Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô

0 Thanh Niên Online
Cá nhân giành giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 đang giao lưu với thanh niên, sinh viên thủ đô tại ĐH Bách khoa Hà Nội vào tối 29.12.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015 cho các cá nhân đạt giải Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015 cho các cá nhân đạt giải
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015 cho các cá nhân đạt giải
 

Đúng 20 giờ tối nay 29.12, 10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng giao lưu với sinh viên ĐH Bách khoa (Hà Nội) và trực tuyến với bạn đọc Báo Thanh Niên, chia sẻ về con đường đi đến thành công trong nghiên cứu khoa học.

Trong đó, 6 đại biểu sẽ có phần giao lưu trực tiếp trên sân khấu và 4 đại biểu sẽ tham gia giao lưu trực tuyến trên Báo Thanh Niên tại địa chỉ www.thanhnien.vn. 

10 gương mặt tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm nay được lựa chọn từ hơn 60 hồ sơ đề cử. Đây là những tác giả có công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường; công nghệ y dược và công nghệ vật liệu mới.

Trong ngày 29.12, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu với 10 cá nhân giành giải thưởng Quả cầu vàng và 20 nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật, để lắng nghe chia sẻ tâm huyết, đóng góp sáng kiến trong công tác đào tạo bồi dưỡng, kết nối và trọng dụng nhân tài.

Cũng trong sáng nay, T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học - Công nghệ đã phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2016 và trao phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật cho 20 sinh viên đang theo học tại các ngành kỹ thuật, đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng gồm:

1. TS.Lê Đức Tùng (32 tuổi), giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội

2. TS.Dương Trọng Hải (35 tuổi), giảng viên ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP HCM.

3. TS.Bạch Long Giang (33 tuổi), Trưởng phòng Khoa học công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành.

4. TS.Hà Kim Thanh (30 tuổi) chuyên viên Trung tâm công nghệ sinh học, Sở KH - CN TP. Đà Nẵng.

 5. Phạm Việt Khôi (22 tuổi), sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

 6. TS.Trần Đình Phong (35 tuổi), giảng viên Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội

 7. PGS.TS Huỳnh Ngọc Trinh (35 tuổi), giảng viên ĐH Y dược TP.HCM.

 8. Thạc sỹ Nguyễn Xuân Hải (29 tuổi), giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM.

 9. TS.Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi), nghiên cứu viên, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm và khoa học công nghệ VN.

10.TS.Trương Hải Nhung (31 tuổi), Phó trưởng khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 1
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong (bìa trái) trao giải thưởng Quả cầu vàng sáng nay Ảnh Ngọc Thắng

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, PGS.TS Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đánh giá: Giải Quả cầu vàng là nguồn động lực khuyến khích nguồn sáng tạo, góp phần xây dựng đất nước; là nguồn động viên khích lệ giáo viên, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong công tác dạy, học, nghiên cứu khoa học. “Hy vọng, đêm giao lưu hôm nay là cơ hội tốt để sinh viên Trường ĐH Bách khoa học hỏi, giao lưu, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, lập nghiệp... Xin ghi nhận sự tín nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tín nhiệm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức đêm giao lưu tối nay”, TS Phạm Hoàng Lương nói.
Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 2
Đông đảo sinh viên đã tham dự buổi giao lưu
Ảnh Ngọc Thắng

20 giờ 30 phút, cuộc giao lưu 1 bắt đầu với các đại biểu: TS Bạch Long Giang, Trưởng phòng Khoa học công nghệ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, giải Quả cầu vàng lĩnh vực công nghệ vật liệu mới; TS Trương Hải Nhung, Phó trưởng khoa Khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, giải Quả cầu vàng lĩnh vực Công nghệ sinh học; Sinh viên Phạm Việt Khôi, 22 tuổi, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, giải Quả cầu vàng lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông; Bà Thạch Lê Anh, Tổng giám đốc Silicon Valey Vietnam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hỏi: Là 1 người rất trẻ, 33 tuổi, nhưng đã có nhiều thành tích rất khủng. Làm thế nào lại có thể có thành tích “khủng” như vậy?

TS Bạch Long Giang, Trưởng phòng Khoa học công nghệ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, giải Quả cầu vàng lĩnh vực công nghệ vật liệu mới: Tôi xuất thân là “dân” Bách khoa – nơi mà ai cũng có niềm đam mê hun đúc từ môi trường học tập, phong trào nghiên cứu khoa học. Từ đó, tôi mạnh dan tham gia cùng với các thầy cô giáo nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô giáo. Sau khi tốt nghiệp, tôi đi nghiên cứu ở nước ngoài rồi về nước. Từ đó, tôi tự tin làm việc với các Sở, được tạo điều kiện tốt, cấp kinh phí nghiên cứu nhiều đề tài tốt.  

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 3
TS Bạch Long Giang, Trưởng phòng khoa học công nghệ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Ảnh Ngọc Thắng

Hỏi: Là 1 người phụ nữ, lại học về Công nghệ sinh học, 1 ngành rất khó, làm sao để thành công như vậy ?

TS Trương Hải Nhung, Phó trưởng khoa Khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh:

Cảm ơn Ban tổ chức đã tạo ra sân chơi để có thể giao lưu hữu ích như thế này. Tôi học từ sinh viên, thạc sĩ rồi tiến sĩ từ trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Tôi muốn khẳng định rằng, học tập trong nước cũng có thể đạt được nhiều kết quả tốt, thành tích tốt.

Mới đây, tôi được giao thêm nhiệm vụ ở trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, tôi thấy nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng thật sự vinh dự. Chương trình tôi được giao nhiệm vụ là kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của các nước Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Cụ thể đảm bảo chất lượng của cả giảng viên lẫn sinh viên, có thể kiểm soát tốt hơn từ cả đầu vào lẫn đầu ra của việc đào tạo. Năm vừa qua, trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong tương lai nhiều trường ĐH sẽ thực hiện kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như tiêu chuẩn của các nước Đông Nam Á.

Hỏi: Làm sao để em có thể đạt được thành công này ?

Sinh viên Phạm Việt Khôi, 22 tuổi, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh: Hướng nghiên cứu của em là xử lý ảnh và thị giác máy tính. Em tâm đắc nhất là thiết kế phần mềm trí tuệ nhân tạo, có thể chơi bản nhạc thông qua hình ảnh. Đây chính là đề tài làm em hứng thú hơn trong lĩnh vực xử lý ảnh và thị giác máy tính. Từ đó, em quyết định đi sâu hơn vào lĩnh vực này. Ước mơ, sau khi hoàn thành bậc đại học, sẽ ứng tuyển bậc học cao hơn, cụ thể là chương trình học tiến sĩ ở nước ngoài để nâng cao tri thức của mình hơn nữa.

Thế giới ngày càng có nhiều người quan tâm đến chương trình dữ liệu 3 chiều. Ứng dụng này có thể biến 1 tấm bảng thông thường thành tấm bảng cảm ứng. Ứng dụng này đã được đưa ra thử nghiệm ở nơi em học tập.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 4
Tổng giám đốc Silicon Valey Vietnam Thạch Lê Anh
Ảnh Ngọc Thắng

Hỏi: Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng của sinh viên tại các công ty khởi nghiệp cũng như khả năng khởi nghiệp của các bạn ấy ?

Bà Thạch Lê Anh, Tổng giám đốc Silicon Valey Vietnam, Bộ Khoa học và Công nghệ: Trong khoảng 50 năm nay, nhiều sản phẩm công nghệ thông tin đều bắt nguồn từ Thung lũng Silicon. Nguyên nhân là rất nhiều đơn vị công nghệ tập trung tại đây. Bên cạnh đó, là có quỹ đầu tư mạo hiểm, đấy là những nguồn kinh phí phục vụ cho những dự án công nghệ thông tin tiềm ẩn tạo ra cái mới. Tại Việt Nam, rất khó có thể có được kinh phí từ nhà nước. Để có kinh phí, phải vận động từ nguồn xã hội hóa. Từ đó, trung tâm Silicon Valey Vietnam ra đời, trụ sở tại 24 Lý Thường Kiệt để trợ giúp các bạn sinh viên có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn.

Hỏi: Kinh phí từ đâu để hoạt động, thưa bà?

Câu hỏi rất hay, chắc phải mất cả tháng để trả lời cho hết. Tuy nhiên, có thể nói tóm tắt thế này, các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy tiềm năng gì ở các bạn. Đầu tiên là các bạn phải có đam mê và mục đích rõ ràng. Thêm nữa, khi xác định được mục đích rồi thì điều gì có thể giữ được bạn “cháy” với đam mê lâu nhất ? – Chính là trách nhiệm với cộng đồng. Ví dụ, ngay mạng xã hội Facebook, ban đầu họ cũng rất khó khăn, nhưng rồi họ đã vượt qua và đang thành công.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 5
Các tài năng trẻ Quả cầu vàng đang giao lưu với sinh viên ĐH Bách khoa
Ảnh Ngọc Thắng

 

Hỏi: Xin được hỏi chị Trinh, theo như công trình nghiên cứu của chị, thì bôi lá tía tô lên người có khả năng chống ung thư da được không? (Vũ Thị Tâm, 28 tuổi, TP Cần Thơ)

 PGS.TS Huỳnh Ngọc Trinh (35 tuổi), giảng viên ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh: Bôi dịch chiết từ lá tía tô hiện tại đang được thử nghiệm trên chuột nhắt. Kết quả sơ bộ cho thấy, dịch chiết có khả năng phòng chống ung thư da. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả trên thú vật thực nghiệm, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định tác động này ở trên người.

Hỏi: Công trình nghiên cứu dầu mù u của chị rất ý nghĩa, hiện nay đã có sản phẩm dầu mù u phục vụ điều trị bỏng bán ngoài thị trường hay chưa? Không biết khi nào người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm này (Trần Mạnh Hải, Đồng Tháp)

 PGS.TS Huỳnh Ngọc Trinh: Cám ơn bạn đã quan tâm. Ở đề tài nghiên cứu này hiện chưa có sản phẩm bán trên thị trường. Qua nghiên cứu trên mô hình bỏng thực nghiệm ở loài thỏ, cho thấy sản phẩm nano curcumin - dầu mù u có hiệu quả làm lành tổn thương do bỏng độ 3. Đề tài này hiện đang chờ nghiệm thu nhưng khả năng ứng dụng, thương mại hoá sản phẩm là rất cao. Tôi cũng mong muốn trong thời gian sớm nhất, sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường.

 

Hỏi: Phụ nữ làm nghiên cứu khoa học sẽ có nhiều khó khăn. Xin chị chia sẻ về những nhọc nhằn của công việc này, điều gì khiến chị đam mê nó? (Phạm Văn Tuyên, thành phố TP.Cà Mau)

PGS.TS Huỳnh Ngọc Trinh: Đúng như bạn nói, phụ nữ làm nghiên cứu khoa học thì khó khăn rất nhiều.Vì đối với phụ nữ vừa phải hoàn thành nhiệm vụ công tác ở cơ quan vừa phải chăm sóc gia đình, do đó phải cân đối thời gian sao cho hài hoà nhất. Nhưng quan điểm của tôi là phụ nữ vẫn có thể tham gia công tác nghiên cứu khoa học nếu có niềm đam mê. Với tôi, niềm đam mê khoa học xuất phát từ nhu cầu của công việc và ham thích khám phá những cái mới lạ trong chuyên môn, nhất là trong chuyên ngành dược lý. Đam mê xây dựng các mô hình bệnh tật trên thú, thử nghiệm và ứng dụng các mô hình này để đánh giá hiệu quả điều trị của các hoạt chất, dược liệu hay là các bài thuốc dân gian.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 6
PGS.TS Huỳnh Ngọc Trinh trực tuyến trả lời độc giả Báo Thanh Niên
Ảnh Ngọc Thắng

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Nghiên cứu viên, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 Hỏi: Nhà tôi ở Quảng Ninh, nhà tôi có nuôi cá bè, vậy tôi muốn mời anh về để hỗ trợ, kiểm tra đàn cá mú của chúng tôi có được không? (Vũ Bảo Ngọc, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh:)

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyên môn của tôi không phải là chăn nuôi thủy sản, tuy nhiên, tôi có những đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, họ đang làm về phương pháp nuôi trồng và những vấn đề về bệnh của cá và tôi có thể giới thiệu những chuyên gia này đến kiểm tra cho bạn.

  

Hỏi: Con trai tôi thích đọc sách, nghiên cứu các loài bò sát nhưng tôi nghĩ đó là công việc rất vất vả và nguy hiểm, sau này xin việc rất khó, nếu đó là con trai anh, anh khuyên cháu điều gì? (Nguyễn Thanh Huế, quận Hà Đông, Hà Nội)

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện tôi đã là một ông bố trẻ, tôi hiểu những suy nghĩ của anh, tuy nhiên, mỗi người đều có một đam mê, nếu là con tôi thì tôi vẫn khuyên con theo đuổi ước mơ của mình. Tuy công việc này vất vả nhưng cháu có thể khám phá được những vẻ đẹp của thiên nhiên, sự đa dạng của sinh vật, đặc biệt là những loài bò sát, đồng thời công việc nhân nuôi những loài bò sát này có giá trị kinh tế cao. Ví dụ, những loài ếch cảnh, nhông cảnh có thể bán được với giá 50 USD/con hoặc hơn.

Hiện tại có nhiều trung tâm bảo tồn, các viện nghiên cứu tuyển cộng tác viên để nghiên cứu, bảo tồn các loài bò sát ếch nhái, hay nhiều loại động vật khác. Vấn đề về việc làm không thiếu, miễn là con anh đáp ứng đủ điều kiện của nhà tuyển dụng.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 7
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo Thanh Niên
Ảnh Ngọc Thắng

Hỏi: Ở VN sắp được dùng xe máy chạy bằng nước chưa anh, có cách nào để đổ nước thay xăng mà chiếc xe vẫn vận hành được? (Chị Vũ Thị Thúy Lan, THPT Chuyên Hưng Yên, Hưng Yên)

Tiến sĩ Trần Đình Phong , đồng trưởng khoa, giảng viên, Khoa khoa học vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội: Tại Việt Nam, việc sử dụng xe máy chạy bằng nước là một tương lai xa, chưa thể đến trong ngày một ngày hai được, bởi vì cơ sở hạ tầng để dùng nhiên liệu H2 tách từ nước chưa có (nhiên liệu H2 sạch, nhưng gặp nhiều vấn đề về an toàn, cần phải nghiên cứu và giải quyết trong thời gian tới).

Trên thế giới, cả ô tô, xe máy đều đã được thử nghiệm chạy bằng nước, tuy nhiên, giá thành rất cao, nên đây chỉ là việc chạy thử nghiệm, chưa thể đi vào thực tế được.

Khi mà đổ nước vào xe máy thì với năng lượng mặt trời, nước bị phân tách thành H2 và O2. H2 thì là nhiên liệu sạch, trong xe đạp (hoặc ô tô), có pin nhiên liệu H2, sẽ chuyển năng lượng hóa học trong H2 thành điện để chạy xe.

Hỏi: Chiếc lá nhân tạo như anh nói trong công trình nghiên cứu của anh, nếu sau này thành công, thì giá thành có đắt đỏ không? (Chị Tô Mỹ Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội)

Tiến sĩ Trần Đình Phong: Làm mô hình của chiếc lá thì hiện nay có thể làm được. Nhưng mục đích nghiên cứu của chúng tôi là làm thế nào để tạo những chiếc lá, có thể sản xuất H2 rẻ hơn H2 được sản xuất từ khí thiên nhiên. Chúng tôi đang nghiên cứu để tạo ra những chiếc lá đó từ những nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm, bằng những quá trình đơn giản, dễ làm, hy vọng thì chiếc lá này có thể rẻ.

Hiện nay, những trung tâm lớn trên thế giới như JCAP cũng đang tập trung nghiên cứu thực hiện đề án lá nhân tạo này, rất nhiều các nhóm nghiên cứu mạnh ở châu Âu cũng đang tích cực nghiên cứu. Rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện nhưng cộng đồng khoa học còn gặp rất nhiều khó khăn để tạo ra những chiếc lá hiệu quả, rẻ tiền. Hy vọng trong 10 - 20 năm nữa có thể làm được.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 8
Tiến sĩ Trần Đình Phong trả lời trực tuyến bạn đọc Báo Thanh Niên
Ảnh Ngọc Thắng

Trên sân khấu lúc này là cựu Quả cầu vàng anh Nguyễn Đồng Long - Phó chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam Vinaphone, Chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội.

 

Hỏi:  Cách đây 6 năm, anh từng được vinh danh giải Quả cầu vàng, anh có thể chia sẻ về chặng đường sau thời gian được nhận giải Quả cầu vàng?

 

Anh Nguyễn Đồng Long: Xin thưa, hôm nay về với cuộc giao lưu có 2 niềm hạnh phúc. Một là được hoạt động phong trào, đặc biệt là phong trào của Trung ương Đoàn. Hai là, về với mái Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thân yêu.

 

Khi ra trường, tôi đem theo niềm tự hào là sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Khi tham gia phong trào Đoàn, tôi cũng đem niềm tự hào là người đoàn viên ra các chương trình trong và ngoài nước. Tôi có được thành công là may mắn được Trung ương Đoàn giao cho việc đưa công nghệ thông tin đến vùng sâu, vùng xa giới thiệu, ứng dụng.

 

Tôi nhớ, hồi đó, anh Võ Văn Thưởng còn là Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đã động viên, đề cử tôi thực hiện đưa công nghệ thông tin đến hơn 2.000 điểm bưu điện văn hóa xã vùng sâu vùng xa. Khi thực hiện thành công, tôi được các anh lãnh đạo Trung ương Đoàn trao giải Quả cầu vàng, thực sự từ đó đến nay, tôi vẫn thấy rất vinh dự.

 

Tôi cho rằng, ai nhận giải này đều phải dũng cảm, tiên phong và tạo ra sự khác biệt. Sau khi nhận giải, tôi luôn tiên phong và khác biệt, dũng cảm thì còn tùy đánh giá của mỗi giai đoạn.

 

Tôi có điều này muốn nhắn nhủ với các bạn, đây là giải thưởng rất danh giá, nhưng chỉ là bước khởi đầu để tìm kiếm những thành công lớn hơn, vươn ra tầm quốc tế hơn. Giải thưởng này chính là nguồn để nuôi dưỡng niềm đam mê, khát vọng của bản thân. Ngay chính bây giờ, từng bạn hãy nỗ lực, làm nhiều việc để đạt được nhiều “Quả cầu vàng” cho chính bản thân, xã hội.

 

Sau phần trả lời anh Long đã hát tặng các bạn sinh viên 1 bài hát.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 9
Cựu Quả cầu vàng Nguyễn Đồng Long giao lưu với sinh viên ĐH Bách khoa
Ảnh Ngọc Thắng

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hải (29 tuổi), giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Hỏi: Khi hoàn thành công trình nghiên cứu, anh có tính đến việc chế biến thuốc từ keo ong dú để làm thuốc chữa ung thư tuyến tụy hay không? (Nguyễn Thị Tuyết, 35 tuổi, Đà Nẵng)

 

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hải: Ban đầu, khi tôi làm đề tài này thì hướng đến thực phẩm chức năng hơn là thuốc điều trị bệnh ung thư tuyến tụy. Bởi vì để ra được một viên thuốc chữa bệnh ung thư thì phải mất gần 50 năm, do thực hiện rất nhiều thí nghiệm trên chuột, các loài động vật thí nghiệm và con người. Trong khi đó, thực phẩm chức năng thì ra được sản phẩm nhanh hơn so với một viên thuốc mà vẫn có thể hỗ trợ cho các bệnh nhân trong việc điều trị ung thư tuyến tuỵ.

 

Hỏi: Xin hỏi anh Hải từ đâu anh phát hiện keo ong dú mới có hoạt chất làm độc tế bào ung thư tuyến tụy. Chỉ có loài ong này mới có keo chống ung thư hay có trên loài ong khác? (Trần Hồng Hà, 40 tuổi, Tuyên Quang)

 

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hải: Do sàng lọc các loại dược liệu từ nhiều nguồn gốc khác nhau và phát hiện ra keo ong dú có hoạt tính gây độc tế bào ung thư tuyến tuỵ. Tiếp tục phân lập và giải đoán cấu trúc các hợp chất phân lập cũng như thử hoạt tính của các hợp chất này, phát hiện ra các hoạt tính của chúng. Ví dụ như, con ong dú nuôi ở vườn xoài thì keo ong sẽ có thành phần hoá học tương tự như cây xoài và chúng có hoạt tính gây độc tế bào ung thư tụy. Mỗi một loài ong sẽ lấy phấn hoa và nhựa cây từ nhiều nguồn thực vật khác nhau, theo mùa màng và khí hậu cũng như thổ nhưỡng nên keo ong sẽ có thành phần hoá học đa dạng, tuỳ theo mỗi loại ong nên mỗi loài ong sẽ có một hoạt tính sinh học khác nhau.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 10
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hải trả lời bạn đọc Báo Thanh Niên
Ảnh Ngọc Thắng

Ngưỡng mộ người tài

Hỏi: Xin ông đánh giá, làm thể nào để các bạn tài năng trẻ có thể phát huy?

 

TS Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: Tôi rất xúc động khi tham gia chương trình này, rất nể thành tích của các bạn được trao giải năm nay. Đất nước đang có những chính sách khuyến khích trọng dụng nhân tài. Tuy nhiên, nếu chưa luật hóa thì khó có thể sâu rộng. Tôi muốn hỏi bạn Nguyễn Đồng Long, 6 năm qua, bạn được trọng dụng như thế nào ?

 

Nguyễn Đồng Long: Khi nhận giải, tôi nhận được 2 sự trọng dụng. Một là, về tinh thần, được Bộ Khoa học và Công nghệ cử đi nước ngoài làm diễn giả nói về việc phổ cập công nghệ thông tin cho vùng sâu vùng xa. Hai là, được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy, Giám đốc kinh doanh của VNPT Hưng Yên.

 

TS Lê Thanh Vân: Tôi cũng muốn hỏi anh Cường, từ ngày có giải Quả cầu vàng, có bao nhiêu người được trọng dụng?

 

TS Nguyễn Mạnh Cường: câu hỏi khó quá! Thực sự chưa có thống kê chính xác. Tôi tin, trong lĩnh vực công nghệ luôn có hữu ích trong cuộc sống. Những người đạt Quả cầu vàng thì khả năng trở thành công dân toàn cầu rất cao.

 

TS Lê Thanh Vân: Cảm ơn hai câu trả lời! Từ đó đã thấy nhân tài của giải Quả cầu vàng được trọng dụng như thế nào. Có thể thấy vai trò của nhân tài tham gia quá trình quản trị, xây dựng đất nước như thế nào.

 

Chính sách trọng dụng nhân tài được thực hiện ở nước ta từ xa xưa. Sau này là Bác Hồ biết trọng dụng nhân tài, đã đánh bại 2 cường quốc của thế giới.

 

Tôi rất ngưỡng mộ các bạn đạt giải Quả cầu vàng lần này, rất là tài. Vì vậy, các bạn được tôn vinh.

 

Đặt ra ở đây, người tài là ai? Theo tôi, nhân tài trước hết là có trí tuệ hơn người, có cách giải quyết vấn đề tốt hơn người khác. Bên cạnh tri thức, phải có sự cống hiến thì thực sự mới là nhân tài.

 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Tuyển người tài chứ không tuyển người nhà”. Tôi từng nhiều lần đề nghị xây dựng luật Trọng dụng nhân tài, được ghi nhận, có thể coi đây là “chiếu cầu hiền”. Gần đây, tôi có hỏi Thủ tướng, thì được trả lời vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Theo tôi, phải có luật về trọng dụng nhân tài. Từ đó, tạo nguồn nhân lực xây dựng đất nước.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 11
Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi với các tài năng trẻ
Ảnh Ngọc Thắng

TS Lê Đức Tùng, giảng viên Viện Điện -Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu quốc tế về Khoa học và kỹ thuật toán, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

Hỏi: Khi trở về giảng đường, với giải thưởng Quả cầu vàng, anh sẽ có điều gì mới với sinh viên?

 

TS Lê Đức Tùng: Với tư cách là đại diện duy nhất của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đạt giải thưởng Quả cầu vàng, tôi rất bất ngờ, vinh dự. Tôi chưa gặp được nhiều sinh viên, nhưng khi có truyền hình đến quay phim, ghi hình nơi làm việc, phòng thí nghiệm nơi tôi làm việc, cũng truyền lửa được cho các em sinh viên. Khi trở về giảng đường, tôi nghĩ cũng không có gì khác lạ. Điều quan trọng là giữ được “phong độ” của bản thân và truyền lửa được cho sinh viên.

 

 TS Hà Thị Kim Thanh, Chuyên viên Trung tâm công nghệ sinh học, Sở Khoa học Công nghệ TP Đà Nẵng, giải Quả cầu vàng lĩnh vực Công nghệ môi trường.

 

Hỏi: Môi trường làm việc của chị đã góp phần như thế nào cho thành công của chị?

 

 TS Hà Thị Kim Thanh: Trước đây, tôi học ở Đà Nẵng. Tốt nghiệp đại học xong, tôi được nhận vào Sở Khoa học và Công nghệ TP.Đà Nẵng, sau đó được học bổng học thạc sĩ, rồi tiến sĩ ở Nhật Bản. Được lãnh đạo TP.Đà Nẵng tạo điều kiện nâng cao năng lực, sau khi học xong, tôi lại về địa phương công tác tiếp.

 

 

TS Dương Trọng Hải, giảng viên Trường ĐH Quốc tế -ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, giải Quả cầu vàng lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông.

 

Hỏi: Theo anh, cần có cơ chế, chính sách gì để phát huy, tận dụng tài năng trẻ?

 

TS Dương Trọng Hải: Theo tôi, để phát huy, trọng dụng được nhân tài, cần phải có môi trường làm việc phù hợp. Không có nghĩa là lương cao, để sau đó, người tài ngồi đó, quản lý theo thời gian thì không phải là cách hay. 

Môi trường làm việc rất quan trọng, rất cần đảm bảo sự công bằng, lương không phải yếu tố đầu tiên. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào người lãnh đạo đơn vị đó. Điều quan trọng là nơi làm việc phải tạo được động lực để cho người tài phát huy hết khả năng, nếu không làm được điều này, thì rất lãng phí tài năng.

 

Kết thúc phần giao lưu TS Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ tặng đã hoa cho các khách mời.

Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 12
TS Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ tặng hoa cho các khách mời
Ảnh Ngọc Thắng
Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 13
TS Dương Trọng Hải, ĐH Quốc tế Tp Hồ Chí Minh: Với tài năng trẻ thì điều kiện và môi trường làm việc công bằng giúp họ gắn bó chứ thu nhập chưa phải yếu tố quan trọng
Ảnh Ngọc Thắng
Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 14
TS Hà Thị Kim Thanh kiến nghị, cần có nhiều quỹ hỗ trợ, giúp đỡ tài năng trẻ trong nghiên cứu khoa học
Ảnh Ngọc Thắng

Ngày 28.12, ông Nguyễn Mạnh Cường,  Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ và tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn), đơn vị thường trực tổ chức giải thưởng Quả Cầu Vàng, cho biết, khách mời giao lưu là những cá nhân được vinh danh, trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 và nữ sinh viên giành phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật 2016.
Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên mang tên Quả Cầu Vàng do T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học công nghệ phối hợp tổ chức lần đầu tiên trong năm 2003, được duy trì thường niên. Mỗi năm, giải thưởng sẽ lựa chọn trao giải cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất về khoa học kỹ thuật ở 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường.
Điểm mới của giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 là bổ sung thêm lĩnh vực công nghệ vật liệu trong cơ cấu lĩnh vực xét tặng giải thưởng.
Sau gần 2 tháng phát động, ban tổ chức nhận được 61 hồ sơ đến từ 21 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, Hội Thầy thuốc Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đề cử tham gia giải thưởng. Cá nhân giới thiệu đề cử đều là những tài năng trẻ xuất sắc, có nhiều thành tích về học tập, nghiên cứu và công tác trong lĩnh vực xét trao giải.
Trước đó, ngày 29.11, tại Hà Nội, Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng gồm các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành, các cơ quan báo chí đã bình chọn 10 tài năng trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc được trao Giải thưởng năm 2016. Trong số đó, có 8 người là tiến sĩ, 1 thạc sĩ, 5 giảng viên đại học, 3 nhà khoa học trẻ và 1 sinh viên xuất sắc về công nghệ thông tin (Đặng Việt Khôi, 24 tuổi, ĐH Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, từng đạt giải cao trong các cuộc thi lập trình quốc tế. Gần đây nhất, Khôi giành giải nhì giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015 về ứng dụng trên thiết bị di động với sản phẩm BusMap - Xe buýt TP.HCM).
Tài năng trẻ giành giải thưởng Quả Cầu Vàng giao lưu với sinh viên thủ đô - ảnh 15

tin liên quan

Tài năng trẻ cần không gian chia sẻ phát minh, sáng kiến
(TNO) Tài năng trẻ Việt Nam đang hiện diện ở khắp các lĩnh vực và khắp nơi trên thế giới. Nhưng ở trong nước, họ chưa có được môi trường, không gian chia sẻ các phát minh, sáng kiến và chung tay ứng dụng vào cuộc sống.
Cũng theo thống kê của ban tổ chức, các nghiên cứu của tài năng trẻ Quả Cầu Vàng đã khám phá ra 23 loài ký sinh trùng mới cho khoa học, tìm ra các giải pháp phát triển nguồn thuốc mới, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và ứng dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư não.
Lễ trao giải Quả Cầu Vàng và phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2016 diễn ra sáng ngày 29.12 tại T.Ư Đoàn. Cùng ngày, cá nhân đạt giải thưởng sẽ có chương trình gặp gỡ và giao lưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Chương trình giao lưu với sinh viên thủ đô vào tối 29.12 tại ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo Thanh Niên tại địa chỉ: www.thanhnien.vn. Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi giao lưu với các tài năng trẻ vào địa chỉ email: tshn.btn@gmail.com. Chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi của bạn tới các khách mời tham gia chương trình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm