Vì sao chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết?

10 Thanh Niên Online
Hai ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ hồ hởi chia sẻ kết quả đo chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức 'tốt' so với mức báo động vào những ngày cuối năm. Vì sao có hiện tượng này? 
Vắng ô tô, xe máy, chất lượng không khí tại TP.HCM đạt mức "tốt" /// Hạo Anh Vắng ô tô, xe máy, chất lượng không khí tại TP.HCM đạt mức "tốt" - Hạo Anh
Vắng ô tô, xe máy, chất lượng không khí tại TP.HCM đạt mức "tốt"
Hạo Anh
Vào những ngày trước Tết Canh Tý 2020, chất lượng không khí tại TP.HCM đều ở mức xấu. Thậm chí, vào ngày 16.1, kết quả đo trên ứng dụng Air Visual cho thấy chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức "báo động đỏ". 
Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm Tết Canh Tý 2020, chất lượng không khí đang tốt lên một cách đột biến. 

Theo ứng dụng AirVisual, lúc 15 giờ ngày mùng 2 Tết, các điểm quan trắc tại TP.HCM đều ở mức xanh, đại diện cho kết quả chất lượng không khí ở mức Tốt. Chỉ số AQI (chất lượng không khí) chỉ nằm trong khoảng 30 - 39 đơn vị, dưới ngưỡng có hại cho sức khoẻ. Nơi có chỉ số AQI thấp nhất tại P.Long Phước, quận 9 (30). Tuy nhiên, có một khu vực có mức ô nhiễm không khí cao là Ấp Xuân Thới Đông 2 (xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn).

Vì sao chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết? - ảnh 1

Kết quả quan trắc trên ứng dụng Air Visual

Ảnh chụp màn hình

Còn theo Pam Air, ứng dụng hiển thị chỉ số AQI theo phương pháp tính của Việt Namdựa trên hướng dẫn theo quyết định 1459 của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hầu hết điểm quan trắc cũng có "màu xanh". Điểm quan trắc có chỉ số AQI thấp nhất là xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn (26). Chỉ có 2 điểm có chỉ số AQI cao hơn mức trung bình (50) là đường Cao Lỗ, quận 8 (61) và P.Linh Chiểu, quận Thủ Đức (51).

Vì sao chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết? - ảnh 2

Kết quả quan trắc trên ứng dụng Pam Air

Ảnh chụp màn hình

Theo chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, thời tiết khí hậu trong những ngày đầu năm Tết Canh Tý 2020 về cơ bản cũng giống như những ngày trước đó. Từ tháng 11 - tháng 1 là mùa khô ở miền Nam Việt Nam,  khô hạn, ít mưa, trời nắng. Những ngày gần đây bầu trời trong hơn nhưng chỉ giảm bớt mù khô là chính. Mưa ít nên cũng khó giúp loại bỏ các hạt vật chất mịn trong không khí.
Nhưng chất lượng không khí lại tốt hơn, vậy nguyên nhân nằm ở đâu? 
Vì sao chất lượng không khí tại TP.HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết? - ảnh 3

Chất lượng không khí ở TP.HCM tốt trong những ngày tết một phần do ít xe máy, theo các chuyên gia

T.Đ

Bà Lan giải thích: "Trước tết xe cộ quá nhiều, người đông, từ đó dẫn đến ô nhiễm không khí vì thuốc lá, xe cộ, đốt rác... Cuối năm cũng rất nhiều gia đình đốt vàng mã. Nhưng cuối năm chất lượng không khí tệ cũng có lý do đặc biệt từ lĩnh vực xây dựng. Trước tết là thời điểm các công trình xây dựng rất nhiều.  Đến tết thì các công trình nghỉ, người làm nghề xây dựng cũng nghỉ để về quê. Chỉ cần cảm nhận bằng mắt thường cũng thấy không khí thông thoáng, hít thở cũng nhẹ nhàng. Cho nên việc chất lượng không khí tốt lên chỉ ở vào thời điểm này và sẽ tiếp tục ô nhiễm sau khi mọi người vào thành phố làm việc trở lại.
Theo giải thích từ ứng dụng Air Visual, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở TP.HCM là do sự kết hợp của khói thải từ xe máy và các phương tiện khác, khói từ 1.000 nhà máy lớn, bụi xây dựng, chất đốt tại đô thị...

Chỉ cần cảm nhận bằng mắt thường cũng thấy không khí thông thoáng, hít thở cũng nhẹ nhàng. Cho nên việc chất lượng không khí tốt lên chỉ ở vào thời điểm này và sẽ tiếp tục ô nhiễm sau khi mọi người vào thành phố làm việc trở lại

Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam BộTheo Trung tâm Giám sát tài nguyên và môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khói từ ô tô và xe máy bị kẹt trong tắc nghẽn giao thông là một trong những nguyên nhân chính làm cho chất lượng không khí tại TP.HCM nằm ở mức ô nhiễm. Trong số 10 triệu xe tại TP.HCM hiện nay có đến 8,5 triệu xe máy.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chung

Chung

Sáng mồng Một tết, ánh nắng trong veo. Cả nghìn nhà máy lớn nhỏ đóng cửa, công trường xây dựng nghỉ tết, các ống khói cũng ngừng thở, xe cộ thưa thớt, không khí trong sạch lại là đúng. Ước gì cả năm không khí thành phố sạch như ba ngày tết qua.
Nguyễn thị Ngọc giao

Nguyễn thị Ngọc giao

Nên hạn chế xe máy
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Và cả xe hơi, diện tích chiếm mặt đường gấp 4 lần xe máy mà chỉ chở 1 người, không giải quyết bài toán giao thông cho thành phố đông dân như Sài Gòn.
Cua

Cua

dân dồn cục nên xe dồn cục, khí thải cũng dồn lại mịt mù. Phải giãn dân, xây đường vành đai tránh dồn vào trung tâm
Hồng

Hồng

Qua quan sát của tôi thời điểm chất lượng không khí xấu khoảng 163 ... bui mịn (trước tết )thì mắt không đeo kính đi ra đường bị rát quanh vành mi, hai bên cánh mũi bị tức khi không đeo khẩu trang. Điều đó làm tôi liên tưởng đến bệnh viêm phổi tắc nghẽn, và các bệnh nặng khác. Trong điều kiện như vậy tôi thấy rất lo, thương cho người dân và gia đình mình khi buộc phải sinh sống làm việc trong điều kiện ô nhiễm nghiêm trong. Trong ngày Tết, trời trong, bằng mắt thường tôi cũng biết không khí rất tốt như những ngày còn tươi đẹp trước kia . hưng điều đó chỉ tạm thời, sau Tết mọi chuyện lại quay lai ô nhiễm như cũ. Với mứ 163/28( 28 là chỉ số ô nhiễm cho phép của WTO), người dân chúng tôi chỉ biết trông chờ Chính quyền thành phố có nhiều biện pháp mạnh tay hơn với các nguồn gây ô nhiễm, thường xuyên và liên tục. kh ông ngơi nghỉ. Có thế TP HCM mới xứng đáng là nơi đáng sống nhất Việt nam./.
Việt Thắng

Việt Thắng

Nên hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm TP, tăng thuế phương tiện sử dụng xăng dầu, khuyến khích sử dụng xe điện, lai điện bằng cách giảm thuế tối đa
Minh THCS HHT2

Minh THCS HHT2

Mấy việc này đã nói nhiều rồi, nhưng chẳng ai có quyết tâm và dám làm hết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm