'Thôi, có 4.000 đồng em cũng không giàu được' - Kỳ 1: Xúc động sống đẹp

9 Thanh Niên Online
Câu chuyện về chàng sinh viên chạy xe ôm mang một chiếc ba lô đã rách gần hết với câu nói: “Có 4.000 đồng em cũng không giàu thêm được” đã được cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ chia sẻ chóng mặt những ngày qua, lan tỏa thông điệp sống đẹp trong thời đại “chạy theo đồng tiền” hiện nay.
Cái balo rách dây mang của chàng sinh viên chạy xe ôm Cái balo rách dây mang của chàng sinh viên chạy xe ôm
Cái balo rách dây mang của chàng sinh viên chạy xe ôm
Câu chuyện được bạn trẻ Nguyễn Hồng Quân (Hà Nội) đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình và nhận được hơn 24.000 lượt thích và gần 4.000 lượt chia sẻ.
Thanh Niên đã kết nối với anh Nguyễn Hồng Quân, tác giả của status trong bài viết nói trên và anh Quân cũng xác nhận câu chuyện là có thật, chính ảnh là người trải qua và kể lại.
'Thôi, có 4.000 đồng em cũng không giàu được' - Kỳ 1: Xúc động sống đẹp - ảnh 1

tin liên quan

Bớt sống ảo để bước ra đời thực
Hầu như lúc nào cũng 'bận rộn' với điện thoại di động hoặc những thiết bị công nghệ khác để chát chít, cập nhật mạng xã hội, chơi game... Đó là xu hướng của không ít thanh thiếu niên hiện nay.
Truyền cảm hứng
“Hôm nay tôi có chút việc đi từ Phạm Ngọc Thạch về Nguyễn Khánh Toàn. 5 giờ chiều đường tắc kinh khủng nên đặt 1 chuyến xe qua điện thoại. Ban đầu nhìn trong bản đồ thì thấy tài xế gần ngay cạnh mình có 150m. Không hiểu sao cậu này lại chạy 1 vòng qua Lương Định Của mất hơn 5 phút mới đến nơi. Việc thì gấp mà thấy chờ lâu nên tôi định hủy cuốc. Đúng lúc định hủy thì cậu sinh viên này vừa tới”, Quân viết.
Quân kể: Câu chuyện không có gì đáng nói khi bắt đầu lên xe thì cậu sinh viên xin lỗi rối rít và tôi giật mình khi thấy chiếc balo rách gần như hết thế này. Ban đầu bực mình định mắng nhưng sau đó thấy hoàn cảnh của cậu ấy nên lại thôi. Khi đến nơi và thanh toán tiền là 30.000 đồng, nhưng trong ví tôi lại chỉ còn đúng 26.000 đồng lẻ còn lại toàn tiền chẵn. Tôi đưa tờ 500.000 đồng ra và hỏi: "Em có tiền phụ không?". Cậu ấy trả lời ngay: "Thôi có 4.000 đồng em cũng không giàu được, anh đưa 26.000 đồng cũng được ạ". Giật mình trước câu trả lời này, tự nhiên bản thân thấy nể vô cùng cậu sinh viên này. Đã cực kỳ vất vả lại có thể có suy nghĩ đó, khiến tôi đôi chút hổ thẹn.
Vậy là tôi bảo: "Quay đầu lại, chở anh thêm một cuốc nữa rồi anh trả đủ cho" và tôi đưa cậu ấy đến cửa hàng phụ kiện ngay gần đó và tặng em ấy một chiếc balo mới. Tuy không nhiều tiền nhưng đó như thay một lời cảm ơn cũng như là sự động viên cho em ấy".
Câu chuyện này đã được bạn trẻ “like” nhiệt tình và “thả tim” rần rần. Nhiều bạn trẻ chia sẻ lại với những dòng trạng thái như một câu chuyện truyền cảm hứng sống đẹp, sống tử tế trong thời buổi hiện đại.
Chủ tài khoản Facebook Lê Kiều Nhi chia sẻ câu chuyện với dòng trạng thái: “Những người trẻ như chúng ta có mấy ai hiểu được giá trị chân chính của đồng tiền? Đồng tiền quan trọng vì kiếm ra bằng sức lao động nhưng nhiều người lại quá xem trọng đồng tiền. Riêng cậu sinh viên trong câu chuyện này lại quí sức lao động của mình hơn, đã là công sức của mình thì không một giá trị nào có thể cân đo đong đếm được, hơn thua vài ngàn cũng không làm giá trị mình cao hơn. Chính vì thế mới có câu nói rất lạc quan của cậu sinh viên mang chiếc balo rách gần như hết : “Thôi, có 4.000 đồng em cũng không giàu được”.
Theo Nhi, đây là một câu chuyện đẹp. Nhi tin rằng câu chuyện sẽ truyền cảm hứng được cho rất nhiều người đặc biệt là những người trẻ như chúng ta. Đừng quá xem trọng đồng tiền, đừng vì đồng tiền mà bất chấp tất cả.
Còn chủ tài khoản Sa Kura thì chia sẻ: “Có 4.000 đồng cũng không giàu thêm được” nhớ nhé mọi người! 4.000 đồng nhỏ hay lớn? 10 lần 4.000 đồng sẽ có 40.000 đồng, 100 lần sẽ có được 400.000 đồng, vì thế 4.000 đồng không phải nhỏ nhưng sử dụng 4.000 đồng như thế nào để cho có ý nghĩa thì không phải ai cũng làm được như nhân vật trong câu chuyện này. Nhiều người giàu có thì 4.000 đồng với họ có là gì, thế nhưng chỉ vì những đồng tiền lẻ thối lại thiếu khi mua một món hàng nào đó. người ta cũng có thể cãi vã với nhau ầm ĩ. Cuộc sống này cần lắm những cách hành xử dễ thương như chàng sinh viên nghèo trong câu chuyện”.
Lan tỏa lối sống đẹp
Đọc câu chuyện có vẻ nhẹ nhàng nhưng mỗi người đều mang trong mình những lòng trắc ẩn và bắt đầu suy nghĩ, lan tỏa về một lối sống, cách sống và thái độ sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.
Thành viên Michael Thành bình luận trên Facebook: “Rất tốt, có nhiều con người vì tham lam cho bản thân mà phá hoại lòng tốt, nên chẳng còn ai tin vào 2 từ nhân từ mà chỉ có 2 từ vô cảm”.
Thành viên Anna Phạm chia sẻ: “Cảm động những cư xử đẹp nhỏ bé giữa đời thường. Chứ không phải những câu chữ mang tính uyên bác rao giảng xáo rỗng”.
Còn thành viên Út Châu nhìn nhận: “Câu chuyện thật ý nghĩa trong thời buổi hiện nay. Những hành động tưởng nhỏ nhưng cũng cho thấy được xã hội còn nhiều những con người không thực dụng. Nghèo vật chất nhưng giàu tinh thần là ở đây mọi người ạ. Cảm ơn hành động và câu nói của chàng GrabBike”.
Tương tự, Mickey Chau cho rằng: “Đừng quá bon chen vì đồng tiền. Hãy nhìn vào hành động của chàng trai mang balo rách gần hết này. Thật ra 4.000 đồng hay 400.000 đồng đều là tiền cả, nhiều người nghĩ nếu không phải là 4.000 đồng mà là 400.000 đồng thì chàng trai này có làm vậy không? Nhưng mọi người cũng thấy trong xã hội gần như đồng tiền là thước đo cho tất cả thì dù 1.000 người ta cũng bon chen cho bằng được. Thật ý nghĩa. Xã hội cần nhiều những con người như thế này”.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Còn tớ, trước đây cũng tập tành đăng ký GrabBike... cuốc xe đầu tiên gặp ngay khách hàng là em gái nói giọng miền Bắc. Buổi tối hôm đó, trên đường đi làm về tôi mở Grab để chạy kiếm thêm, 21h từ quận 1 tôi nhận tín hiệu đón khách về Bình Thạnh, chở khách về gần tới nhà, em khách bảo dừng lại chờ để vào cửa hàng tiện lợi gặp bạn... gần 30'. Khi về đến nhà em - trong khu dân cư cao cấp Bình Thạnh - em đưa 500k trả tiền cuốc xe... 21k. Thấy tờ tiền quá lớn, tôi nói với em có tiền lẻ không chứ tôi không có tiền để thối, nghe tôi nói vậy em liền trả lời "sao kỳ vậy, chạy Grab mà không có tiền để thối à (!?)". Không thể đỡ nổi với câu nói bất ngờ của em, tôi đành chống chế để đi cho lẹ bởi tôi không muốn dây dưa gây thêm phiền phức ảnh hưởng đến công ty Grab cũng như cho tôi "thôi cám ơn em, nếu lần sau gặp lại em gửi tôi 21k cũng được" (nói câu này dù biết chắc sẽ chẳng bao giờ có lần sau, bởi khách hàng book xe gặp lại tài xế lần nữa thì cũng giống như... trúng xổ số. Còn tôi sau đêm đầu tiên đó, cũng là lần duy nhất chạy GrabBike... cũng đã nghỉ chạy luôn). Tính ra tôi "bo" hẳn cho khách 21k chứ bộ. Nhưng chả ai khen :-(
Tư Xôm

Tư Xôm

Tôi nhìn thấy hàng nghìn việc tương tự như anh rồi nhưng tôi thấy cũng bình thường thôi, xã hội này đầy những người giàu keo kiệt nhưng cũng không thiếu những người bình thường hào phóng. Bà xã tôi bán bánh mì lề đường, gặp cảnh khách đưa tiền lớn, quên mang ví, 10 20k thậm chí 50k chẳng quen biết gì cũng để họ đi, khi nào ghé thì trả, có người quay lại nhưng cũng có người không. Tôi ghé đổ xăng, quên mang ví, vào xin thế cái CMND, anh nhân viên bán xăng bơm cho đầy bình xong cũng chẳng thèm nhận CMND, bảo khi nào đi ngang thì trả. Vợ tôi đi mua đồ cửa hàng lạ hoắc, thiếu cả trăm ngàn, cô bán hàng cũng vui vẻ bảo thôi cứ cầm về, ghé trả sau. Người ta đối xử với mình như thế cũng nhiều nên mình cũng đãi lại với người khác như vậy thôi. Xui thì mất nhưng ít lắm. Nói thật, nhà tôi chồng chạy xe ôm, vợ bán bánh mì, nhà góp chung cư tầng trên cùng thang bộ chứ chưa bao giờ một người khuân vác nào mang đồ lên nhà tôi mà ra về tay không, nhỏ nhỏ như bao gạo cũng 5k, lớn như tủ lạnh thì 50k, tiền rác tháng 40k đưa thành 50k, gửi xe tháng 70k cũng đưa thành 100k vì mình hay đi sớm. Mình dân lao động nên mình biết người ta cũng cực. 4 ngàn chứ đến 40triệu cũng có giàu nổi đâu. Sống bình yên, thoải mái theo khả năng mình có và không mắc nợ là ok rôi, tiền là để phục vụ con người chứ người mà cứ bo bo giữ tiền thì hóa ra thành mình phục vụ nó. Thời buổi này cái gì cứ đưa lên mạng là ầm ĩ lên bởi vậy không thiếu những người nổi tiếng chỉ vì scandal.
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Được 04 thích (khen) rồi đó bác :)
phạm thị thu hiền

phạm thị thu hiền

4.000 đ không cần lấy, là chuyện bình thường mà. Mình cũng từng là người buôn bán, 10.0000 hay hơn nếu khách không đủ mình vẫn cho. Mình là khách mua hàng, nhiều khi đang vội 5.000 đến 10.000 ngàn không cần lấy lại
Quang

Quang

Câu chuyện nầy trái ngược với điều tui thấy tại phòng mạch của anh bạn thân : mỗi lần khám siêu âm xong anh nói : gan hơi thô , lên lầu xét nghiệm men gan. Thật ra là 1 cô bạn vừa đặt máy xét nghiệm để ăn chia với phòng siêu âm. Từ đó tui không còn kính trọng anh bạn nữa !
Chiêu Dương

Chiêu Dương

Câu chuyện rất hay, thấy muốn làm việc tốt ngay
Quang Hữu

Quang Hữu

Hành động đẹp, câu nói tuyệt vời
Hùng

Hùng

Quá hay, nếu xã hội có nhiều chàng trai thế này
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm