Thường thức & Chia sẻ: Những lời khen

0 Thanh Niên
Bất kỳ ai trong số chúng ta, dù ở độ tuổi nào đều thích đón nhận lời khen từ người khác. Những lời khen tốt có tác dụng động viên khích lệ tinh thần rất lớn.
 Những lời khen tốt có tác dụng động viên khích lệ tinh thần rất lớn /// Linh Trương Những lời khen tốt có tác dụng động viên khích lệ tinh thần rất lớn - Linh Trương
Những lời khen tốt có tác dụng động viên khích lệ tinh thần rất lớn
Linh Trương
Lời khen tạo ra động lực, niềm tin, sự hăng hái, lan tỏa hạnh phúc đến người được khen. Một lời khen kịp thời có thể giúp một học sinh yếu có ý chí vươn lên trong học tập, giúp người lầm lỗi rũ bỏ quá khứ để thay đổi cuộc đời, giúp người đang gặp bế tắc có động lực vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, không phải lời khen nào cũng tốt và xuất phát từ sự chân thành, không toan tính vụ lợi. Có những người khen người khác chỉ để xã giao lấy lòng, tâng bốc nịnh bợ nhằm đạt được ý đồ của bản thân. Những lời khen giả tạo đó sẽ phản tác dụng, gây ra hậu quả khôn lường. Nó sẽ làm cho người được khen ảo tưởng về khả năng của bản thân, ngộ nhận về thành quả đạt được. Từ đó họ dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, tự mãn, dễ bị vấp ngã và thất bại. Vì thế, có người từng nói: “Một lời khen có thể khiến con người đến được tới đỉnh vinh quang nhưng cũng có thể khiến con người rơi xuống vực sâu của sự thất bại”.
Bởi vậy, trong cuộc sống, chúng ta luôn phải tỉnh táo trước lời khen của người khác dành cho mình. Đặc biệt, phải biết phân biệt lời khen thật lòng và lời khen giả dối để có sự ứng xử phù hợp. Và đừng tiết kiệm lời khen của mình đối với người khác bởi sự ghi nhận động viên kịp thời sẽ làm họ trở nên tự tin và có thêm động lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta phải biết khen một cách chân thành, đúng lúc, đúng chỗ, đừng quá lạm dụng nó, lúc nào cũng khen thì lời khen sẽ trở nên sáo rỗng, không thật.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo biên tập viên Hoài Nam, hơn 1.000 người bạn trên mạng xã hội cũng không bằng một người bạn ngoài đời sẵn sàng lắng nghe ta tâm sự /// T.N

'Mạng xã hội không hề miễn phí'

'Bạn phải trả giá cho việc dùng mạng xã hội bằng việc có thể bị ăn cắp thông tin cá nhân, thời gian, mà thời gian có thể quy ra thành tiền bạc', là nhận định của biên tập viên Hoài Nam (NXB Kim Đồng) trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ diễn ra vào sáng 13.10.