Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại

0 Thanh Niên
Trả lời các câu hỏi trong buổi Đối thoại trực tuyến với thanh niên sáng 21.3, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết đưa hoạt động tình nguyện trở thành nét đẹp chung của thanh niên.
Đoàn viên, thanh niên ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia tình nguyện tại đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh
 /// Ảnh: Ngọc Thắng Đoàn viên, thanh niên ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia tình nguyện tại đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Ngọc Thắng
Đoàn viên, thanh niên ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia tình nguyện tại đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh
Ảnh: Ngọc Thắng
Anh Lê Quốc Phong cho biết chủ đề của buổi đối thoại năm nay là “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”. Theo anh Phong, đây là chủ đề rất thú vị, vì tình nguyện là công việc mà thanh niên đã làm trong thời gian rất dài cho tới hiện nay. Sức trẻ, tinh thần tình nguyện tiếp tục là thế mạnh, hình ảnh đẹp của tuổi trẻ VN được xã hội tôn trọng và được nhiều bạn trẻ tham gia.

Người trẻ sẽ trưởng thành hơn...

Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại - ảnh 1
Tình nguyện là cái cho đi nhưng chính những câu chuyện của người dân,
của mảnh đất đến tình nguyện cho chúng ta những trải nghiệm, bài học vô giá.  Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại
Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại - ảnh 2
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
Có ý kiến cho rằng hiện có bộ phận sinh viên (SV) do bận học tập và các nhu cầu khác nên không quan tâm đến tình nguyện.
“Thông qua tình nguyện, SV không chỉ cống hiến khả năng của mình mà còn giúp các bạn khẳng định bản thân; thu nhận được bài học từ cuộc sống, những giá trị kỹ năng mà trong giảng đường hoặc nơi công tác không có được. Vì vậy, Đoàn, Hội cần tuyên truyền thuyết phục SV thấy được ý nghĩa của hoạt động tình nguyện, thì giá trị của hoạt động sẽ đến từ hai phía”, anh Phong nói.
Anh Phong cũng cho rằng muốn thanh niên, SV tham gia thì các cấp bộ Đoàn, Hội phải dành thêm thời gian công tác để đầu tư hoạt động hiệu quả nhất.
Một SV đặt câu hỏi về việc có nên đưa tình nguyện thành tiêu chí bắt buộc đối với học sinh THPT và SV, anh Phong cho biết hiện nay trong tình nguyện, SV đóng vai trò chủ đạo và nhiều trường đại học xem việc tham gia như tiêu chí cần có, để ghi nhận sự rèn luyện của SV trong quá trình học tập.
Theo anh Phong, từ giá trị hoạt động tình nguyện, qua quá trình rất dài, đã mang lại sự trưởng thành của SV và chính nhà trường ghi nhận giá trị này, nên mới xem nó như phương thức giáo dục SV.
“Tôi nghĩ, nếu nhà trường xem việc tham gia tình nguyện như tiêu chí cần khuyến khích động viên SV tham gia thì là xu thế tốt. Đây không chỉ là xu thế ở VN mà các trường đại học, THPT trên thế giới cũng coi việc tham gia hoạt động cộng đồng là tiêu chí ưu thế cho SV khi xem xét điều kiện học tập”, anh Phong cho hay.
Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại - ảnh 3
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong giao lưu với thanh niên

Cầu nối tình nguyện

Đánh giá về việc ngày càng có nhiều hoạt động tình nguyện do các tổ chức, cá nhân trong xã hội thực hiện, anh Phong cho rằng đó là sự chứng minh cho sự lan tỏa của phong trào thanh niên tình nguyện của Đoàn, Hội.
“Tôi chỉ có lời khuyên các bạn là nhóm tình nguyện tự hình thành sẽ rất khó khăn từ vận động nguồn lực, nội dung tình nguyện. Nhưng nếu các bạn có khó khăn gì thì hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ để kết nối từ nguồn lực cho đến nội dung, tư vấn địa chỉ tình nguyện. Đó cũng là cách chúng tôi đang làm để tiếp nhận nguồn lực của khắp các bạn trẻ trên cả nước”, anh Phong thông tin.
Trả lời câu hỏi của anh Vòng Bính Long - 1 trong 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018: “Hiện có nhiều nhóm trí thức hoạt động tình nguyện tự do nhưng chưa được tập hợp, đoàn kết để tạo sức mạnh, vậy T.Ư Đoàn làm thế nào để kết nối các nhóm này?”. Anh Phong cho biết T.Ư Đoàn đã có nhiều hoạt động trong thời gian qua để kết nối các nhóm trí thức trẻ, để các bạn có không gian chia sẻ với nhau và phát huy sáng kiến. Thực tế có nhiều nhóm trí thức trẻ đã phát huy khả năng của mình trong việc tình nguyện giúp các địa phương phát triển kinh tế và đây là mô hình mà T.Ư Đoàn muốn phát huy, để mang lại nhiều giá trị trong hoạt động tình nguyện.
Tại cuộc đối thoại, anh Phong cũng cho biết đối với các SV VN ở ngoài nước, có thể liên hệ với tổ chức Đoàn, Hội để được hỗ trợ từ kết nối, giới thiệu đến các đơn vị trong nước, phối hợp triển khai. Đối với những cá nhân muốn tham gia hoạt động tình nguyện, có thể liên hệ với Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện quốc gia - đơn vị có trách nhiệm kết nối tất cả mọi người trong xã hội, trong đó có lực lượng thanh niên.
Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại - ảnh 4
Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính đặt câu hỏi

Tình nguyện phải hiệu quả

Một số thanh niên băn khoăn về việc giá trị thực tế mà các hoạt động tình nguyện mang lại cho xã hội chưa cao và đặt câu hỏi: “Đoàn thanh niên định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao, giá trị hỗ trợ xã hội lớn?”.
Anh Lê Quốc Phong cho rằng quan trọng nhất của tình nguyện là mang lại giá trị gì, rồi mới tới việc dùng sức lực hay trí lực để giải quyết. Theo anh Phong, yêu cầu tình nguyện rất đa dạng, do đó cần có nhiều môi trường, hoạt động cho thanh niên tham gia. Có nhiều bạn tham gia giải quyết các vấn đề môi trường, trồng cây xanh nhưng cũng có nhiều bạn lựa chọn nghiên cứu để ra được giải pháp hiệu quả dù cùng về vấn đề môi trường. “Đó là các giá trị mà tôi nghĩ trong hoạt động tình nguyện rất đa dạng. Khi các bạn tham gia tình nguyện thì phải xác định hoạt động đó hướng tới mục tiêu gì và những gì các bạn nhận được cho bản thân mình”, anh Phong chia sẻ.
Anh Lê Quốc Phong cũng cho biết T.Ư Đoàn yêu cầu công trình thanh niên tình nguyện phải là những vấn đề xã hội đang cần, lĩnh vực mà thanh niên phải xung kích tham gia để giải quyết, tùy vào quy mô, điều kiện mà Đoàn các cấp cần triển khai hiệu quả.
Kết thúc buổi đối thoại, anh Phong cho biết cảm thấy rất vui vì chủ đề tình nguyện đã nhận được sự quan tâm của thanh niên, SV VN trong và ngoài nước. “Điều đó cho thấy tình nguyện là nhu cầu rất lớn, nhu cầu đẹp mà thanh niên quan tâm và mong muốn tham gia đóng góp cho xây dựng đất nước. Đây cũng là vấn đề đặt ra cho Đoàn làm sao tổ chức tốt hơn, đổi mới nhiều phương thức đáp ứng được nhu cầu của thanh niên”, anh Phong đánh giá.
Gửi thông điệp cho các bạn trẻ với tư cách là người từng tham gia các hoạt động tình nguyện từ thời SV, anh Phong cho biết: “Tôi tin tôi cũng như các bạn ngồi đây đều từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện. Nhưng tôi chỉ chia sẻ ở góc độ cá nhân, tình nguyện là môi trường tốt để chúng ta có nhiều trải nghiệm và sự trưởng thành. Chúng ta nghĩ tình nguyện là cái cho đi nhưng chính những câu chuyện của người dân, mảnh đất đến tình nguyện cho chúng ta những trải nghiệm, những bài học vô giá. Tình nguyện cho đi cũng là sự nhận lại. Với ý nghĩa đó, tôi nghĩ các bạn trẻ chưa một lần tham gia tình nguyện, hãy tham gia để cảm nhận điều đó”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm