Vì sao Tổng thống Obama chọn bún chả chứ không phải phở?

57 Thanh Niên Online
Dân mạng đang xôn xao bàn tán về lí do khiến ông Obama chọn bún chả chứ không phải các món ăn truyền thống nổi tiếng như phở, chả giò, bánh mì...
Tổng thống Obama muốn gửi gắm thông điệp gì vào món bún chả chăng? /// Lê Nam Tổng thống Obama muốn gửi gắm thông điệp gì vào món bún chả chăng? - Lê Nam
Tổng thống Obama muốn gửi gắm thông điệp gì vào món bún chả chăng?
Lê Nam
Bữa bún chả giá 6 USD của Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 23.5 tại quán Hương Liên (phố Lê Văn Hưu, Hà Nội) đã ngay lập tức tạo cơn sốt và trở thành chủ đề bàn tán trên mạng internet, không chỉ trong mà còn cả ngoài nước.
Ở nước ngoài, giới truyền thông ngoài chuyện săm soi các bức ảnh xem chúng có phải được sắp đặt hay không, phân tích khả năng dùng đũa của ông Obama... thì còn tỏ ra ngạc nhiên vì mức giá rẻ bất ngờ của bữa bún chả.
Tại Việt Nam, nhiều người đang đặt ra câu hỏi tại sao tổng thống Mỹ lại quyết định chọn bún chả, thứ quà mang đậm chất Hà Nội, chứ không phải các món ăn truyền thống khác, nổi tiếng và “phổ thông” hơn như phở, chả giò, bánh mì thịt...
Thật là một quyết định có phần lạ lùng, khác hẳn so với hầu hết khách du lịch nước ngoài lần đầu đến Việt Nam nói chung cũng như nhóm “người của công chúng” nói riêng. Đó là chưa kể việc ăn món bún chả vào buổi tối. Tổng thống Mỹ muốn gửi gắm thông điệp đặc biệt nào đó khi lựa chọn món bún chả chăng?
Bí ẩn chưa có lời đáp trên đang thực sự khiến cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao bàn tán.
“Mình cũng suy nghĩ từ hôm đó đến giờ. Tại sao tự nhiên ông lại đi ăn bún chả, vì thường ai nổi tiếng qua Việt Nam cũng ăn phở”, tài khoản Facebook Cronus Tda thắc mắc.
Nhật Minh, sinh viên Trường ĐH Luật TP. HCM, nhận xét: “Mình thấy việc ông Obama đi ăn tối như vậy cũng không lạ lắm, vì nếu phục vụ mục tiêu quảng bá hình ảnh thì đúng là nên chọn món đặc trưng của Việt Nam. Có điều sao không chọn phở mà lại chọn bún chả? Phở với người nước ngoài dễ ăn hơn mà”.
Vì sao Tổng thống Obama chọn bún chả chứ không phải phở? - ảnh 2
Khi tổng thống Mỹ đi ăn bún chả - 
Ảnh: Reuters
Tuyết Hương, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), thừa nhận bản thân “còn chẳng biết đến món bún chả”, đồng thời cho rằng nếu ông Obama chọn phở hoặc bánh mì thì hợp lý hơn. Tuy vậy, cô bạn cũng phân tích rằng quán Hương Liên được “duyệt” vì có diện tích nhỏ, địa hình phù hợp nên việc kiểm soát, đặc biệt về an ninh, sẽ thuận lợi, dễ dàng.
Nghe có vẻ hợp lý, vì thực ra bún chả chẳng "đình đám" trên trường quốc tế như phở hay chả giò, gần đây nhất là bánh mì. Do đó, du khách thông thường nếu không tìm hiểu kỹ từ trước hoặc được bạn bè giới thiệu thì cũng khó lòng biết đến món ăn đậm chất "địa phương" này.
Ở hướng ngược lại, bạn Hà Chi đánh giá: “Phở thì quá thường, bánh mì hơi khó ăn, lại không thể tới một hàng quán nhất định, nên lựa chọn bún chả là hợp lý thôi. Bún chả khá thanh và cũng mang tính truyền thống”.
Một giảng viên đại học tại TP.HCM thậm chí khen ông Obama đã có sự lựa chọn tinh tế vì bún chả là món ăn có nguyên liệu phong phú, thành phần bao gồm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, hình thức trình bày cũng đa dạng, bắt mắt chứ không đơn điệu như phở, chả giò hoặc bánh mì.
Đến thời điểm này, “thuyết âm mưu” cho rằng đầu bếp nổi tiếng của kênh CNN, Anthony Bourdain, chính là nguyên nhân khiến ông Obama chọn món bún chả, đang được số đông chấp nhận.
Theo đó, phát ngôn viên kênh CNN đã tuyên bố bữa bún chả 6 USD giữa Tổng thống Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain (vốn do Bourdain dẫn dắt) sẽ xuất hiện trong series chương trình du lịch, ẩm thực nổi tiếng The Parts Unknown vào tháng 9 tới.
Vì sao Tổng thống Obama chọn bún chả chứ không phải phở? - ảnh 3
Ông Obama ngồi cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain - 
Ảnh từ trang Instagram của Anthony Bourdain
Huy Tran, có “thâm niên” gần 30 năm sinh sống tại thủ đô Hà Nội, cho biết quán Hương Liên không thực sự nổi tiếng, thậm chí bản thân anh chưa từng đến đây. Bên cạnh đó, anh cũng phân tích rằng người không quen sẽ rất ngại chọn món ăn có nước mắm, từ đó suy ra đầu bếp Anthony Bourdain chính là “chủ mưu” bữa bún chả đình đám trên.
Đáng lưu ý là có một chi tiết đắt giá củng cố thêm cho giả thuyết này. Theo đó, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là một “tín đồ” cuồng nhiệt của chủ nghĩa ẩm thực lành mạnh, vì sức khỏe. Thậm chí, bà từng phát động phong trào Let’s Move nhằm khuyến khích cả nước Mỹ áp dụng chế độ ăn uống gồm nhiều rau củ, trái cây, nước lọc và tăng cường vận động.

[CLIP] Tổng thống Obama đến quán bún chả  
Sống chung với một đệ nhất phu nhân như vậy nên có lẽ ông Obama sẽ không chủ động chọn bún chả, món ăn sử dụng nhiều dầu ăn cũng như nước dùng, chất đạm và mỡ động vật, hơn nữa cũng chẳng quá nổi tiếng trên thế giới.
Còn nhớ hồi năm 2000, chỉ sau 4 ngày thăm Việt Nam, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã biến phở trở thành hiện tượng ẩm thực toàn cầu. Kể từ thời điểm đó, hễ nhắc đến phở là nói tới Việt Nam. Thậm chí, món ăn “quốc hồn quốc túy” của chúng ta còn được “thửa” riêng một mục trong từ điển Oxford chứ không phải dùng chung danh từ noodle với các thực phẩm dạng sợi như mì, bún, miến... khác.
Dù sự thật có thế nào, vô tình hay dàn dựng trước, thì Tổng thống Mỹ cũng đã tỏ ra hài lòng về chất lượng và giá cả sau khi "dự yến" tối 23.5. Hi vọng “bữa tối 6 USD” sẽ giúp nâng tầm bún chả của Việt Nam, xa hơn nữa là những món ông còn chưa kịp thưởng thức và cả nền du lịch nữa, ra phạm vi thế giới. Xin cảm ơn, Tổng thống Barack Obama!
Hoặc, trong trường hợp “thuyết âm mưu” là đúng, thì xin cảm ơn đầu bếp Anthony Bourdain và kênh truyền hình CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn

Văn

Bún chả thì vừa ăn vừa có thể nói chuyện, phiếm đàm và thỉnh thoảng có thể nhấp ngụm bịa. Một điều nữa là ăn bún chả nhẹ nhàng, không no lâu, rất hợp lý cho bữa tối. Còn phở thì không hợp cảnh, do ăn phở thường phải cúi xuống tô phở để ăn và thường ăn liền một lúc hết một tô phở, còn nói chuyện chi được nữa. Còn bánh mì patê thì là một món ăn sáng hoặc dành cho bữa trưa, lại có vẻ giống với hamburger nên không thực sự đặc trưng cho Hà Nội. Còn chả cá Lã Vọng thì có lẽ do đường xa hơn, lại phải đi qua nhiều phố nhỏ, sẽ bất tiện hơn nhiều.
NTYP

NTYP

Tôi nghĩ đơn giản là vì bún chả Hà Nội ngon nhất nước lại có nhiều rau tươi phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng của ông Obama hơn. Chả cá Lã Vọng có mắm tôm, không thích hợp với người ngoại quốc. Phở, bánh mì thịt thì ở Sài Gòn mới ngon và đa dạng hơn. Hơn nữa người tây phương không ăn tối với bánh mì thịt hay phở.
James

James

Trong nghệ thuật PR và thu hút truyền thông mạng, kinh nghiệm của tôi, chọn Bún Chả là một món ăn hợp lý hơn Phở và Chả Giò nổi tiếng của Việt Nam.

Nếu cố vấn dinh dưỡng chọn Phở, ôi, thì trong và ngoài nước chả có chuyện gì để bàn tán đâu, thậm chí khi một số đông xem đó là điều hiển nhiên thì đó không còn là tin nóng và là chủ đề dai dẳng trên Social Network.

Việc chọn một quán ăn không nổi tiếng, không gian nhỏ, và phía Việt Nam cũng đã bố trí sẵn các thực khách đã được kiểm duyệt.. Là lựa chọn phù hợp tối ưu cho một buổi tối ra mắt bình dị, trước phiên làm việc hôm sau. Ông đến HN tối 23 và rất cần có một chủ đề cho truyền thông viết tối hôm đó, hơn là việc đăng tin "TT Mỹ Barack Obama đã về Khách sạn..".

Món Bún chả tôi chưa ăn bao giờ, và thực tâm là người làm trong ngành quảng cáo hơn 10 năm, tôi cũng chưa thấy bằng chứng nào về việc Bún Chả là món ăn đậm bản sắc nhất của Việt Nam.

Còn một giả thiết nữa là đầu bếp Anthony vì ái mộ món ăn này nên nhất quyết dẫn ông Obama đi ăn.. Giả thiết này hoàn toàn không hợp lý, vì ông Obama có cố vấn dinh dưỡng, có bếp trưởng, có trợ lý, có cả nhiều thành phần giúp việc xem liệu nên ứng xử như thế nào. Và tôi tin rằng nhóm ekip của tổng thống quyết định chọn Bún Chà để làm rộn ràng fanpage, twistter cho sáng hôm sau.

James
Từ TPHCM.
Trùng Dương

Trùng Dương

Nếu nói về phân tích & nghệ thuật ăn uống hoặc các món ăn thì phải nhớ đến nhà văn Nguyễn Tuân (Cuốn Một Thời Vang Bóng). Rất tiếc là cụ đã đi chơi xa lâu rồi nếu không chúng ta sẽ được cụ bình phẩm về món Bún Chả mà ngài TT Obama vừa ăn, & sẽ cho chúng ta thêm một tác phẩm để đời nữa!
Léon

Léon

' Ngàn năm văn vật đất Thăng Long
Bún chả là đây có phải không?'
Hình như của cụ NT?
hlong

hlong

đúng rồi cụ nguyễn tuân là nhất chỉ nguyên cụ ví nước rau muống luộc xanh như nước hồ tây đủ biết là chí tương tượng của cụ rất phong phú
Oanh

Oanh

Do là Phở một phần đã quá nổi tiếng, và ở bên Mỹ không ít quán Phở VN nên ông thích thử một món khác chăng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Đặng Thị Thanh Trúc, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) /// NVCC

Nữ sinh trường làng thành… thủ khoa đại học

Vui mừng, bất ngờ là cảm xúc của Đặng Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 12 Trường THPT Hóa Châu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi biết tin trở thành thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với số điểm 28,85.