Trung thu sớm với trẻ em ở rừng ngập mặn

0 Thanh Niên
Với những đứa trẻ vùng ngoại thành, được ăn bánh trung thu, được chơi lồng đèn là cả một ước mơ.
Anh Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, tặng quà cho học sinh tại Trường tiểu học Doi Lầu /// LÊ THANH Anh Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, tặng quà cho học sinh tại Trường tiểu học Doi Lầu - LÊ THANH
Anh Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, tặng quà cho học sinh tại Trường tiểu học Doi Lầu
LÊ THANH
Từ Bến phà Bình Khánh, chúng tôi theo chân nhóm thanh niên tình nguyện của Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM đi xuyên qua cánh rừng ngập mặn gần 30 km mới đến được Trường tiểu học Doi Lầu, xã An Thới Đông, một xã khó khăn của H.Cần Giờ, TP.HCM để phát quà cho các em thiếu nhi nhân dịp trung thu vào lúc chiều muộn.
Trong suốt buổi trao quà này, chúng tôi đã không ít lần rơi nước mắt, nhất là khi nghe những đứa trẻ vốn sống trong điều kiện thiếu thốn tâm tình… thèm được nếm hương vị bánh trung thu.
Cuộc sống khó khăn, ba mẹ chúng quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bươn chải mưu sinh bằng đủ thứ nghề cực nhọc như: đục hào, phụ hồ, lưới cá..., số tiền kiếm được cũng chỉ đủ trang trải cho bữa ăn hằng ngày.
Phạm Bình Minh, học sinh lớp 3/1 Trường tiểu học Doi Lầu, nói: “Gia đình con rất khó khăn, cả nhà 4 người sống trên chiếc ghe lênh đênh theo con nước chứ không có chỗ ở cố định trên đất liền. Và cũng lâu lắm rồi con không được ăn bánh trung thu, không được chơi lồng đèn gì hết nên sáng nay khi hay tin học xong, chiều ở lại sẽ có đoàn tình nguyện trên thành phố xuống tặng quà trung thu, con vui mừng và nôn nao quá trời luôn”.
Còn Đăng Ngọc Kim Anh, học sinh lớp 4/1, phấn khích nhảy cẫng lên reo hò trong sung sướng khi nhận được quà, thỏa ước mơ có được niềm vui trung thu. “Bởi con chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được tặng phần quà trung thu hoành tráng như vậy. Con cảm ơn thầy cô và các anh chị tình nguyện trong đoàn rất nhiều!”, Kim Anh bày tỏ.
Ngồi lấp ló trên chiếc ghế đá ở hành lang trong trường nhưng ánh mắt luôn dõi theo đứa cháu nội Nguyễn Thị Cẩm Tiên, học sinh lớp 3/1, đang chờ đến lượt nhận quà trung thu, bà Nguyễn Thị Huệ (58 tuổi), nội của Cẩm Tiên, cho biết: “Tui đang còn dở dang công việc lưới cá thì sực nhớ đến giờ đón cháu nội vì ba mẹ nó làm công nhân ở tận bên Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An, đến tối mới về lận”.
Ôm phần bánh trung thu vừa nhận được, Lê Thị Quỳnh Như, lớp sinh lớp 5/1, khoe: “Đây là lần đầu tiên con có bánh trung thu to và nhìn đã mắt như thế này. Chắc là ngon lắm. Con thích quá!”.
Rồi Quỳnh Như chia sẻ: “Ba con làm nghề nuôi tôm rất cực, còn mẹ thì phụ người ta làm nước uống đóng chai cũng vất vả suốt ngày. Phần bánh này con sẽ mang về nhà cất, đợi đến ngày trung thu lấy ra đưa cho ba mẹ bất ngờ. Rồi nhờ mẹ cắt ra cho cả nhà ăn lấy thảo. Còn cái lồng đèn này con sẽ nhường lại cho đứa em học lớp 3 chơi trung thu, chắc nó sẽ vui lắm”.
Những câu chuyện dễ thương và khiến người khác mủi lòng như Phi Yến, Quỳnh Như kể thật sự có rất nhiều trong chuyến tình nguyện này. Mỗi đứa trẻ mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả dường như có một điểm chung, đó là sự thiếu thốn bủa vây, háo hức, chờ đợi có được cái tết trung thu đúng nghĩa, nhưng chẳng thể có suốt bao năm qua.
Ngoài việc trao 212 phần quà trung thu cho các em học sinh của Trường tiểu học Doi Lầu, anh Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, cho biết còn trao 100 phần quà trung thu tương tự cho các em học sinh khuyết tật của Trường chuyên biệt Cần Thạnh, H.Cần Giờ, TP.HCM. Chương trình do Đoàn Tổng công ty điện lực TP.HCM, phối hợp với Huyện đoàn, Hội Nông dân H.Cần Giờ thực hiện nhằm mang lại niềm vui trung thu cho trẻ em khó khăn vùng ngoại thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trao tặng rau củ cho sư thầy /// LÊ KIM NGÂN

Quán cơm chay 0 đồng cho sinh viên

Dù khó khăn nhưng với tâm nguyện giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt sinh viên, vào ngày thứ năm hằng tuần, sư thầy Thích Nhuận Viên đi khất thực xin rau củ quả nấu ăn cho mọi người.