Tạo môi trường bình đẳng cho người chuyển giới

0 Thanh Niên Online

Chiều 11.10, tại TP.HCM, Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) chính thức khởi động dự án “Nhu cầu về Luật chuyển giới và dịch vụ y tế - xã hội nhạy cảm giới cho người chuyển giới nữ”.

Những người mẫu chuyển giới chia sẻ ý kiến  /// Như Lịch Những người mẫu chuyển giới chia sẻ ý kiến - Như Lịch
Những người mẫu chuyển giới chia sẻ ý kiến
Như Lịch

Với sự tài trợ của Quỹ sáng kiến địa phương Canada, dự án này được thực hiện từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 2.2019, hướng tới hai mục tiêu: Nâng cao nhận thức về nhu cầu và những vấn đề của người chuyển giới trong công chúng, các nhà cung cấp dịch vụ, nhà hoạch định chính sách và giới truyền thông; Tạo môi trường thuận lợi để người chuyển giới nữ được thừa nhận về giới tính của mình tại VN.

Theo thạc sĩ Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc LIFE, những người chuyển giới là nhóm dễ bị tổn thương, cần sự quan tâm hơn nữa của xã hội về chăm sóc sức khỏe, công ăn việc làm và nhất là được khẳng định giới tính mà họ mong muốn.

Tại đây, một số người mẫu, ca sĩ chuyển giới nữ đã chia sẻ về những trăn trở trong đời sống thường nhật. Người mẫu, ca sĩ Hoài Sa tâm sự: “Tôi nhận thấy điều quan trọng nhất đối với người chuyển giới là có được sự chấp nhận và chỗ dựa từ gia đình. Bên cạnh đó, vấn đề kinh tế để thực hiện nhu cầu chuyển giới cũng rất cần thiết. Trên thực tế, có những bạn tiêm silicon sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hoặc phải qua Thái Lan phẫu thuật, hậu phẫu quá tốn kém… Theo tôi, người chuyển giới không cần sống quá tốt, quá xuất sắc mà điều họ cần là sự bình đẳng với mọi người”.

Theo người mẫu lưỡng tính Mid Nguyễn, để được chấp nhận và làm cho xã hội thay đổi tư duy về mình, những người chuyển giới cần phải lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng.

Tạo môi trường bình đẳng cho người chuyển giới - ảnh 1Thạc sĩ Đinh Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đề cập Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính. Ảnh: Như Lịch

Cũng tại hội thảo trên, thạc sĩ Đinh Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã trình bày đề tài bối cảnh VN và Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính. Trong đó, có đề cập những khó khăn hiện tại của người chuyển giới, đó là: bị kỳ thị và phân biệt đối xử; khó khăn trong tình yêu và hôn nhân; khó khăn trong cơ hội việc làm; không được đổi tên và xác định lại giới tính; không được sống như một người bình thường trong việc tham gia phương tiện giao thông, dịch vụ công cộng; rủi ro sức khỏe do thiếu thông tin về sử dụng hooc môn và các vấn đề sức khỏe, sức khỏe tâm thần, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ước tính VN có từ 290.000 đến 480.000 người chuyển giới (chiếm khoảng 0.3 đến 0.5% dân số).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SV VN khóa IX Lê Quốc Phong và Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cùng khởi động khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Khát vọng sinh viên VN”>

Dấu ấn tự hào của Hội Sinh viên Việt Nam

Trong nhiệm kỳ qua, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã đồng hành cùng sinh viên trên mọi lĩnh vực và đã để lại những dấu ấn tự hào với nhiều chương trình, hoạt động tiêu biểu.
miền ký ức tuổi thơ về miền cát trắng /// Võ Ba>

Miền cát trắng...

Những khu đồi cát trắng tinh, rộng mênh mông mà mỗi chiều tà đều chộn rộn tiếng nô đùa của trẻ nhỏ, như là nơi dung dưỡng, cất giữ cả một miền ký ức tuổi thơ trong tôi và cả những đứa trẻ làng quê nghèo ngày ấy.
Nguyễn Viết Đại trình diễn pha chế trà tại một cuộc thi /// T.A>

Pha chế trà nghề mới cho người trẻ

Sử dụng trà làm nguyên liệu chính để pha chế, kết hợp các thành phần khác thành một thức uống mới, được giới pha chế thế giới định danh là tea-tender. Đây cũng là nghề mới xuất hiện ở VN và đang được giới trẻ đón nhận.