Trẻ em gái chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Việc truy cập và tương tác trên mạng xã hội của trẻ cần được phụ huynh giám sát, nhất là các em nữ ở giai đoạn mới tiếp cận.

Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội  /// AFP Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội - AFP
Các em gái dễ bị tác động bởi mạng xã hội
AFP
Theo nghiên cứu đăng trên trang Science Daily ngày 21.3, trẻ em gái thường truy cập mạng xã hội hơn các em trai và dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hơn.
Các chuyên gia Đại học Essex và Đại học UCL ở Anh phát hiện rằng việc sử dụng mạng xã hội ở trẻ em gái nhóm 10 tuổi sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các em vào giai đoạn phát triển tiếp theo (từ 10-15 tuổi).
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu hộ gia đình Anh từ năm 2009-2015. Tổng cộng 9.859 trẻ trong nhóm 10-15 tuổi đã trả lời các câu hỏi về thời gian sử dụng mạng xã hội hằng ngày.
Sau đó, họ đánh giá chất lượng cuộc sống dựa trên các câu hỏi về việc họ có hài lòng với nhiều vấn đề khác nhau ở trường cũng như ở nhà không.
Kết quả cho thấy các em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều nhưng nhóm các em nữ nổi trội hơn. Chỉ tính riêng những ngày phải đi học, khoảng phân nửa các em nữ nhóm 13 tuổi truy cập mạng xã hội hơn 1 giờ mỗi ngày, trong khi tỷ lệ này chỉ là 1/3 ở nhóm nam.
Ở nhóm 15 tuổi, 59% em gái và 46% em nam sử dụng mạng xã hội hơn 1 giờ mỗi ngày.
Tiến sĩ Cara Booker, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng cần theo dõi việc các em tương tác trên mạng xã hội, nhất là các em nữ ở giai đoạn mới tiếp cận. “Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống suốt thời niên thiếu và cả khi trưởng thành”, bà cảnh báo.
Trong số các em tham gia nghiên cứu, chỉ số hạnh phúc giảm đáng kể qua giai đoạn niên thiếu do sử dụng mạng xã hội, từ 36,9 xuống 33,3 ở các em nữ và 36,02 xuống 34,55 ở các em nam.
Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng số liệu dựa trên thời gian truy cập mạng xã hội vào những ngày đi học và không tính ngày cuối tuần và ngày nghỉ. Do đó, tác động từ việc sử dụng mạng xã hội đến chất lượng sống có thể vẫn còn bị đánh giá thấp hơn trên thực tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thượng úy Tạ Văn Cường vào rừng sâu để nắm tình hình về tội phạm ma túy /// NVCC

Trinh sát nằm... rừng

Bất chấp nguy hiểm, thượng úy Tạ Văn Cường (34 tuổi), Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy thuộc Công an H.Mộc Châu (Sơn La) đã nhiều lần nằm rừng trinh sát và bắt quả tang nhiều tội phạm ma túy xuyên quốc gia.
Muốn làm việc hiệu quả thì ngoài yêu thích công việc, còn cần sự tập luyện /// Shutterstock

Bí quyết làm việc hiệu quả, dẻo dai

Trong khi đồng nghiệp, bạn bè có thể làm việc liên tục 12-14 giờ, có người làm cả cuối tuần nhưng vẫn hăng say hào hứng. Còn bạn thì mới đầu tuần đã uể oải, chỉ mong đến hết giờ làm để về nhà. Vì sao thế?
Họ đã hôn nhau trước khi chia tay… 
 /// Ảnh: Hà Nhân

Nụ hôn... ngày nhập ngũ

Có rất nhiều nụ hôn và những giọt nước mắt bịn rịn tiễn người yêu trong ngày tòng quân. Những biểu lộ cảm xúc làm cho không khí những ngày giao nhận quân thêm xúc động xen lẫn niềm tự hào của người trẻ.
Nhiều bạn trẻ tham gia khóa học tìm hiểu về bản thân /// T.A.T

Chuẩn bị gì khi nghỉ việc?

Nghỉ việc không quá đáng sợ nếu người lao động đã chuẩn bị tâm lý, lên kế hoạch trước. Hơn nữa, nó mang lại khoảng thời gian giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng để làm việc tốt hơn.
Học sinh Trường THPT Vĩnh Viễn đặt câu hỏi với khách mời /// B.THANH

Học sinh với mối quan hệ 'Tôi và chúng ta'

Ngày 22.2, hai nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nguyễn Đông Thức đã có buổi nói chuyện với học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 của Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú, TP.HCM) về chủ đề 'Tôi và chúng ta'