Vì sao nhiều người trẻ quan tâm và nhân rộng ATM gạo ?

0 Thanh Niên Online
Trong những ngày gần đây mô hình ATM gạo  nở rộ tạo thành điểm sáng ở nhiều nơi, giúp được nhiều người nghèo trong dịch Covid-19 và đón nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của người trẻ.
Nhiều người xếp hàng đến nhận gạo tại ATM gạo Q.Thủ Đức (TP.HCM) /// Phạm Hữu Nhiều người xếp hàng đến nhận gạo tại ATM gạo Q.Thủ Đức (TP.HCM) - Phạm Hữu
Nhiều người xếp hàng đến nhận gạo tại ATM gạo Q.Thủ Đức (TP.HCM)
Phạm Hữu

 ATM gạo, sáng kiến làm từ thiện văn minh

Vào những ngày đầu cách ly xã hội, mọi hoạt động gần như chậm lại thì ATM gạo lại trở thành một điểm sáng trong việc giúp người dân “chống đói” giữa dịch Covid-19. Ngày 7.4,  máy ATM gạo đầu tiên ra đời  tại Q.Tân Phú, TP.HCM từ sáng kiến của anh anh Hoàng Tuấn Anh (35 tuổi) vục đích chính để phát gạo miễn phí cho những người nghèo nhưng không tiếp xúc để phòng dịch Covid-19, đến hôm nay, mô hình này đã gần như lan khắp cả nước. 
Máy  ATM gạo  tại Q. Tân Phú là nguồn cảm hứng để những ngày sau đó hàng loạt các trụ ATM gạo” khác cũng được triển khai ở nhiều nơi trong TP.HCM. Thậm chí những tỉnh thành khác cũng học tập và áp dụng mô hình này để phát gạo cho những người nghèo. Những hoạt động này luôn nhận được  sự quan tâm, tình nguyện hỗ trợ của nhiều người trẻ.
Vì sao  nhiều người trẻ quan tâm và nhân rộng ATM gạo ? - ảnh 1

Ngày hôm qua, có đến gần 1.200 lượt người đến nhận gạo tại ATM gạo tại Q.Thủ Đức

Nguyễn Minh Quân (28 tuổi, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho rằng sự lan toả lòng tốt từ những cây ATM là điều đáng mừng trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Ngoài việc hỗ trợ miếng ăn cho người nghèo ATM gạo như là một sáng kiến văn minh, phát thảo mới trong cách vừa làm từ thiện vừa phòng dịch hiện nay.
“Điều đặc biệt ở ATM gạo vì người ta đến lấy gạo đối mặt với cái máy chứ không phải đi xin trực tiếp ai cái gì. Sự quân bình về lần phát cũng đồng đều và nhất là sự an toàn khi chống dịch cũng được nâng cao. Thay vì nhận một bữa ăn của một nhóm từ thiện nào đó thì người nghèo lấy gạo về có thể nấu cho cả gia đình. Hoặc thậm chí để dành cho những ngày ăn tiếp theo thay vì những bữa cơm từ thiện được phát chỉ một lần”, Minh Quân nói.
Cảm nhận sự lan toả của ATM từ báo đài, Phạm Nhật Hoàng (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, T.Phú Yên) đã cùng nhóm bạn 6 người tìm tòi và tự chế tạo ra máy ATM gạo rồi đặt tại trường trong hôm nay.
Hoàng chia sẻ, trong thời gian nghỉ học ở nhà đọc báo kèm theo lời khuyến khích của thầy hiệu trưởng nên Hoàng quyết định làm một cái ATM gạo nhằm giúp đỡ mọi người trong mùa địch. Sau đó Hoàng cùng 5 bạn lên báo xem, tìm hiểu rồi tiến hành lắp ráp máy ATM gạo. Nguồn gạo các bạn trong nhóm được thầy hiệu trưởng kêu gọi từ các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh.  
“Đây là mô hình lan toả rất tốt, có quy mô rộng trong cả nước nên dễ tác động tới mọi người và được mọi người ủng hộ. Đồng bào mình hay đùm bọc lẫn nhau, mỗi người hy sinh hỗ trợ nhau vượt qua mùa dịch này để không ai phải ở lại phía sau”, Hoàng nói.

Ai cảm thấy mình khó khăn là có thể tự đến lấy 

Nguyễn Tăng Cường, Phó bí thư Quận Đoàn Thủ Đức , chia sẻ, sau khi nhận thấy mô hình ATM gạo triển khai hiệu quả, nhiều đơn vị ở Q.Thủ Đức cũng đã họp và bàn bạc mong muốn mang mô hình này về địa phương để hỗ trợ người dân trong dịch.
Trước ngày hoạt động vào hôm qua (18.4),  nhiều đơn vị cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay. Tính đến nay ATM gạo  Q.Thủ Đức  đã có 40 tấn để phát cho bà con từ ngày 18.4 đến ngày 30.4. Ngay ngày đầu triển khai ATM gạo tại địa phương,  đã có gần 1.200 lượt người đến lấy gạo tương đương đến 3 tấn gạo đã phát. Trong hôm nay số lượng gạo cũng đã tăng lên 4,2 kg/người.
Vì sao  nhiều người trẻ quan tâm và nhân rộng ATM gạo ? - ảnh 2

Tình nguyện viên hỗ trợ người dân đến nhận gạo

“Trong thời điểm triển khai, ATM gạo ở Thủ Đức cũng được nhiều người dân chở gạo đến đóng góp. Có trường hợp một cô công nhân đạp xe đạp đến chỉ muốn đóng góp 20 kg với lý do ở nhà còn dư gạo không dung tới. Hoặc một cụ bà bắt cháu chở tới điểm phát với 100 kg gạo nhằm ủng hộ người nghèo”, anh Cường chia sẻ.
Anh Cường nói thêm: “Mô hình ATM gạo rất thiết thực vì việc phát gạo được đến tận tay người dân. Không cần phải kêu gọi,  chỉ cần ai cảm thấy mình khó khăn là có thể tự đến lấy. Khi chúng tôi triển khai mô hình này,  ngoài giúp cho những người ở địa phương, người ở các quận lân cận cũng tìm đến nhận gạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ thêm người dân những vật phẩm khác ngoài ATM gạo”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm