Tự tin nói tiếng Anh, mọi người làm được tại sao mình lại không?

0 Thanh Niên Online
Tiếng Anh được xem là chìa khóa để người trẻ hội nhập toàn cầu. Khi giỏi tiếng Anh, cánh cửa về cơ hội việc làm và giao lưu quốc tế của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Vậy làm sao để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình và tự tin nói tiếng Anh trước đám đông.
Bạn trẻ tham gia ngày hội du học, ngoại ngữ năm 2018, diễn tra tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM /// Lê Thanh Bạn trẻ tham gia ngày hội du học, ngoại ngữ năm 2018, diễn tra tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - Lê Thanh
Bạn trẻ tham gia ngày hội du học, ngoại ngữ năm 2018, diễn tra tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM
Lê Thanh
Chị Nguyễn Thị Lài (34 tuổi, ngụ tại P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM), hiện làm nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn công nghệ của Singapore ở tỉnh Bình Dương cho biết: “Trước đây mình làm việc cho một công ty trong nước nên chẳng để ý mấy đến tiếng Anh. Nhưng khi chuyển sang làm việc trong môi trường công ty nước ngoài thì buộc mình phải 'chạy theo' họ để tự cứu lấy chính mình. Thời gian đầu mình cũng cảm thấy đuối, do ngại nói tiếng Anh vì thiếu tự tin và có lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng mình nghĩ mọi người làm được tại sao mình lại không?”.
Nghĩ thế nên chị Lài lên kế hoạch học tiếng Anh, kiên trì và thường xuyên. “Bạn nên nhớ, sẽ chẳng mang lại kết quả gì nếu bạn cứ ngồi nghĩ ra một kế hoạch học tiếng Anh hoành tráng rồi để đó mà không làm theo. Nếu thực sự quyết tâm, mỗi ngày chỉ cần bạn bỏ ra 30 phút dành cho việc học và thực hành tiếng Anh nhưng phải kiên trì thường xuyên thì khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhiều...”, chị Lài nói.
Tự tin nói tiếng Anh, mọi người làm được tại sao mình lại không?  - ảnh 1
Giao tiếp, học nhóm để tự tin hơn khi nói tiếng Anh
Ảnh: Lê Thanh
Anh Hoàng Lường (36 tuổi, trợ lý giám đốc cho Công ty TNHH Sao Mai, Q.7, TP.HCM) chia sẻ: “Mỗi ngày mình thường dành thời gian để học từ 5 từ vựng tiếng Anh”. Anh Lường khuyên: “Hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng, phổ biến trong chuyên ngành mà bạn đang làm việc. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm và lấy một số ví dụ cụ thể để giúp bạn nhớ lâu hơn. Hãy kiên trì như thế thì sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình được nâng lên”.
Có nhiều cách học tiếng Anh để giúp bạn nâng cao trình độ. Nghe nhạc để học tiếng Anh cũng là phương pháp mà anh Nguyễn Văn Minh (28 tuổi), làm việc một công ty lữ hành trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5, TP.HCM) áp dụng. “Ngoài ra mình cũng thường xuyên xem phim bằng tiếng Anh, vì việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh. Cách học này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả dù không có nhiều thời gian học tiếng Anh”, anh Minh chia sẻ.
Tự tin nói tiếng Anh, mọi người làm được tại sao mình lại không?  - ảnh 2
Người trẻ giỏi tiếng Anh luôn có lợi thế khi tìm kiếm việc làm
Ảnh: Lê Thanh
Dù là sinh viên của Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, nhưng Nguyễn Thị Phương Nghi đã làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng ở TP.HCM. Theo Phương Nghi, để giao tiếp tiếng Anh tốt thì cách tốt nhất là phải giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh. “Bằng cách các bạn có thể tìm môi trường để mình có thể nói được tiếng Anh như đi làm trợ giảng tại các trung tâm Anh ngữ, tham gia các cuộc thi sử dụng tiếng Anh hoặc đơn giản hơn thì có thể tìm một bạn nào đó để nói chuyện tiếng Anh với mình”, Phương Nghi khuyên.
Chia sẻ về cách học tiếng Anh hiệu quả của mình, Vũ Phương Thảo, thủ khoa đầu ra năm 2017, ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nói: “Với mình thì phải tìm được niềm vui trong việc học. Đam mê là nền tảng cho việc học ngoại ngữ và mình thích nghe nhạc, đọc thơ bằng tiếng Anh. Ngoài ra, thì bạn phải cực kỳ chăm chỉ luyện tập”.
Trả lời câu hỏi vì sao nhiều bạn trẻ học tiếng Anh hoài nhưng không nói được? Thảo cho biết: “Việc không nói được, cũng một phần là do cách học rất rập khuôn, theo công thức. Ví dụ: lúc nào hỏi 'How are you' thì ai cũng trả lời là "I'm fine thank you and you". Nếu hỏi một câu hơi khác, như "How are you doing" thì có nhiều người sẽ không biết cách trả lời. Và vì người châu Á hay sợ mắc lỗi, sợ sai nên ngại nói. Do đó, cái mình muốn chia sẻ với các bạn trẻ từ kinh nghiệm bản thân là sự tự tin để có thể diễn đạt ý tưởng theo cách của mình”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm