Trào lưu bánh trung thu rực rỡ

0 Thanh Niên Online
Gần 2 tháng nữa tới Tết Trung thu nhưng phong trào làm bánh home- made đã rộn ràng trong giới trẻ. Không chỉ làm bánh với nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, trào lưu bánh hiện nay là có hình thức rực rỡ hơn.
Mẫu bánh trung thu của đầu bếp Lê Hoàng Thảo /// Ảnh nhân vật cung cấp Mẫu bánh trung thu của đầu bếp Lê Hoàng Thảo - Ảnh nhân vật cung cấp
Mẫu bánh trung thu của đầu bếp Lê Hoàng Thảo
Ảnh nhân vật cung cấp
Những ngày này, Hoàng Ngọc Na, 26 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng ít có thời gian rảnh khi ngoài thời gian ủ bột, trộn nhân, nướng bánh… cô thường xuyên đọc tin nhắn đặt hàng của bạn bè khắp nơi. Theo Na, trước trung thu khoảng 2 tháng là thời điểm bán được nhiều bánh hơn, bởi nhiều người thích đi biếu, tặng, ăn thử bánh trước khi chính thức đến ngày lễ này.
“Tâm lý ăn trước bao giờ cũng ngon hơn, tặng quà trước bao giờ cũng thích hơn, để sát ngày mới mua tặng thì đã 'bão hòa' nên tôi thường bán được nhiều đơn hàng nhất là trước Tết Trung thu 1-2 tháng”, Na nói.
Theo Na, nếu người lớn tuổi thường đặt bánh nhân thập cẩm truyền thống hoặc nhân hạt sen thì người trẻ có xu hướng chọn bánh có nhân vị mới lạ như hạt chia, hạt dẻ, khoai môn, sầu riêng, mứt trái cây… Họa tiết trên chiếc bánh cũng được chú trọng hơn, không chỉ là bánh có khuôn hình cá chép, hoa sen thông thường.
Na cho biết thêm, loại bánh trung thu với các họa tiết in nổi màu sắc rực rỡ trên mặt bánh bán rất chạy cho khách hàng trẻ, mua để tặng người thân, bạn bè hoặc ăn thử trong gia đình.
Trào lưu bánh trung thu rực rỡ - ảnh 1
Bánh trung thu rực rỡ bán chạy của chị Ngọc Huyền
Ảnh nhân vật cung cấp
Chị Nguyễn Ngọc Huyền, 30 tuổi, nhân viên văn phòng, trú cột 8, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh làm bánh trung thu home-made bán 3 năm nay. Mỗi năm, số lượng bánh bán ra nhiều hơn năm trước. Theo chị Huyền, trong xu thế bánh trung thu sản xuất công nghiệp ngày càng đa dạng, phong phú, bánh home-made vẫn có “chỗ đứng” đó là niềm tin vào vệ sinh an toàn thực phẩm. “Bánh nhà làm sẽ có hạn sử dụng ngắn ngày hơn, do không dùng chất bảo quản, chúng tôi luôn bảo người mua bánh cố gắng ăn sớm, để không bị mốc, hư hỏng. Sự kết nối giữa người mua và người làm là sợi dây niềm tin”, chị Huyền cho hay.
Chị Huyền cũng cho biết, xu hướng bánh được ưa chuộng năm nay, ngoài chất lượng ngon còn là hình thức đẹp, bắt mắt. Việc sáng tạo là của mỗi người làm bánh tùy theo khả năng và độ nhanh nhạy với thị trường. “Người trung niên thích những mẫu bánh truyền thống thông thường, nhưng người mua bánh trẻ trung vẫn thích bánh tạo hình mới lạ, màu sắc rực rỡ nhưng phải có nguồn gốc tự nhiên như màu đỏ từ gấc, màu xanh của lá dứa, màu tím của khoai môn…”, chị Huyền nói.
Trào lưu bánh trung thu rực rỡ - ảnh 2
Trào lưu bánh trung thu rực rỡ - ảnh 3
Bánh trung thu trong xu thế không chỉ ngon mà cần bao bì bắt mắt
Lê Nam
Chị Lê Hoàng Thảo, đầu bếp, giáo viên dạy làm bánh, trú đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết thời gian qua số lượng người đăng ký học lớp bánh trung thu hiện đại của chị có gia tăng.
Theo chị Thảo, bánh trung thu hiện đại nhiều màu sắc hơn, bánh có họa tiết hoa, lá nổi trên mặt bánh có giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưa chuộng, xu hướng làm bánh này được học hỏi từ các thợ làm bánh Nhật Bản.
Bà Hoàng Mỹ Liên, đại diện một thương hiệu làm bánh, cho hay cùng với thời gian bánh trung thu sẽ được chú trọng cả về chất lượng và mẫu mã. Bánh trung thu rực rỡ, từ chiếc bánh tới vỏ hộp, sẽ dễ dàng chinh phục người trẻ, để họ nhớ về những mùa trung thu trong ký ức.
“Tết Trung thu với người Việt có ý nghĩa đoàn viên, mọi người ngồi bên nhau cùng ăn miếng bánh, uống tách trà, hàn huyên tâm sự, nhớ về những kỷ niệm ấu thơ, những ngày gian khó. Do đó, bánh trung thu không phải ăn cho no, cho béo mà ăn để nhớ”, bà Liên nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bé Nguyễn Hồ Minh Tiến được mẹ đưa đi cắt tóc miễn phí lần 2 /// Lê Thanh>

'Cháu nói thích mấy chú cắt tóc miễn phí'

Chị Nguyễn Thị Quyền dẫn con trai Nguyễn Hồ Minh Tiến (7 tuổi) đến cắt tóc miễn phí, chia sẻ: 'Đây là lần thứ 2 tôi dẫn cháu đến đây cắt tóc miễn phí. Định dẫn ra tiệm cắt tóc gần nhà nhưng con trai không chịu, cứ đòi đến đúng chỗ này vì cháu nói thích mấy chú cắt tóc miễn phí'.