Giòn thơm củ trút

30/04/2014 03:00 GMT+7

Cuối xuân đầu hạ cũng là lúc nhiều nhà dỡ đất thu hoạch củ trút. Đây là loại củ thon dài, nhọn, có vảy mỏng bao bọc, nạc trắng. Ở các tỉnh miền Nam còn gọi củ trút là mì tinh, huỳnh tinh, bình tinh...; miền Bắc gọi là củ dong.

 
Củ trút luộc - Ảnh: Thanh Ly

Củ trút giàu tinh bột và hàm lượng đường cao cùng các hợp chất khác như protein, chất béo, nước, chất xơ nên được ví như vị thuốc quý trong dân gian, rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt từ củ trút có thể chế biến nhiều món ngon dân dã.

Để chế biến, đơn giản nhất là củ trút nướng tro. Cầm từng củ cho vào bếp nướng, vừa thổi vừa lột vỏ ăn là khoái khẩu nhất. Một cách khác là đem củ trút chiên giòn. Những lúc rảnh rỗi, má tôi thường làm món này đãi các con như một món quà vặt. Những hôm nhà có khách hay giỗ chạp, má đi chợ mua ít tép về xào với củ trút. Bữa cơm dọn ra với đĩa trút xào tép vừa thơm vừa bắt mắt lại lạ miệng.

Năm nào được mùa củ trút, người ta mang xay thành bột, phơi khô để dành ăn dần hoặc làm bánh. Thời kinh tế còn khó khăn, người ta thường dùng bột trút làm món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Những hôm bụng hơi đói, nếu nhà có sẵn bột trút, bắc nồi nấu thành những chén bột chín rồi ngồi nhâm nhi...

Muốn thưởng thức nguyên vị ngọt của củ trút thì đem đi luộc. Chọn những củ to, để nguyên vỏ rửa thật sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, thêm một ít muối, bắc lên bếp với ngọn lửa lớn. Chờ nước sôi già khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ, giở nắp vung ra một mùi thơm dịu xông lên là lúc có thể vừa thổi vừa ăn.

Thanh Ly

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.