Phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp

3 Thanh Niên
'Giá trị khởi nghiệp không chỉ là kinh doanh, làm giàu cho bản thân mà lớn hơn là tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ cộng đồng. Giá trị của khởi nghiệp cũng là sự trải nghiệm, rèn luyện tích lũy kỹ năng, gắn với sự trưởng thành của mỗi con người nên nếu không thành công thì không nên coi đó là sự thất bại mà sợ hãi'.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, doanh nhân Trần Bá Dương và thanh niên bấm nút khởi động chương trình Thanh niên khởi nghiệp  /// Ảnh: Ngọc Thắng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, doanh nhân Trần Bá Dương và thanh niên bấm nút khởi động chương trình Thanh niên khởi nghiệp - Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, doanh nhân Trần Bá Dương và thanh niên bấm nút khởi động chương trình Thanh niên khởi nghiệp
Ảnh: Ngọc Thắng
Đó là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với thanh niên, sinh viên tại lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp, do T.Ư Đoàn tổ chức ngày 16.10, tại Hà Nội.
Khởi nghiệp đã trở thành mệnh lệnh
Theo Thủ tướng, khởi nghiệp hiện nay đã trở thành mệnh lệnh và đòi hỏi thiết thực từ cuộc sống, là cơ hội để thanh niên thể hiện trí tuệ sáng tạo, khát vọng đổi mới. Khi có nhiều người cùng khởi nghiệp thì nền kinh tế đất nước phát triển năng động, đa dạng và giúp hội nhập sâu rộng hơn với nền kinh tế thế giới. Thủ tướng cho biết chương trình Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ đã thực sự lan tỏa rộng khắp, đi vào đời sống. Nhiều địa phương chủ động ban hành, công bố kế hoạch và đã có những hành động bước đầu về cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm nay đã có 91.000 doanh nghiệp được thành lập, là tín hiệu tốt phản ánh hiệu quả của khởi nghiệp.
Nguyễn Thị Thơm (đại diện thanh niên nông thôn Hải Dương) đặt câu hỏi: “Ở nhiều làng quê đất trồng lúa vùng chiêm trũng không còn hiệu quả, trong khi đó thanh niên muốn lập nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng thì thủ tục hành chính rất rườm rà, phức tạp. Chính phủ có cho phép hay không và có cách gì giúp đỡ?”.
Phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp - ảnh 1
Tập trung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ nay đến cuối năm 2016, T.Ư Đoàn và MTTQ VN bàn bạc thống nhất xây dựng chương trình hành động quốc gia để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.
“Trước đây quan điểm của Bộ Chính trị là chỉ giữ đất lúa theo quy hoạch đảm bảo an ninh lương thực. Nhưng hiện nay, sản xuất lúa gạo mang lại giá trị lợi nhuận thấp, kém hiệu quả nếu so với các cây trồng, vật nuôi khác. Chính phủ cho phép và khuyến khích người trẻ ở nông thôn nếu ý tưởng, dự án tốt có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa không hiệu quả sang cây trồng khác, thậm chí có thể đào ao, thả cá, nuôi ba ba… Chính quyền các địa phương tạo điều kiện giải quyết về các thủ tục”, Thủ tướng nói và gợi ý, nông thôn là địa bàn màu mỡ để khởi nghiệp vì phần lớn dân số đều sinh sống ở nông thôn. Chương trình Thanh niên khởi nghiệp phải hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn cho thanh niên ở đây khởi nghiệp thông qua phát triển, gây dựng các mô hình kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp gia tăng giá trị của ngành này.
Phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp - ảnh 2

Mỗi thanh niên phải có sẵn trong mình hoài bão, ước mơ khát vọng khởi nghiệp. Khởi nghiệp ở người trẻ quan trọng nhất phải có niềm tin, đam mê, có ý chí vượt mọi khó khăn thử thách để theo đuổi ước mơ của riêng mình

Phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nguyễn Phương Lâm (Trường ĐH Ngoại thương) hỏi: “Trong nhiều cuộc thi khởi nghiệp, dự án, đề án được phản biện, góp ý. Nếu đầu tư phát triển, các dự án này hoàn thành có thể tiến tới sản xuất thành sản phẩm thương mại. Nhưng phần lớn sau cuộc thi, dự án khởi nghiệp không được đầu tư. Chính phủ có cách nào để hỗ trợ tốt hơn”.
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông nhìn nhận khởi nghiệp nếu dừng lại ở cuộc thi tuyên dương sau đó không ai bám theo các dự án, đề án nữa thì rất lãng phí. Theo ông Đông, các trường ĐH nên có ngay trung tâm khởi nghiệp. Ở đó có nhà quản lý, doanh nhân khởi nghiệp tham gia đánh giá các ý tưởng sáng tạo, làm cố vấn và hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Thủ tướng cũng lưu ý các trường ĐH hiện nay không chỉ đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề kỹ thuật mà có thêm nhiệm vụ mới là khơi dậy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp mới cho sinh viên, giúp các em ra đời có nhiều ước mơ. Đó là yêu cầu của Chính phủ đối với ngành giáo dục. Các nhà trường phải đặt câu hỏi, chỉ tiêu có bao nhiêu nhà doanh nghiệp, sinh viên khởi nghiệp từ cấp trường mình. “Mỗi thanh niên phải có sẵn trong mình hoài bão, ước mơ khát vọng khởi nghiệp. Khởi nghiệp ở người trẻ quan trọng nhất phải có niềm tin, đam mê, có ý chí vượt mọi khó khăn thử thách để theo đuổi ước mơ của riêng mình”, Thủ tướng nhắn nhủ.
Khép lại phần đối thoại, người đứng đầu Chính phủ trực tiếp giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành T.Ư kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để thanh niên, sinh viên khởi nghiệp.
Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp
Cùng ngày, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên VN phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp: “Start-Up Idea” lần thứ nhất. Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên VN đang học tập ở trong và ngoài nước. Thí sinh có thể đăng ký dự thi cá nhân hoặc theo nhóm không quá 3 thành viên. Ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc sẽ nhận phần thưởng trị giá 50 triệu đồng và hỗ trợ tối đa 500 triệu đồng đầu tư triển khai ý tưởng thành sản phẩm thương mại. Lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp và Ngày hội khởi nghiệp của T.Ư Đoàn có sự đồng hành, tài trợ của VietinBank, Sacombank và VietAbank.
Ra mắt hội đồng tư vấn
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định chương trình nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Cụ thể, tập trung hỗ trợ 3 khối đối tượng: với sinh viên sẽ tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo; với thanh niên nông thôn hỗ trợ các dự án, đề án cụ thể có tính đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp; với doanh nhân trẻ hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và hội nhập. T.Ư Đoàn sẽ tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, hình thành cơ sở dữ liệu về ý tưởng để xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Bên cạnh đó, chương trình sẽ tư vấn hỗ trợ thanh niên thông qua cung cấp các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ. “T.Ư Đoàn sẽ sớm thành lập và ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để hoạt động trợ giúp, tư vấn và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả và chuyên nghiệp”, anh Phong nói.
Tại lễ phát động, T.Ư Đoàn đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn với thành viên là các nhà quản lý, trí thức uy tín, doanh nhân thành đạt, các chuyên gia về khởi nghiệp để tư vấn hỗ trợ trực tiếp cho các dự án của thanh niên. Đặc biệt, T.Ư Đoàn đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các ngân hàng, các doanh nghiệp hỗ trợ chương trình, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỉ đồng.
Dịp này, T.Ư Đoàn đã trao 500 triệu đồng tiền vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đình Dinh

Nguyễn Đình Dinh

Tôi không còn là thanh niên, muốn khởi nghiệp bằng Đề án khả thi của mình, thì Nhà nước hỗ trợ thế nào?
Phan nam

Phan nam

Cho hỏi người đăng bài báo này chút: Nếu như ý tưởng mở cửa hàng bán sữa cho bà con ở nông thôn với giá rẻ mà nhà sản xuất đưa ra, như vậy được không. Vì hiện tại thị trường sữa đưa về nông thôn qua rất nhiều người phân phối nên giá cao.
nguyễn tiến hưởng

nguyễn tiến hưởng

tôi muốn vay vốn để lập nghiệp thì có thể vay vốn ở đâu hình thức vay vốn thế nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội Lân Long Việt từng nhận được giải thưởng Liên hoan Lân Sư Rồng các nhà thiếu nhi thành phố 2018	 /// NVCC

Đội múa lân tử tế

Được sáng lập bởi một người từng có những năm tháng đáng quên, 'phá làng xóm', sống giang hồ, nhưng cho tới hôm nay, tất cả hơn 50 bạn trẻ của đội múa lân ấy đã chọn sự tử tế.
Chuyến xe Tết sum vầy sẽ mang niềm vui đến hàng ngàn gia đình khó khăn /// Khả Hòa

Nỗi lòng sinh viên nghèo mùa tết

Là sinh viên đi học xa nhà, hẳn ai cũng mong tết để sum họp với gia đình. Với những sinh viên nghèo, niềm mong ước luôn đi liền với nỗi lo vé tàu vé xe vùn vụt tăng giá...
Bạn trẻ đến quán rất thích thú khi được học ngôn ngữ ký hiệu  /// Nữ Vương

Lưu giữ thanh xuân ở quán cà phê độc lạ

Không bảng hiệu, không tiếng nói, không có giá thức uống mà tùy khách trả dựa trên sự hạnh phúc và hài lòng của chính mình… là những điều đặc biệt ở quán cà phê “độc nhất vô nhị” giữa thành phố bộn bề, để người trẻ ghé đến, tìm chút tĩnh lặng và lưu giữ thanh xuân.
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng