Trai tráng xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng: Vì khó khăn hay lười biếng?

38 Thanh Niên Online
Hình ảnh nhiều bạn trẻ đứng xếp hàng đợi cơm từ thiện được một tài khoản Facebook đăng tải đã nhận về nhiều tranh cãi.
Nhiều bạn trẻ xếp hàng mua cơm  2.000 đồng/phần /// VŨ TUẤN ANH Nhiều bạn trẻ xếp hàng mua cơm 2.000 đồng/phần - VŨ TUẤN ANH
Nhiều bạn trẻ xếp hàng mua cơm 2.000 đồng/phần
VŨ TUẤN ANH

“Ai cũng biết khổ như sinh viên mà!”

Chủ nhân đăng dòng trạng thái này là anh Vũ Tuấn Anh, chuyên gia về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM. Anh Tuấn Anh tỏ vẻ rất bức xúc khi nhìn thấy cảnh rất đông sinh viên trai tráng xếp hàng chờ ăn cơm từ thiện, mà khi hỏi ra thì người dân ở đây nói rằng ngày nào cũng như thế.

“Hôm nay tôi sững sờ khi thấy hàng chục sinh viên xếp hàng để ăn cơm từ thiện. Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng. Tôi cẩn thận hỏi các anh bên cạnh - các anh nói sinh viên hôm nào cũng tới đông lắm. Trong lòng xót xa!…”, trích dòng trạng thái của anh Tuấn Anh.

Phóng viên phỏng vấn sinh viên tại TP.HCM cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

“Em thấy thông thường mấy quán cơm từ thiện này đều có để kèm dòng chữ là dành cho người lao động nghèo và cả sinh viên nghèo. Như thế thì sinh viên tụi em đến ăn cũng đúng thôi mà. Ai cũng biết là khổ như sinh viên rồi thì nên thông cảm cho tụi em”, N.V.S (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) chia sẻ, mặc dù S. chưa bao giờ đi ăn cơm từ thiện nhưng S. vẫn đồng ý với việc sinh viên ăn nhờ cơm từ thiện để bớt gánh nặng cuộc sống.

Tương tự, V.T.H (sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng) chia sẻ: “Không gì là xấu hổ hết. Bây giờ mình nghèo, chưa làm ra tiền thì ăn cơm từ thiện. Sau này ra trường giàu có lại đi làm từ thiện. Như thế em nghĩ cũng được thôi mà”.

Còn T.A (sinh viên Trường ĐH Văn Lang) thì cho rằng “Em đã từng ăn cơm từ thiện khoảng 3 lần, nhưng chỉ ở khoảng thời gian năm nhất thôi. Nên em nghĩ ăn cũng được nhưng nếu thấy có nhiều người nghèo khổ hơn mình thì nên nhường vì dù sao tụi em cũng còn trẻ, còn khỏe và có sức khỏe để đi làm thêm kiếm tiền và tự nấu cho mình những bữa ăn dù không sang chảnh”.

Trai tráng xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng: Vì khó khăn hay lười biếng? - ảnh 1

tin liên quan

Con gái thời nay có vụng về?

'Sướng quá rồi sinh hư', 'hậu đậu như vợ thằng đậu',… là những câu mà nhiều cô gái thời nay hay bị nhận xét. Vậy họ có thật sự vụng về và lý do là gì?

Không có tiền nhưng vẫn có sức lao động

Liên hệ với anh Tuấn Anh, anh cho rằng đây là một biểu hiện của sự lười biếng và thiếu lòng tự trọng của người trẻ.

“Chúng ta không thể nào sống bằng từ thiện cả cuộc đời. Các bạn sinh viên sức dài vai rộng cần phải đi làm thêm và sống bằng những đồng tiền làm thêm đó. Có rất nhiều công việc làm thêm khác nhau, cơ bản các bạn có dám dấn thân để trưởng thành hay không”, anh Tuấn Anh bày tỏ.

Anh Tuấn Anh phân tích thêm: “Trong cuộc sống chúng ta không thể nào phân biệt đúng sai rõ ràng như đen và trắng. Có thể các bạn sinh viên nghèo không đủ tiền ăn cơm, về lý trí có thể tới ăn cơm 2.000 đồng nhưng về tình cảm thì lòng tự trọng không cho phép các bạn đi làm điều đó... Các bạn nên để dành đĩa cơm 2.000 cho những người khó khăn hơn...”.

Trai tráng xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng: Vì khó khăn hay lười biếng? - ảnh 2

tin liên quan

Người trẻ nghĩ gì về phẫu thuật thẩm mỹ?
Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu chính đáng của bất kỳ ai. Người trẻ cũng vậy. Thế nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh việc nên hay không nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Đồng quan điểm với anh Tuấn Anh, anh Cao Trung Hiếu (sáng lập và điều hành Dân Trí Soft) bày tỏ: “Một người trẻ có lòng tự tôn bản thân thì không bao giờ làm vậy, bởi lẽ có sức khỏe, có trí tuệ, có thời gian và có môi trường để tự tạo ra việc làm để kiếm tiền phụ gia đình. Nếu chẳng may nghèo quá thì có thể nương nhờ cơm từ thiện nhưng phải thoát ra được. Và phải báo đáp lại khi có điều kiện tốt hơn”.

Dấu hiệu của sự ỷ lại

“Nếu đúng như vậy thì thực sự quá thất vọng. Có thể cho rằng các em là người khó khăn nhưng các em có sức khỏe, có kiến thức nên cũng cần có suy nghĩ tích cực hơn”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn (giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), chia sẻ về hình ảnh trên.

Không những thế anh Sơn cũng cho rằng: “Nếu đây là hành động mang tính thường xuyên của các em thì cũng nên có cách training các em lại về kỹ năng và thái độ để các em có tinh thần trách nhiệm hơn với hành động của mình và hướng tới cái cao đẹp hơn là một xã hội có trách nhiệm và phát triển”.

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy (chuyên viên tham vấn tâm lý Nhà Văn hóa phụ nữ TP.HCM) thì nhìn nhận: “Đúng là sinh viên thì có nhiều bạn khó khăn nên thỉnh thoảng cũng cần đến những quán cơm từ thiện. Điều này rất quý đối với sinh viên. Nhưng mà dù có khó khăn đó nhưng mình là những con người lành lặn, có sức khỏe, tuổi trẻ và hoàn toàn có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Một vài bữa thì nhờ cơm từ thiện được nhưng nếu ngày nào mình cũng phụ thuộc vào cơm từ thiện và mình ỷ lại thì đấy là một điều đáng trách”.

Chị Thúy cũng thẳng thắn rằng: “Tôi hoàn toàn không ủng hộ. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ là ốm đau bệnh tật hay phải thi cử và không thể đi làm thêm được thì có thể tìm đến cơm từ thiện. Nhưng còn bình thường thì phải tự lực cánh sinh, tự làm tự ăn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Nên nhớ chữ " TỪ THIỆN" xuất phát từ Thiện Tâm và dĩ nhiên không hề phân biệt sang hèn. Không xét đoán, tâm vô lượng chỉ biết phục vụ trọn tình, trọn đạo từ chính tâm thiện của mình. Ngoài ra chỉ là giả dối. Tôi nghĩ các em sinh viên học sinh cũng như bao người khác đều cò lúc nhờ vào cái thiện để phát triển tâm thiện sau này, có gì mà thắc mắc hằn học vậy. Làm từ thiện mà phân biệt, kỳ thị cũng như mong được báo đáp sau này, so đo tính toán thì còn gì là từ thiện nữa. Các vị mạnh thường quân có mong báo đền hay không?.
vqv

vqv

Cám ơn bạn! Bạn đã khai tâm cho một số kẻ ích kỷ hẹp hòi!
Trần văn hùng

Trần văn hùng

Bạn nói như vậy là chưa nghĩ cái đc cái mất của người trẻ khi đi xin cơm từ thiện. Người HN có câu"miếng ăn là miếng nhục" để răn dạy ăn có nơi, chơi có chốn chứ ai lại thanh niên trai tráng như vậy lại đi ăn cơm của người nghèo.
6 phản hồi
Student...

Student...

SV đa số đến từ các Tỉnh lên TpHCM học tập điều kiện kinh tế khó khăn hơn các bạn có gia đình tại TpHCM- Đi ăn tại quán cơm XH cũng là 1 kỷ niệm để tự hứa với lòng mình nếu sau này ra Trường làm việc có thu nhập khá sẽ đóng góp cho quán cơm nghĩa tình-.
Thanh Hai

Thanh Hai

Không cần sau này ra trường mới đóng góp, mà khi ăn cơm xong, bạn xuống bếp phụ rửa chén, hay chờ người ta ăn xong hết, bạn nán lại phụ quét dọn quán cơm, là cũng là việc thiện nguyện rồi. Thân!
Nhật hoàng

Nhật hoàng

Xếp hàng ăn cơm từ thiện 2000vnd nhưng mua hoa tặng bạn gái,đánh đề,tổ chức sinh nhật hoành tráng thì không ai bằng. Điều đó cho thấy một bộ phận không nhỏ mang tên sv rất lười biếng và ỷ lại.
hoa nam

hoa nam

A di đà Phật. Thiện tai! Thiện tai! Tâm sao khẩu vậy
Chi Nguyên

Chi Nguyên

Những người tổ chức sinh nhật, mua hoa nhiều tiền....chắc gì là những sinh viên có điều kiện khó khăn. Nên nhìn theo hướng biện chứng và theo trường hợp cụ thể.
3 phản hồi
Tài

Tài

chắc hôm đó mấy bạn này hết tiền thôi, hết tiền là chuyện thường ngày của sinh viên mà lý do thì cũng muôn ngàn trùng khơi lắm...cũng đừng quá xét nét như vậy vì thanh niên mà phải xếp hàng ăn cơm từ thiện như vậy chắc cũng muối mặt lắm chứ...cứ để họ ăn một lần thậm chí hàng trăm ngàn lần..có sao đâu...cơm từ thiện đâu có phân biệt ai là ai miễn là họ cần thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Quang Tân (trái), cậu sinh viên giàu nghị lực đang lâm cảnh bế tắc vì đại dịch Covid-19 /// NVCC

Cậu sinh viên mồ côi gồng gánh hai em vượt khó giữa đại dịch

Cha bị đột quỵ mất, mẹ bị bệnh ung thư hành hạ một thời gian dài rồi cũng qua đời. Nhưng đau đớn chưa dừng lại với Trần Quang Tân, sinh viên lớp 21HD01 Trường ĐH Bình Dương, khi em trai kế bị chứng tâm thần phân liệt hành hạ, rồi đại dịch Covid-19 ập đến đóng sập cánh cửa mưu sinh.
Ngoài vắc xin Covid-19, mỗi người cần giữ cho mình một tâm hồn lạc quan nhất và một cái đầu thật tỉnh táo nhất /// N.D

Vắc xin cho tâm hồn

Giữa thời đại dịch này thì câu chuyện vắc xin luôn là đề tài được chúng ta quan tâm nhất. Bởi lẽ đây là phương án an toàn để giúp con người chống chọi với vi rút.