Tuổi trẻ phải ham làm việc lớn chứ không phải ham làm quan to!

0 Thanh Niên Online
Đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đại biểu Nguyễn Thị Thơm (Nghệ An) trích dẫn trong tham luận tại hội trường sáng nay 12.12 
 /// Ngọc Thắng - Ngọc Thắng
Ngọc Thắng

Thanh Niên xin giới thiệu bài tham luận của đại biểu Nguyễn Thị Thơm với chủ đề: “Một số giải pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đoàn viên thanh niên hiện nay.

Vào những năm tháng cuối đời của mình, khi trả lời phỏng vấn một nhà báo Cuba, Bác đã trả lời rằng: “Tôi tự nguyện dâng hiến đời tôi cho nhân dân tôi, dân tộc tôi và cho cả nhân loại”. Đó là câu trả lời bất hủ và rõ ràng: “Cuộc đời Bác là sự hóa thân trọn vẹn trong nhân dân mình, dân tộc mình và cho cả nhân loại”. Người là một biểu tượng trong sáng, cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Đảng; một trí tuệ anh minh, mẫn tiệp; một tầm nhìn xa rộng, sâu sắc; một mẫu mực tuyệt vời về phong cách tư duy, phong cách diễn đạt, phong cách làm việc; phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt; sự nhất quán giữa tư tưởng và hành động, giữa nói và làm.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thanh niên, đó luôn là động lực và nguồn cảm hứng tươi mới để tuổi trẻ noi gương, học tập, phấn đấu vươn lên.

Nghệ An, tự hào được là quê hương Bác Hồ kính yêu, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó vừa là trách nhiệm, là tình cảm và động lực thôi thúc trong mỗi người dân xứ Nghệ trong đó có tuổi trẻ. Từ những năm 1969, sau khi Bác từ trần, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn thời bấy giờ đã ra “Nghị quyết đặc biệt”, kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng Nghệ An “quyết biến đau thương thành hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích đi đầu làm tốt mọi việc, cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, xây dựng quê hương Xô Viết trở thành tỉnh giàu mạnh, nguyện mãi mãi xứng đáng là chiến sĩ trung thành của Đảng và của Bác”. Cùng với tuổi trẻ cả nước, nhiều hoạt động tưởng nhớ, học tập làm theo Bác đã được thanh niên triển khai như: Xây dựng công trình đời đời nhớ ơn Bác; tổ chức đợt phát triển đoàn viên lớp Hồ Chí Minh, hàng chục nghìn thanh niên, có những thanh niên viết đơn bằng máu của mình xung phong vào Mặt trận trực tiếp chống Mỹ cứu nước, tình nguyện giúp đỡ nước bạn Lào kháng chiến…

Bước vào thời kỳ đổi mới, thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác” hàng ngàn công trình, phần việc ý nghĩa đã được tuổi trẻ toàn tỉnh đảm nhận thực hiện như: Thực hiện công trình hàng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ từ thành phố Vinh lên Kim Liên quê Bác; đảm nhận chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên các em học sinh nghèo đặc biệt khó khăn trong tỉnh; Ghi nhật ký làm theo lời Bác; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hiến máu tình nguyện, an sinh xã hội… Có thể nói đây mới chỉ là những việc làm rất nhỏ so với tầm vóc vĩ đại của Bác nhưng chất chứa trong đó những tình cảm thiêng liêng, niềm tự hào và sự kính trọng của tuổi trẻ Nghệ An đối với Người.

Thực tiễn 86 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của tổ chức Đoàn, gần 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác. Tuổi trẻ Việt Nam chúng ta tự hào về Đảng, về Bác Hồ, về dân tộc Việt Nam. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Học tập và làm theo Bác, tuổi trẻ trước hết phải sống có lý tưởng, có ước mơ, hoài bão, vững niềm tin theo con đường cách mạng của Đảng, của Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. Đó chính đó là sự tiếp bước lý tưởng vẻ vang của người Đoàn viên cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”.

Học tập và làm theo Bác, tuổi trẻ phải ra sức rèn đức, luyện tài, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa của nhân loại để trở thành một lớp người mới, một nguồn nhân lực có tri thức trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế. Bác đã từng dạy rằng “Học tập là quyển vở không có trang cuối cùng” và Bác cùng khuyên rằng “Tuổi trẻ phải ham làm việc lớn chứ không phải làm ham làm quan to”.

Tuổi trẻ là cống hiến

Đất nước đã sang trang, vận mệnh của dân tộc trong giai đoạn lịch sử mới một lần nữa đặt lên vai thế hệ trẻ Việt Nam trọng trách vinh quang, song cũng hết sức to lớn, nặng nề. Trong tổng thể các giải pháp để phát huy vai trò xung kích cách mạng của thanh niên trong giai đoạn mới, việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một giải pháp có tính chất cơ bản, nền tảng cần được chú trọng hàng đầu. Theo đó, tại diễn đàn ý nghĩa này tôi đề xuất một số giải pháp cơ bản như sau:

Trước hết, tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, quán triệt học tập lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn, thích ứng với tâm lý, thị hiếu của giới trẻ; tăng cường các hình thức giáo dục trực quan, sử dụng hình ảnh, câu chuyện, tư liệu hoạt động của Bác để giáo dục cho thanh thiếu nhi một các sinh động, tránh lối “tầm chương trích cú” chỉ nói theo điều Bác dạy mà không biết sống, học tập và làm việc theo gương của bác.

Thứ 2: Thực tế, vai trò, sức mạnh của thanh niên không phải là cái có sẵn, là bất biến và tất yếu. Mà muốn huy động sức trẻ thì phải tạo môi trường tốt nhất cho thanh niên cống hiến. Và thông qua lao động, thông qua môi trường thực tiễn trải nghiệm sẽ góp phần định hướng giá trị và nhân cách của mỗi người trẻ, giúp họ trân quý hơn giá trị của mình.

Các cấp bộ Đoàn cần triển khai sâu rộng, sáng tạo các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế -xã hội của quê hương, đất nước. Đẩy mạnh mạnh phong trào thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế-xã hội. Tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của cộng. từ đó thanh niên sẽ nhìn đầy đủ hơn, tích cực hơn về vai trò, vị trí, khả năng và giá trị cống hiến của mình.

Thứ 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền", do vậy cần chú trọng phương pháp lấy gương “người tốt việc tốt” để giáo dục lẫn nhau; xây dựng điển hình thanh niên tiêu biểu từ đó nhân rộng, làn tỏa ra cộng động. Mặt khác muốn giáo dục người khác bản thân cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng cho ĐVTN, ĐVTN phải là tấm gương sáng cho các em thiếu niên nhi đồng noi theo. Đồng thời để tạo niềm tin, công bằng, việc nêu gương, làm gương của cán bộ, Đảng viên trước ĐVTN cũng cần được thực hiên nghiêm túc, thực chất.

Thứ tư: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện việc học tập và làm theo lời Bác; quan tâm công tác sơ kết, tổng kết và tuyên dương khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện triển khai thực hiện mang tính chất đối phó; thẳng thắn phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm của cán bộ, ĐVTN; nhất là của cán bộ Đoàn, Hội, Đội chủ chốt.

Tấm gương đạo đức trong sáng, phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, cuộc đời bình dị và những tư tưởng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu sẽ mãi mãi là kim chỉ nam dẫn đường, là ngọn lửa soi đường cho dân tộc và tuổi trẻ Việt Nam tiến bước. Vinh dự là tuổi trẻ trên quê hương Bác, tuổi trẻ Nghệ An nguyện cùng tuổi trẻ cả nước đoàn kết phấn đấu, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm