Thanh niên không sáng tạo sẽ không thể thúc đẩy phát triển đất nước

0 Thanh Niên Online
Thanh niên chủ động sáng tạo là cá biệt, vậy nên thông qua phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, tổ chức Đoàn tạo môi trường nhân rộng sáng tạo từ cá biệt trở thành phổ biến, khơi dậy tinh thần, ý thức sáng tạo trong thanh niên.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Phan Hậu Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh Phan Hậu
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị
Ảnh Phan Hậu
Ngày 17.9, tại Bắc Ninh, T.Ư Đoàn đã tổ chức hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 5 - khoá 11, thảo luận về chủ đề chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.
Hỗ trợ thanh niên trong sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, đề xuất các ý tưởng mới vẫn là nội dung được nhiều đại biểu kiến nghị công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ưu tiên triển khai trong những năm tới để thực hiện chỉ tiêu thanh niên đề xuất 5 triệu ý tưởng sáng tạo trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11.
Bí thư Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp T.Ư Vũ Đức Tú cho rằng, T.Ư Đoàn có hướng dẫn thanh niên chia sẻ, giới thiệu ý tưởng sáng tạo lên Ngân hàng ý tưởng sáng tạo của T.Ư Đoàn. Nhưng thực tế, nhiều bạn trẻ có ý tưởng, sản phẩm sáng tạo hiện vẫn còn có băn khoăn, lo bị sao chép, mất bản quyền tác giả và cần thiết phải đặt vấn đề bảo mật các ý tưởng này ra sao.
Chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang cho biết, không khó để vận động thanh niên đưa ra các ý tưởng sáng kiến. Nhưng quan trọng là hỗ trợ triển khai hiện thực hóa ra sao để kích thích tinh thần sáng tạo. Trên thực tế tại Tuyên Quang, thanh niên khi chia sẻ sáng kiến đến cộng đồng được hỗ trợ ngay 80 triệu đồng để triển khai vào thực tế. Để khích lệ sáng tạo, theo chị Huyền, tổ chức Đoàn cần hỗ trợ, đầu tư cho những ý tưởng sáng tạo khả thi ứng dụng vào thực tế.
Cho rằng thực tế triển khai phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong những tháng đầu năm 2018 chưa được kết quả như kỳ vọng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đề nghị  tập trung các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu trong những tháng cuối năm.
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của thanh niên không phải hô hào mà tổ chức Đoàn cần tạo ra môi trường để thanh niên sáng tạo như thông qua ngày hội, hội thi sáng tạo, các cuộc thi khoa học kỹ thuật…để khơi dậy tinh thần sáng tạo và xem đây là trách nhiệm của mỗi cán bộ đoàn, tổ chức Đoàn các cấp phải làm.
Đồng thời, sàng lọc lại các ý tưởng, lựa chọn cái hay giới thiệu trực tiếp đến những đơn vị thụ hưởng. Nếu như hàng quý hoặc định kỳ nửa năm một lần, tổ chức Đoàn biết lựa chọn giới thiệu những ý tưởng sáng tạo của thanh niên đến với các đơn vị thụ hưởng đề nghiên cứu triển khai thì vị thế của tổ chức Đoàn sẽ khác. Thanh niên đề xuất ý tưởng sáng tạo được sử dụng họ cũng thấy được giá trị, ý nghĩa khi đồng hành với tổ chức Đoàn trong phong trào: Tuổi trẻ sáng tạo.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, sáng tạo nếu xuất phát từ sự chủ động của cá nhân chỉ là thiểu số, cá biệt. Qua phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, tổ chức Đoàn nhân rộng sự cá biệt này trở thành phổ biến. “Nếu không tạo được môi trường thì không thể khích lệ thanh niên cùng nhau sáng tạo. Tuổi trẻ nếu không sáng tạo, không thúc đẩy sự phát triển, còn ngại cái mới thì làm sao đóng góp để đất nước phát triển”, anh Phong nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

miền ký ức tuổi thơ về miền cát trắng /// Võ Ba>

Miền cát trắng...

Những khu đồi cát trắng tinh, rộng mênh mông mà mỗi chiều tà đều chộn rộn tiếng nô đùa của trẻ nhỏ, như là nơi dung dưỡng, cất giữ cả một miền ký ức tuổi thơ trong tôi và cả những đứa trẻ làng quê nghèo ngày ấy.
Nguyễn Viết Đại trình diễn pha chế trà tại một cuộc thi /// T.A>

Pha chế trà nghề mới cho người trẻ

Sử dụng trà làm nguyên liệu chính để pha chế, kết hợp các thành phần khác thành một thức uống mới, được giới pha chế thế giới định danh là tea-tender. Đây cũng là nghề mới xuất hiện ở VN và đang được giới trẻ đón nhận.
Các nhóm sinh viên tham gia lập trình, sáng tạo sản phẩm, ứng dụng tại cuộc thi /// Nữ Vương>

Những sáng kiến về giao thông đáng chú ý

“Dạy” máy học điều phối đèn giao thông, tạo thanh chắn tự động chống vượt đèn đỏ hay mắt kính thông minh tự tra Google Maps... là những sáng kiến của sinh viên nhằm giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay.