Trẻ em gái chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Việc truy cập và tương tác trên mạng xã hội của trẻ cần được phụ huynh giám sát, nhất là các em nữ ở giai đoạn mới tiếp cận.

Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội  /// AFP Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội - AFP
Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội
AFP
Theo nghiên cứu đăng trên trang Science Daily ngày 21.3, trẻ em gái thường truy cập mạng xã hội hơn các em trai và dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hơn.
Các chuyên gia Đại học Essex và Đại học UCL ở Anh phát hiện rằng việc sử dụng mạng xã hội ở trẻ em gái nhóm 10 tuổi sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các em vào giai đoạn phát triển tiếp theo (từ 10-15 tuổi).
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu hộ gia đình Anh từ năm 2009-2015. Tổng cộng 9.859 trẻ trong nhóm 10-15 tuổi đã trả lời các câu hỏi về thời gian sử dụng mạng xã hội hằng ngày.
Sau đó, họ đánh giá chất lượng cuộc sống dựa trên các câu hỏi về việc họ có hài lòng với nhiều vấn đề khác nhau ở trường cũng như ở nhà không.
Kết quả cho thấy các em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều nhưng nhóm các em nữ nổi trội hơn. Chỉ tính riêng những ngày phải đi học, khoảng phân nửa các em nữ nhóm 13 tuổi truy cập mạng xã hội hơn 1 giờ mỗi ngày, trong khi tỷ lệ này chỉ là 1/3 ở nhóm nam.
Ở nhóm 15 tuổi, 59% em gái và 46% em nam sử dụng mạng xã hội hơn 1 giờ mỗi ngày.
Tiến sĩ Cara Booker, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng cần theo dõi việc các em tương tác trên mạng xã hội, nhất là các em nữ ở giai đoạn mới tiếp cận. “Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống suốt thời niên thiếu và cả khi trưởng thành”, bà cảnh báo.
Trong số các em tham gia nghiên cứu, chỉ số hạnh phúc giảm đáng kể qua giai đoạn niên thiếu do sử dụng mạng xã hội, từ 36,9 xuống 33,3 ở các em nữ và 36,02 xuống 34,55 ở các em nam.
Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng số liệu dựa trên thời gian truy cập mạng xã hội vào những ngày đi học và không tính ngày cuối tuần và ngày nghỉ. Do đó, tác động từ việc sử dụng mạng xã hội đến chất lượng sống có thể vẫn còn bị đánh giá thấp hơn trên thực tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những món quà giản đơn nhưng là cả tấm lòng học trò dành tặng thầy cô /// ĐÀO NGỌC THẠCH>

Nhớ những cành hoa dại một thời tặng cô!

Có món quà chỉ là những cành hoa dại ngắt ven đường, hay những bông hoa bằng giấy nhẹ tênh nhưng để lại một miền ký ức sâu đậm trong lòng những học trò thôn quê ngày xưa mỗi dịp 20.11 về.

Người mẫu trẻ Trung Quốc /// Instagram>

Người thật hay búp bê animé?

Một người mẫu trẻ ở Trung Quốc, được mệnh danh là búp bê animé 'sống', đang nhận được sự yêu thích của đông đảo người hâm mộ thế giới vì khả năng xóa nhòa ranh giới giữa hiện thực và thế giới ảo.

Nguyễn Gia Đông>

Đặt chân đến 17 quốc gia…

Thông thạo cả tiếng Anh, tiếng Pháp và đã đặt chân đến 17 quốc gia, đó là Nguyễn Gia Đông - từ 'Sinh viên 5 tốt' tới tiếp viên hàng không.