Nữ sinh tình nguyện nhập ngũ

1 Thanh Niên
Trong số hàng ngàn thanh niên nhập ngũ tại TP.Đà Nẵng vừa qua, có trường hợp khá đặc biệt: một nữ sinh viết đơn tình nguyện.
Hà Thanh (trái) được mẹ động viên trước ngày lên đường nhập ngũ /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Hà Thanh (trái) được mẹ động viên trước ngày lên đường nhập ngũ - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Hà Thanh (trái) được mẹ động viên trước ngày lên đường nhập ngũ
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Đó là bạn Nguyễn Hà Thanh (25 tuổi, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), con gái đầu trong gia đình có 2 chị em. Con đường học vấn của Thanh cũng khá gian nan. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thanh học ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhưng đến năm 2 nhận thấy “không phù hợp” lại chuyển sang trường CĐ Phương Đông, theo ngành Dược.
Không từ bỏ ý nguyện
“Năm 2017, mình nghe tin nghĩa vụ quân sự có nhận nữ, nhưng lúc đó mình còn đi học nên rất tiếc nuối vì không đăng ký được. Cứ tưởng mình cũng nghĩ đã hết cơ hội vì nghe nói nhiều năm sau nữa mới có lại…”, Thanh kể.
Nhưng Thanh vẫn không từ bỏ ý nguyện phục vụ trong môi trường quân đội. Năm 2017, khi chuẩn bị tốt nghiệp CĐ Phương Đông, Thanh xin đi thực tập ngành Dược ở một đơn vị quân y, ngày càng có “cảm tình” với môi trường quân ngũ.
Nữ sinh tình nguyện nhập ngũ - ảnh 1
Thanh cũng có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Nhưng nếu ra quân cũng không sao, gia đình và cháu cũng đã xác định 2 năm nghĩa vụ là dịp rất tốt để hoàn thiện mỗi con người
Nữ sinh tình nguyện nhập ngũ - ảnh 2

Ông Nguyễn Nhất Thống, cha của nữ sinh Nguyễn Hà Thanh


Nhờ say mê rèn luyện trong môi trường phù hợp, kết quả thực tập đã góp phần giúp Thanh tốt nghiệp loại giỏi với nhiều lời mời làm việc có tương lai tốt về ngành dược ở bên ngoài. Đầu năm 2018, khi biết tin đợt nhập ngũ 2018 có chỉ tiêu cho nữ, Thanh đã mạnh dạn viết đơn dù em trai đang tính chuyện du học ở Nhật khiến gia đình càng “neo” người.
Nhưng đọc lá đơn tình nguyện của Thanh, nhận thấy bạn có lý do vừa thừa quyết tâm: “Bản thân tôi từ trước đến nay luôn có nguyện vọng công tác rèn luyện trong Quân đội nhân dân VN, là môi trường tốt, là trường học lớn không ngừng đào tạo thế hệ cán bộ, chiến sĩ ưu tú trưởng thành mọi mặt, góp phần xây dựng quân đội hùng mạnh, bảo vệ Tổ quốc”.
Với kinh nghiệm từng vừa học vừa dạy thêm, “kiêm” nghề... làm bếp cho một hãng thức ăn nhanh nước ngoài trong nhiều năm, Thanh không ngại gian khổ khi lao vào cuộc sống quân ngũ, chỉ hơi... buồn vì phải xa gia đình.
Ông Nguyễn Nhất Thống, cha của Thanh, tỏ ý tự hào về lựa chọn “lạ” này và hoàn toàn yên tâm khi biết con gái ông vốn chịu thương chịu khó từ nhỏ, lại biết cách hòa đồng. “Thanh cũng có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Nhưng nếu ra quân cũng không sao, gia đình và cháu cũng đã xác định 2 năm nghĩa vụ là dịp rất tốt để hoàn thiện mỗi con người”, ông Thống nói. Riêng bà Đặng Thị Truyền, mẹ của Thanh, ủng hộ lựa chọn của con gái nhưng lại có chút lo khi Thanh “chọn” môi trường kỷ luật như quân đội để rèn luyện, và dòng họ cũng chỉ có mỗi Thanh đi nghĩa vụ.
Có lẽ mọi chuyện còn ở phía trước, bởi Thanh đang được huấn luyện chiến sĩ mới ở Quân khu 7 (TP.HCM), sau 3 tháng mới phân về đơn vị mới...

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Hoan nghênh sinh viên Nguyễn Hà Thanh,người phụ nữ tuyệt vời đã nhận rõ trách nhiệm trước Tổ quốc đã tình nguyện NHẬP NGŨ bảo vệ đất nước.Tấm gương ấy cần được tuyên truyền,lan tỏa cho thế hệ trẻ học tập và làm theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh hoàng hôn yên bình trên cánh đồng lúa miền Tây /// Nguyễn Điền

Ngắm hoàng hôn trên cánh đồng lúa bạt ngàn

Về tỉnh Sóc Trăng ngắm cảnh hoàng hôn tĩnh lặng trên cánh đồng lúa bạt ngàn và thưởng thức bánh canh mặn nước cốt dừa giúp người trẻ có những phút giây lắng lòng hoài niệm về tuổi thơ.