'Vợ chồng tôi thu nhập 50 triệu/tháng vẫn không dám mua nhà Sài Gòn'

27 Thanh Niên Online
Sau bài viết Người trẻ mua nhà Sài Gòn, nhiều bạn đọc báo Thanh Niên cũng đã bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc của mình...
Bài viết Người trẻ cách gì mua nhà Sài Gòn? trên Thanh Niên đang tạo tương tác lớn với đông đảo độc giả. Những người trẻ đương thời tìm thấy hình bóng của chính họ và bạn bè qua bài viết, còn những ai đã thành đạt và có nhà cũng bất giác bồi hồi xúc động vì được gợi lại những ký ức của một thời vắt sức mua cho được căn nhà Sài Gòn để an cư lạc nghiệp. 
"Nhiều bạn bè của tôi mua nhà xong là không dám ăn uống tiêu xài, du lịch gì cả, làm như con trâu để trả nợ ngân hàng. Thấy cảnh đó mà ám ảnh. Có một số người còn chịu không nổi nên bán nhà vừa mua được vài năm để bảo đảm chất lượng cuộc sống, sống cho ra sống", bạn đọc tên Toàn chia sẻ.
'Vợ chồng tôi thu nhập 50 triệu/tháng vẫn không dám mua nhà Sài Gòn' - ảnh 2
Thời buổi giờ dư dả lắm thì hẵng mua nhà, không thì vợ chồng hùn nhau ở thuê là được rồi. Ý nghĩa cuộc sống đâu phải chỉ là căn nhà "chính chủ" mà là một mái ấm thật sự
'Vợ chồng tôi thu nhập 50 triệu/tháng vẫn không dám mua nhà Sài Gòn' - ảnh 3
Một bạn đọc chia sẻ

Trên thực tế, có nhiều bạn trẻ phải chấp nhận hoãn cưới nhiều năm vì chẳng biết đào đâu ra đủ tiền để tổ chức vì gia đình hai bên đều khó khăn. 
Còn bạn Hòa Sơn ở TP.HCM thì bày tỏ sự đồng cảm với bài viết và bật lên câu hỏi lớn khó có lời đáp: "Mỗi tháng tớ làm lương chục triệu, nhưng chỉ đủ nhậu, ăn uống ngày 3 bữa. Có khi sáng uống cà phê cóc dằn bụng. Vậy mà mỗi tháng chẳng cho bà già ở quê được đồng nào, lâu lâu lại còn phải vay anh em mới đủ xài bởi có nhiều thiệp mời cưới đột xuất. Vậy thì tiền đâu để dành mua nhà, mơ cũng chẳng dám nữa là".

Trong khi nhiều người thu nhập trung bình không dám mơ mua nhà Sài Gòn thì cũng có cư dân mạng than vãn rằng họ làm lương khủng mỗi tháng vẫn không dám mơ mua nhà. 
'Vợ chồng tôi thu nhập 50 triệu/tháng vẫn không dám mua nhà Sài Gòn' - ảnh 4

tin liên quan

Công nhân tích góp mua nhà
Ở TP.HCM, Bình Dương hiện nay, tại khu vực Khu công nghiệp Sóng Thần, Khu chế xuất Linh Trung, một số công nhân đã có nhà cửa khang trang. Đồng lương eo hẹp mà có nhà là nỗ lực lớn lao, bền bỉ.
Nhanh như chớp, một bạn đọc tự nhận là nhân viên công ty bất động sản liền tư vấn: "Các anh chỉ cần tiết kiệm cho em mỗi tháng 20 triệu là em xin giới thiệu một căn hộ chung cư cao cấp 2-3 phòng ngủ ạ!".
Bầu chọn
Vì sao bạn chưa mua nhà Sài Gòn?
Bạn Lê Hùng phân tích: "Nhiều người nói sao thu nhập 50 triệu/tháng mà không mua nổi nhà. Họ cũng có lý do cả. Thuyền to sóng to, thuyền nhỏ sóng nhỏ. Bạn thu nhập 10 triệu thì có thể ăn sáng 20.000, uống cafe cóc 14.000 đồng. Nhưng bạn thu nhập 50 triệu thì rất khó có cách ăn uống chi tiêu như người 10 triệu. Tính chất cuộc sống, tính chất công việc và tính chất giao tiếp xã hội khác nhau ở mỗi mức thu nhập".
Bạn Khánh Nguyên góp vào một góc nhìn khác: "Ủa khổ vậy, mua nhà làm gì? Tự nhiên rước món nợ vô người rồi than đời kể khổ. Thời buổi giờ dư dả lắm thì hẵng mua nhà, không thì vợ chồng hùn nhau ở thuê là được rồi. Ý nghĩa cuộc sống đâu phải chỉ là căn nhà "chính chủ" mà là một mái ấm thật sự".

Một cư dân mạng khác chia sẻ bài viết trên của Thanh Niên lên Facebook cá nhân kèm theo dòng status đầy tâm trạng: "Đọc bài viết thấy có bóng dáng mình, bạn bè, người mình có quen biết trong đó, thấy càng tâm tư". 
"Sợ lắm rồi cái cảnh nợ nần bủa vây", một người dùng Facebook khác viết.
'Vợ chồng tôi thu nhập 50 triệu/tháng vẫn không dám mua nhà Sài Gòn' - ảnh 5

tin liên quan

Vay tiêu dùng: Xu hướng mới của giới trẻ
Khi mức sống tăng lên, nhu cầu về các tiện nghi cho cuộc sống hiện đại cũng ngày càng lớn. Với một bộ phận giới trẻ có thu nhập ổn định, nhu cầu đó có thể là một ngôi nhà, căn hộ với đầy đủ tiện nghi, thậm chí cả một chiếc xe hơi đời mới. Việc đáp ứng các nhu cầu này đòi hỏi một nguồn tài chính tương đối lớn. Vì thế, các sản phẩm cho vay tiêu dùng của ngân hàng đang ngày càng thu hút giới trẻ.
Theo bạn, mỗi tháng phải thu nhập bao nhiêu thì có thể mua nhà Sài Gòn?

Bình luận

User
Gửi bình luận
NTK.81

NTK.81

...có 1 nghich lý là..., Sài Gòn là nền kinh tế đầu tàu của cả nước.., nhừng nhiều năm nay càng nhiều người SG bán nhà chuyển ra ngoại thành ( vì chia ra ko còn đủ tiền để mua nhà nội thành nữa )..., nhưng củng nhiều năm nay người ngoài bắc lại vào SG mua nhà rất nhiều...??? có ai thấy giống như tôi ko...???
Xuka

Xuka

có đầy. Ở nước ngoài người ta sống cách toà thị chính (của Los Angeles hoặc Paris, Sydney, London) hơn 40km đường chim bay là rất bình thường và phổ biến
Hoanh nam

Hoanh nam

Thị trường đẻ ra cái ngân hàng đâu phải để chơi .

Bạn không mua, cứ cố để dành chờ đủ tiền mới mua thì lúc đó BĐS nó tăng hơn cái số tiền bạn để dành..

Nói chung, vấn đề là cần có kiến thức về tài chính, đầu tư thì sẽ không sợ. Còn không có kiến thức thì cái gì cũng sợ. Mà sợ thì chỉ ổn định được chứ không phát triển được
Ho Thu

Ho Thu

Mình rất đồng tình với ý kiến của bạn Hoanh Nam, Nhờ có Ngân hàng và kiến thức về tài chínn về bất động sản thì sẽ mua được nhà. Tháng 4/2015, VC mình cưới, lúc cưới xong mình tích góp được gần 200tr, Trong thời gian ở phòng trọ DT 15m2 (2tr/1tháng) và thu nhập hai VC là 18tr lúc này mình có ý định mua cái nhà nhỏ để ở , Đến 12/2017 mình đã tích góp vay người thân đc 330tr và mua cái nhà cấp 4 cũ với DT 40m2 với giá 700tr (ở gần Đình Phong Phú Quận 9)số còn lãi mình đã vay thêm NH mỗi tháng trả lãi từ gần 2tr/ 1 tháng Hiện tại mình có đứa con nhỏ được 7 tháng tuổi và ngôi nhà nhỏ để ở mình cảm thấy rất hạnh phúc .Đúng là gia đình rất may mắn vì đã quyết định sáng suốt mua nhà trong thời điểm đó. Vì hiện tại giá nhà ở Quận 9 rất cao, nếu đợi đến thời điểm này VC mình chắc sẽ không mua đc nhà. Mình chia sẽ các bạn về kinh nghiệm mua nhà của mình.Chúc các bạn thành công.
Trung

Trung

không dư giả thì mua nhà làm chi để mình phải phụ thuộc vào nó. Phải đi trả lãi, trả nợ gần như suốt đời, phải tốn chi phí lớn hằng năm cho việc chăm lo, tu sửa hay trang trí căn nhà, muốn thay đổi chỗ làm, nhảy việc cũng khó khăn, ... Lấy tiền đó làm những điều mình thích, hoặc để dành mua bảo hiểm để chăm lo sức khỏe gia đình, hoặc đi đầu tư/kinh doanh nhỏ, ... cuộc sống sẽ thoái mái hơn. Nói chung cuộc sống không cần ổn định về chỗ ở, quan trọng là sức khỏe, tiền bạc và hạnh phúc.
vân

vân

"Cuộc sống không cần ổn định về chỗ ở" là cuộc sống của dân du mục à ?
Đức

Đức

Của dân Mỹ đó bạn :), ở Mỹ thì " lạc nghiệp rồi mới an cư"
Văn Minh

Văn Minh

Nói thẳng là làm việc ở VN, trừ khi làm cho công ty nước ngoài kiểu Tây, 'lương' khủng theo ý nghĩa thu nhập chứ không hẳn là đồng lương phát ra từ sổ sách, kiểu 'lương' như thế dù nghe số tổng có vẻ khủng nhưng rất khó để dành vì số tiền cứ lắc nhắc phải đợi đến cuối năm mới thấy chục triệu trong tài khoản do 'thưởng' (thật ra là lương công ty giữ lại để cuối năm phát cho hoành tráng, công ty cũng né thuế được) mà lương mình để dành trong cả 12 tháng không thấy dư đồng nào, cầm mấy chục triệu cuối năm đó mà tính ngược lại thì thấy mình làm được 'nhiều tiền' nhưng để mua nhà thì ... đợi kiếp sau đi. Ví dụ thực tế, làm ở 1 công ty VN trong top CNTT ở VN, thu nhập 20 triệu/tháng là tính tổng cả năm chia cho 12 nhưng lương mỗi tháng chừng 12 - 15 triệu thôi, lương tháng 13 + thưởng dự án + thưởng cuối năm, đến cuối năm nếu có nhân viên nào thắc mắc sao nghe nói thu nhập cao mà để dành không được bao nhiêu thì công ty lấy sổ sách ra cho coi, đúng là đã chi ra nhiều như thế, nhưng do số tiền chi lắc nhắc lại theo kiểu 'thưởng' nên xài gần hết rồi mới biết thu nhập 'nghe cao' mà không cao tí nào.
Nguyễn Đình Phúc

Nguyễn Đình Phúc

Lương mình sau 35 năm dạy học, PGS.TS cũng chỉ 6,5Tr/Tháng. Các bạn trẻ có thể làm mức lương cao. Nhưng mua nhà vẫn rất khó thực hiện. Tốt nhất là thuê nhà mà ở!
hey

hey

Bạn làm FPT à :))
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mai Linh, hot girl báo chí nhiều người hâm mộ  /// Ảnh nhân vật cung cấp

Hot girl báo chí triệu người thần tượng

Gương mặt đẹp, hiện đại, thành tích khủng trong các lĩnh vực, hot girl báo chí Vũ Nguyễn Mai Linh được nhiều người thần tượng. Mới đây cô dành ngôi vị Miss Nhân ái trong cuộc thi nhan sắc trường ĐH.
Du khách tham quan vườn dâu ở huyện Mỹ An, tỉnh Đồng Tháp /// Đào Ngọc Thạch

Lễ 30.4, bạn và gia đình có đi đâu chơi?

Lễ này bạn đi đâu chơi? Hay lễ này bạn và gia đình có kế hoạch gì? Đó là câu cửa miệng mà mọi người hay hỏi khi gặp nhau vào những ngày sắp đến dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.