Sinh viên làm phục vụ tiệc cưới là những trải nghiệm đáng nhớ /// Ảnh: Shutterstock
Sinh viên làm phục vụ tiệc cưới là những trải nghiệm đáng nhớẢnh: Shutterstock
Để phục vụ một tiệc cưới diễn ra trong 2 giờ, Nhiên phải có mặt trước 4 tiếng để xếp bàn ghế và phụ nhà bếp bày đồ ăn. Khi kết thúc tiệc, Nhiên ăn vội những thứ còn sót lại trên bàn tiệc để dằn bụng... kèm tiền công: 100.000 đồng cho gần 7 tiếng bưng bê.
Đó là hình ảnh cho những sinh viên làm thêm nghề này.
Cũng như nhiều bạn sinh viên khác, khi đã quen với giảng đường Đại học, Nguyễn Ngọc An Nhiên (24 tuổi, quê Khánh Hòa) đã tìm cho mình một công việc làm thêm với mong muốn phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, việc học trong những năm đầu khá bận rộn nên An Nhiên chỉ chọn công việc phục vụ tiệc cưới vào cuối tuần.
Đến nay, dù đã ra trường và có việc làm ổn định, nhưng mỗi lần nhắc về những ngày tháng làm phục vụ tiệc cưới, An Nhiên đã cười trong nước mắt: “Những đồng tiền nhận được từ công việc này luôn mặn chát dù đồ ăn, nhà hàng thì bóng loáng, sang trọng”.
7 tiếng = 100 ngàn đồng
Hồi tưởng lại những ngày tháng đi làm thêm tiệc cưới vào cuối tuần, An Nhiên trầm giọng kể, trong suốt năm đầu học đại học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) Nhiên chỉ thu mình ở ký túc xá và trường học. Khi nào rảnh rỗi, được nghỉ nhiều, Nhiên lại về thăm gia đình.
Đến năm 2, nhìn các anh chị khóa trên rủ nhau đi làm thêm, đủ thứ nghề, thấy cũng muốn trải nghiệm và kiếm thêm tiền để mong phụ giúp cha mẹ được phần nào, Nhiên đã nhờ một người bạn đăng ký để đi chạy bàn tiệc cưới vào cuối tuần.
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 2
Nhiên thường làm các tiệc tại đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 Ảnh: NVCC
Nơi làm việc của Nhiên không phải là nhà hàng, mà "đầu quân" cho một “bếp” chuyên nhận tổ chức tiệc tại quận 2. Mỗi lần nhận được điện thoại báo có tiệc, Nhiên lại chạy xe máy khoảng 13 cây số từ ký túc xá đến chỗ làm.
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 3
Những ngày đầu đi làm quả thật là kinh khủng, trước khi đi mình phải lên Google maps để tìm đường. Sau đó mình ghi ra một mẩu giấy nhỏ để khi nào quên thì mở ra xem. Đi nửa đường, tự nhiên xe rớt gương chiếu hậu, sợ bị cảnh sát giao thông phạt, mình nhặt lên rồi vừa đi vừa cầm trên tay để có gì khi bị thổi sẽ nói là mới bị rớt gương. Thiệt, giờ nghĩ lại thấy ngày đó mình ngày đó ngây ngô quá
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 4
An Nhiên chia sẻ
Nhiên tâm sự: “Những ngày đầu đi làm quả thật là kinh khủng, trước khi đi mình phải lên Google maps để tìm đường. Sau đó mình ghi ra một mẩu giấy nhỏ để khi nào quên thì mở ra xem. Đi nửa đường, tự nhiên xe rớt gương chiếu hậu, sợ bị cảnh sát giao thông phạt, mình nhặt lên rồi vừa đi vừa cầm trên tay để có gì khi bị thổi sẽ nói là mới bị rớt gương. Thiệt, giờ nghĩ lại thấy ngày đó mình ngày đó ngây ngô quá”, nói rồi Nhiên bật cười.
Nếu là tiệc trưa, 11 giờ bắt đầu đãi khách thì Nhiên phải có mặt từ 7 giờ sáng để phụ với bếp dọn bàn ghế, ly chén lên xe ba gác chở đến nơi tổ chức tiệc. Đến nơi, Nhiên còn phải dọn những thứ đó xuống xe rồi sắp xếp lại bàn ghế sao cho “đúng chuẩn”. Chưa xong được một nửa công việc, mồ hôi đã ướt đẫm áo cô gái trẻ.
Tiếp tục, Nhiên cùng các bạn phục vụ vào bếp phụ sắp xếp, chia phần từng món theo bàn rồi kê lên kệ để khi vô tiệc dọn lên cho nhanh. “Xong xuôi, mình lấy điện thoại ra coi giờ đã gần trưa. Ngày mình ăn sáng thì không sao, có ngày vội thì cái bụng trống rỗng, chuẩn bị xong tất cả như vậy cũng mệt lả người nên chẳng muốn ăn gì nữa”, Nhiên nhớ lại.
“Nếu có khách tới thì bắt đầu mình phục vụ đá và nước uống, đợi gần kín chỗ sẽ lên món ăn. Cứ vậy, đến khi tàn tiệc và dọn dẹp xong tất cả, chở đồ về lại bên bếp là 14 giờ chiều”, Nhiên kể.
Tương tự, nếu là tiệc tối, Nhiên sẽ phải có mặt từ 14 giờ và ra về vào lúc 21 giờ. Mỗi tiệc như vậy, Nhiên được trả tiền công 100.000 đồng.
Buồn nhiều hơn vui
Nhắc đến buồn vui trong nghề, Nhiên tặc lưỡi: “Nghề gì chứ nghề này chắc buồn nhiều hơn vui”. Nhiên chia sẻ rằng, bản thân thấy vui vì đây là những đồng tiền do mình làm ra được. Đi làm rồi, Nhiên mới thấy quý trọng đồng tiền, khi đó mới hiểu được làm ra đồng tiền khó như thế nào. Hơn nữa, việc làm thêm này, Nhiên được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người, mà đã tiếp xúc thì có rất nhiều thứ để trải nghiệm, để học hỏi và để…nhớ đời.
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 6
Theo Nhiên, nghề phục vụ tiệc cưới buồn nhiều hơn vui
Nhiên nói sẽ không thể nào quên được những lần cầm xô nước đá xông xáo chạy quanh 3 bàn tiệc được phân công để châm đá, rót bia. “Có những lần mình chạy không kịp, gặp người lịch sự sẽ kêu "em ơi cho xin thêm đá", còn một số người cũng trời ơi lắm, nghĩ mình là “thượng đế” nên chỉ vỏn vẹn "Đá đi, ê, đá" kèm theo những cái nhìn chẳng mấy thiện cảm. Nghe xong mà mình tức lắm nhưng vẫn phải tươi cười mang đá tới cho họ”, Nhiên tâm sự.
Còn có những lần thấy Nhiên đang đứng kế bên để cho rau vào nồi lẩu Thái, người khách thản nhiên hạ điếu thuốc trên tay xuống chạm vào bên hông Nhiên. Lần ấy, Nhiên giật mình, suýt làm đổ nồi lẩu, còn chiếc quần jeans đen thì bị rách một lỗ, phần da sưng hồng vì bỏng.
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 7
Nhiên nói những ngày làm phục vụ tiệc cưới là những trải nghiệm khó quên trong đời
Nhiên kể, trong một đám cưới đầy hoa hồng mà mình phục vụ, nhà trai tổ chức chung với nhà gái, khách tới kín bàn. Tuy nhiên có một số món khách ăn không hết nên phục vụ mang xuống bếp để lên món mới, mẹ cô dâu với mẹ chú rể chạy thẳng xuống bắt chia riêng thành hai phần để hai bên mang về lúc tan tiệc.
Lúc đó không chỉ Nhiên, mà cả nhóm phục vụ và bếp đều lắc đầu ngao ngán. Nhiên bảo: “Mình chỉ thấy sao ngộ quá, đám cưới đãi chung rồi mà còn phải chia đúng phần mang về…”.
Còn có một đám cưới mà nhà trai lên hát những bài hát mà chắc cô dâu, chú rể sẽ nhớ suốt đời như: Một cõi đi về, Đồi thông hai mộ.
Chúng tôi hỏi về kỷ niệm nhớ nhất khi làm phục vụ tiệc cưới, Nhiên thở dài rồi trả lời: “Mình sẽ không thể nào quên được những bữa ăn sau tiệc cưới. Có những tiệc còn dư bàn, chủ tiệc mời tụi mình ăn luôn, đó là những bữa ăn thật sang trọng. Còn có những tiệc tụi mình phải dồn đồ ăn còn lại trên các bàn mà chủ tiệc không mang về rồi xúm lại ăn. Mình nhớ nhất là món lẩu, gộp ba - bốn nồi lẩu khách ăn chưa hết thành một nồi mới rồi nấu lên ăn cùng bún để dằn bụng. Ăn xong, dọn dẹp xong nhận 100.000 đồng về mà ứa nước mắt, nhưng mãi thành quen. Dù sao thì mình cũng làm ra tiền”
'Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị': Phục vụ tiệc cưới mà nước mắt mặn chát - ảnh 9
Để phục vụ một bữa tiệc 2 giờ, Nhiên phải có mặt trước đó 4 tiếng và ra về sau khi dọn dẹp xong tất cả Ảnh: NVCC
Nhiên cho biết thêm, một số tiệc các bạn phục vụ được chủ tiệc boa thêm một khoản “bồi dưỡng” vì làm tốt, thế nhưng người quản lý phục vụ ăn bớt hoặc ăn chặn luôn. Nhiên “vô tình” phát hiện được sự thật và đến lần thứ 3 thì Nhiên nghỉ hẳn công việc này.
Cho đến bây giờ khi kể lại công việc mình đã từng làm thêm thời sinh viên, Nhiên vẫn luôn nói kèm một câu nghe xót xa: “Đó là những đồng tiền mặn chát”.

Vũ Phượng - Lưu Trân
Ảnh: Shutterstock

Bạn đọc phản hồi (28 nhận xét)

Lê Tuấn

Lúc tôi cưới (Nhà hàng Đông Phương - Tân Bình năm 2009) trước khi bắt đầu đón khách tôi và vợ mời tất cả các nhân viên phục vụ (23 ngươi kể cả quản lý) đến trân trọng cám ơn họ đã phục vụ, gửi tặng họ mỗi người 100.000 tiền "bồi dưỡng" (Có phong bao lì xì đỏ nha). Tiệc cưới hôm đó rất vui, các bạn rất nhiệt tình, sau tàn tiệc còn chúc phúc chúng tôi. Mỗi người san sẻ một ít yêu thương thì cuộc sống thêm ấm lòng thôi.

nguyễn hảo lương

cảm ơn ah đã thấu hiểu dc nỗi khổ của sv..em cũng đi phục vụ tiệc cưới làm mệt .tối ko dc ăn. thiếu tiền nên vẫn pải làm.lâu lâu dc khách bo 3.40k mừng lắm.tiền chủ tiệc bo ông quản lý lấy hết ko dc đồng nào

Nguyen Hai Son

Sinh viên cả thế giới đều đi làm thêm, có riêng gì các bạn đâu. Làm thêm để đỡ đần bố mẹ chỉ chứng tỏ sự trưởng thành của mình. Sao lại chảy nước mắt. Nẫu

Hoài Thông

bạn thật và thật và thật đúng

hanmac

Sinh viên đi phục vụ đám cưới là điều bình thường, 10 năm trước lúc còn sinh viên tôi và bạn bè cũng đi phục vụ đám cưới tại nhà hàng Tân Cảng, một tiệc được 35.000, số tiền ít nhưng rất có ý nghĩa với những sinh viên con nhà nghèo, giờ đã ổn định về kinh tế nhưng tôi vẫn không bao giờ quên những bữa đi làm thêm thời sinh viên

Lê Xuân Sinh

ĐỜI SINH VIÊN... Tôi cũng đã từng và "phải" trải qua của những năm 1995 - 1996 là "phục vụ nhà hàng - tiệc cưới", rồi "đi dạy kèm", đến "bán báo", "phụ hồ"...với những cung bậc cảm xúc và những gam màu đa sắc - Cũng từ đó Tôi trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn,... Cảm ơn Báo Thanh Niên và tác giả đã có những bài viết, những nhân vật để khắc họa nên một ĐỜI SINH VIÊN! - Lê Xuân Sinh (Đại học Mở Tp.HCM)

Lê Quang

Hồi tui làm nhà hàng Ấn ở quận 1, nguyên 1 ca 8 tiếng có 65k, tiền tip thì chia đều cho phục vụ, đầu bếp và lao công. 1 tuần có 40 chục ngàn, nhưng đôi lúc con nhỏ thâu ngân lén ăn bớt. Chủ là người Việt biết mà làm ngơ, vì đuổi nó đi rồi ai vô làm, mà nó có ăn tiền của chủ đâu. Còn quản lý là người Ấn nói tiếng Anh thì rất khó nghe, sai một tí là lôi xuống chửi nát nước. Làm tới 11h tối mới xong, ngồi ăn tô cari còn thừa của khách và vài mẩu bánh còn dư ấy thế mà ngon khủng khiếp. Nên giờ thấy ai phục vụ đồ ăn là mình thương, à tui không có chảy nước mắt à nhen.

moon

Quen quá, nhà hàng trên đường lê thánh tôn phải không bạn

hongdep1988@mail.com

Kiếm tiền không dễ đâu em ơi! nghề nào cũng vậy thôi

Bình luận