Trường đại học Trung Quốc từ chối sinh viên tài năng vì cha nợ tiền

0 Thanh Niên Online

Giới truyền thông Trung Quốc đang loan tải thông tin về vụ một trường đại học muốn loại thí sinh điểm cao chỉ vì cha của thí sinh này nằm trong danh sách 'đen' của chính phủ, theo Buzzfeed News hôm 16.7.

Các thí sinh tham gia kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc năm 2017 /// Reuters Các thí sinh tham gia kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc năm 2017 - Reuters
Các thí sinh tham gia kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc năm 2017
Reuters
Sau khi nỗ lực vào việc học hành, một học sinh họ Nhiễu ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã đạt được nguyện vọng trúng tuyển vào trường đại học có tiếng trong nước.
Tuy nhiên, trong khi gia đình chưa kịp ăn mừng thành tích của con em, nhà trường gửi thư cảnh báo rằng học sinh này có thể không được nhập học vì tình trạng nợ nần của người cha.

Cha của thí sinh này nợ ngân hàng địa phương số tiền 200.000 RMB (khoảng 700 triệu đồng), và bị liệt vào cái gọi là “danh sách mất uy tín” dành cho các cá nhân mang tiếng xấu cho xã hội.
Đây là danh sách được thiết lập dựa trên các chương trình của chính phủ nhằm thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều khía cạnh đời sống của công dân, bao gồm quá trình học hành, có tuân thủ luật giao thông hay không, tiền sử phạm tội và nợ nần.
Ban đầu người cha không đủ sức trả dứt nợ ngay lập tức, nhưng biết tin trường đại học muốn gạch tên con trai mình, ông bắt đầu cố gắng trả nợ.
Câu chuyện trên đã làm thổi bùng cơn giận dữ của người dân Trung Quốc, nơi vốn coi trọng việc học hành và lâu nay luôn duy trì cơ chế thi cử vô cùng khắc nghiệt, nhất là kỳ thi đại học, theo đài CCTV.
Tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận chỉ trích nhà trường về quyết định trên, trong khi cộng đồng mạng tại nước này "nổi sóng", gọi đây là quyết định vô đạo đức.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người mẫu trẻ Trung Quốc /// Instagram>

Người thật hay búp bê animé?

Một người mẫu trẻ ở Trung Quốc, được mệnh danh là búp bê animé 'sống', đang nhận được sự yêu thích của đông đảo người hâm mộ thế giới vì khả năng xóa nhòa ranh giới giữa hiện thực và thế giới ảo.

Ứng dụng Tinder được nhiều người trẻ Việt Nam sử dụng /// Thanh Nam>

Hẹn hò trên Tinder: Đời không như là mơ

Ứng dụng hẹn hò Tinder đã và đang thu hút rất nhiều người trẻ tham gia tìm kiếm 'một nửa còn lại'. Thế nhưng, cần phải cảnh giác khi sử dụng ứng dụng này.