Tiến sĩ trẻ chiết xuất tinh dầu tỏi Lý Sơn

2 Thanh Niên
Tiến sĩ Võ Thị Việt Dung (32 tuổi), giảng viên Khoa Cơ bản, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), vừa hoàn thành công trình nghiên cứu “Tối ưu hóa hiệu suất chiết xuất tinh dầu tỏi Lý Sơn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước”.
TS Võ Thị Việt Dung cùng nguyên liệu tỏi Lý Sơn - Ảnh: P.U TS Võ Thị Việt Dung cùng nguyên liệu tỏi Lý Sơn - Ảnh: P.U
TS Võ Thị Việt Dung cùng nguyên liệu tỏi Lý Sơn - Ảnh: P.U
Theo tiến sĩ Dung, tỏi Lý Sơn từ lâu đã vang danh là “đệ nhất tỏi”, nhưng do điều kiện hạn chế nên người dân phơi xong chỉ cất trong nhà, không chú trọng đến khâu bảo quản. Dưới tác động của khí hậu nóng ẩm gió mùa, tỏi dễ bị giảm chất lượng và biến đổi thành phần.
Với nồi chưng và hệ thống làm lạnh, tiến sĩ Dung sử dụng phương pháp chiết xuất truyền thống để tách tinh dầu tỏi. Sau chiết xuất, sản phẩm từ tinh dầu tỏi có thể được đa dạng hóa dưới dạng viên nang, thực phẩm chức năng, sản phẩm xông hơi, làm đẹp… nâng cao hiệu quả chống ung thư.
Đầu tháng 11 vừa qua, trong gần 50 công trình tham gia Festival Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Ngãi, công trình nghiên cứu này được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao giải nhất và chọn tham gia Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc.
Theo đánh giá của ban tổ chức, nghiên cứu có tính ứng dụng cao, giúp nâng cao hiệu quả và hướng sử dụng tỏi Lý Sơn. Khi tinh dầu tỏi được sử dụng phổ biến, người trồng tỏi Lý Sơn có điều kiện nâng cao thu nhập.
Tiến sĩ Dung cho biết cô đang tiếp tục thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để chiết suất tinh dầu tỏi, đồng thời nghiên cứu thời gian thu hoạch tỏi để việc chiết xuất đạt hiệu quả tối ưu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Xin chúc mừng TS trẻ. Tôi đã gặp cô ở Quảng Nam!
hòa qn

hòa qn

sản lượng tỏi lý sơn đâu có được bao nhiêu không đủ ăn tươi và làm quà biếu thì có đâu để tiến sĩ chiết suất? một nghiên cứu có khả năng đi vào ngõ cụt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm