Sinh viên cần biết bí quyết này để giỏi kỹ năng

0 Thanh Niên Online
Trong kỹ năng học ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh, có bạn học rất giỏi, nhưng cũng có người tốn rất nhiều thời gian, tiền của vẫn không thể thành thục. Vậy đâu là bí quyết giúp các bạn giỏi kỹ năng?
Đối với các bạn trẻ, cần tận dụng thời gian để trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng cho tương lai /// Tùng Nguyễn Đối với các bạn trẻ, cần tận dụng thời gian để trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng cho tương lai - Tùng Nguyễn
Đối với các bạn trẻ, cần tận dụng thời gian để trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng cho tương lai
Tùng Nguyễn

Xác định mục tiêu trước khi học

Theo CEO Phạm Văn Tú, từ asun.vn, một công ty chuyên về thương mại điện tử, cảm giác giống như bạn đang đi trên đường từ nhà đến trường, nếu đã xác định được điểm đích là trường học, điểm xuất phát là nhà, thì sẽ ít có “nguy cơ” lạc đường.
“Làm việc ở lĩnh vực thương mại điện tử như chúng tôi, nhiều thứ mới đòi hỏi người làm phải cập nhật liên tục, nếu không sẽ dễ dàng bị lạc hậu, thua cuộc. Cảm giác đi sau rất khó chịu nên chúng tôi phải luôn trau dồi học hỏi. Các bạn sinh viên nên hiểu điều này, có 2 nhóm kỹ năng: cần thiết phải học và chưa cần thiết (học xong để đó). Việc xác định được kỹ năng nào là cần thiết sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và dễ thành công hơn”, anh Tú chia sẻ.
Sinh viên cần biết bí quyết này để giỏi kỹ năng - ảnh 1
Một buổi học kỹ năng của sinh viên ngành IT 
NT
Đồng quan điểm với anh Phạm Văn Tú, chị Lê Giang, CEO của Công ty GK Archi (hoạt động lĩnh vực kiến trúc), cho biết: “Các bạn trẻ, sinh viên đang học ở trường có thể bắt đầu việc học với những gì đơn giản nhất. Tôi có nhiều năm sang Myanmar làm ở văn phòng đại diện bên đó. Tiếp xúc với các đối tác ở Singapore, Sri Lanka… nhiều người hay hỏi sao chị giỏi tiếng Anh thế, có thể giao tiếp với nhiều người. Bạn có biết tôi trả rất ít tiền cho việc học tiếng Anh không. Hồi xưa khi còn là sinh viên, ở trong trường tôi nghĩ mình giỏi tiếng Anh, không sợ gì cả. Sau đó, tôi được tham gia 1 workshop có nhiều chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Lúc đó tôi không hiểu gì hết, mới nhận ra, kỹ năng của mình chưa là gì hết. Thế là tôi lao đầu vào học lại tiếng Anh, đặt mục tiêu có thể giao tiếp với người nước ngoài, sau này làm việc với các đối tác quốc tế. Mỗi ngày xem một bộ phim, vừa xem vừa nói theo. Luyện phản xạ nói bằng những thứ đơn giản xung quanh thân thuộc với mình, nghe thêm băng đĩa… Nhờ thế mà sau này tôi tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn, công ty tôi nhận được nhiều hợp đồng thiết kế ở nhiều quốc gia”.

Luyện tập mỗi ngày


Đó là bí quyết của nhiều chuyên gia. Họ cho rằng, người ta không thể ăn một miếng mà mập, nên việc học không phải một ngày mà giỏi ngay. Đừng bao giờ làm quá sức.
Theo nhà văn Khải Đơn, tác giả sách Gập ghềnh tuổi hai mươi với nhiều nội dung định hướng cho các bạn trẻ chia sẻ: “Trong thời đại mới, người ta cần nhiều kỹ năng năng như giỏi tiếng Anh, giỏi Exel, giỏi kỹ năng đàm phán, quản lý thời gian..., nhưng phải xác định lại rằng: Bạn không phải thiên tài, làm một lần mà giỏi được, nên không thể học theo cách của họ. Hãy cứ bình tĩnh, chia nhỏ khối lượng công việc, chia nhỏ thời gian để luyện tập mỗi ngày. Mỗi ngày từng chút một mà luyện thành”.
“Ngày xưa, để luyện tập kỹ năng viết, tôi tự lên lịch cho mình mỗi ngày viết 500 chữ. Nội dung có thể viết bất kỳ chủ đề gì, từ văn hóa, chính trị, đến ẩm thực, hoặc đơn giản là kể lại những chuyện xảy ra trong ngày… Khi thấy khả năng viết nhanh hơn, trôi chảy rồi, tôi lại tăng số lượng chữ lên 600 chữ, 700 chữ. Ban đầu là viết theo số lượng chữ, sau đó tôi lại tăng độ khó lên, bắt đầu tính thời gian cho việc viết… Tôi cũng đặt lịch sẵn trên điện thoại và xem như đó là một phần công việc phải hoàn thành trong ngày. Từ đó mà tôi luyện được khả năng có thể viết ở bất kỳ đâu, viết mỗi ngày và tập trung hoàn toàn khi viết để hoàn thành một sản phẩm rất nhanh”, chị Khải Đơn chia sẻ thêm.
“Luôn xem mình là sinh viên, bạn có thể học đến năm 50 tuổi, hay thậm chí 80 tuổi miễn là bạn còn sống, còn sức học. Tuy nhiên, không thể học 1 kỹ năng với thời gian vô hạn. Nghĩa là lúc nào học cũng được, vậy thì bạn chẳng bao giờ giỏi”, anh Phạm Văn Tú khẳng định.
Anh Tú cho biết thêm, các bạn trẻ có thể bắt đầu từ con số không, nhưng khi học bất kỳ một kỹ năng nào cần phải chia nhiều cấp độ, từ đơn giản, trung bình, cao cấp. Mỗi cấp độ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành... Đặc biệt, các kỹ năng sau khi đã học cũng cần được luyện tập nhiều lần để trở thành phản xạ của bản thân, khi cần không phải suy nghĩ mà chỉ đơn giản là ứng dụng để xài. Đến lúc này, bạn đã có 'võ công' thượng thừa rồi, có thể 'chiến' ở bất kỳ công ty nào. Trong thời đại này, nếu có khả năng tự học, không ngừng học tập, các bạn sẽ thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm