot, lập trình. Và mục tiêu kế tiếp của em là nâng cao trình độ ngoại ngữ, cố gắng học thật tốt để có học bổng giảm bớt gánh nặng học phí cho ba mẹ”.
Mặc dù đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Cơ điện tử của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhưng Danh vẫn đang rất lo lắng: “Em chưa có tiền để đóng học phí cho khoản nhập học đầu năm. Bởi hiện tại nhà em rất khó khăn, mọi chi phí gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân may ít ỏi của mẹ. Từ hôm biết em đạt danh hiệu thủ khoa, em thấy ba mẹ vừa mừng vừa lo. Em nghe ba mẹ bàn bạc với nhau, sắp tới vay tiền cho em nhập học trước rồi từ từ sẽ tìm cách trả sau”.
 Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước.
Nội dung ghi: giúp đỡ em Đỗ Ngọc Thành Danh (Trường THPT Tân Phú, Đồng Nai)
Chúng tôi sẽ chuyển đến em Danh trong thời gian sớm nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.