Giống đậu nành VINASOY 02-NS được phép lưu hành tại khu vực Đồng bằng sông Hồng

0

Giống đậu nành VINASOY 02-NS do Công ty Sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy chọn tạo đã được Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng.

Đây là giống đậu nành được Bộ NN-PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng năm 2019 và chấp nhận công bố lưu hành giống tại khu vực Tây nguyên và miền Trung vào năm 2020. Như vậy đến thời điểm hiện tại, VINASOY 02-NS đã được phép sản xuất, kinh doanh tại các khu vực miền Trung, Tây nguyên và Đồng bằng sông Hồng.

VINASOY 02-NS là giống đậu nành không biến đổi gen được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng sưu tập tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống đậu nành này có nhiều ưu điểm như: hàm lượng đạm cao, hương vị đặc trưng, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, năng suất đạt từ 25 - 35 tạ/ha, cao hơn từ 10 - 20% so với giống địa phương.

Giống đậu nành VINASOY 02-NS được phép lưu hành tại khu vực Đồng bằng sông Hồng - ảnh 1
Giống đậu nành VINASOY 02-NS do VSAC nghiên cứu, chọn tạo

Giống đậu nành VINASOY 02-NS do VSAC nghiên cứu, chọn tạo

Cột mốc VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống tại khu vực Đồng bằng sông Hồng đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác chọn tạo giống đậu nành của Vinasoy. Đây là một trong những thành tựu quan trọng khẳng định cách làm bài bản đúng đắn và có chiến lược rõ ràng của Vinasoy trong việc định hướng phát triển Vùng nguyên liệu đậu nành, từng bước khôi phục lại vùng trồng đậu nành trong nước.

Niềm vui của người nông dân khi thu hoạch đậu nành VINASOY 02-NS tại Liên Châu - Vĩnh Phúc

Niềm vui của người nông dân khi thu hoạch đậu nành VINASOY 02-NS tại Liên Châu - Vĩnh Phúc

Có được những thành tựu về công tác giống như trên là bởi Vinasoy hiện đang sở hữu ngân hàng nguồn gen đậu nành đa dạng bậc nhất Đông Nam Á với hơn 1.500 dòng/giống khác nhau, trong đó có rất nhiều nguồn gen quý cả trong và ngoài nước. Đây là nguồn vật liệu phong phú cho công tác chọn tạo giống đậu nành mới, vừa tạo ra nhiều giống mới phục vụ cho nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm, vừa đóng góp quan trọng vào việc phát triển giống đậu nành trong nước.

Bên cạnh đó, Vinasoy đã hợp tác với Kubota thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho việc phát triển nguồn nguyên liệu đậu nành. Điều này thể hiện mong muốn và nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinasoy trong việc tối ưu hóa các vấn đề liên quan đến sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp, cùng với đó là mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng, với nền nông nghiệp Việt Nam.

Đậu nành được trồng từ giống VINASOY 02-NS có nhiều ưu điểm vượt trội

Đậu nành được trồng từ giống VINASOY 02-NS có nhiều ưu điểm vượt trội

Bằng chiến lược tập trung vào giá trị dinh dưỡng từ hạt đậu nành, hơn 10 năm qua Vinasoy luôn dẫn đầu thị trường sữa đậu nành tại Việt Nam với 80% thị phần. Đặc biệt, con số này tăng lên đến 85,9% trong năm 2020 - một năm đầy thách thức và khó khăn (số liệu theo Nielsen Việt Nam). Điều này chứng tỏ sữa đậu nành vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ và những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinasoy đã được ghi nhận.

Trong nhiều năm qua, Fami - nhãn hàng sữa đậu nành chủ lực của Vinasoy đã liên tục nằm trong Top thương hiệu của ngành hàng sữa và sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều ở cả thành thị gồm 4 thành phố chính và nông thôn Việt Nam. Các sản phẩm Fami hấp dẫn người tiêu dùng không chỉ bởi tiêu chí 3 không: đậu nành không biến đổi gen, sản phẩm không chất bảo quản và không cholesterol mà còn vì hương vị thơm ngon đặc trưng và nguồn nguyên liệu đậu nành được chọn lọc, giàu dinh dưỡng.

Với tầm nhìn và định hướng phát triển lâu dài, việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và phát triển vùng nguyên liệu là lời khẳng định từ Vinasoy về chất lượng sản phẩm cùng với quyết tâm giữ vững vị thế là người dẫn đầu về dinh dưỡng lành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bánh bùm là chùm kỷ niệm

Bánh bùm là chùm kỷ niệm

Có lần tôi nghe nói đến món bánh ống gạo, bánh bỏng gạo. Nghe lạ vậy, nhưng khi nhìn thấy lại sung sướng vì tái ngộ “cố nhân”. Hóa ra chỉ là món bánh bùm bị thay tên đổi họ mà thôi.

 /// Ảnh: Hoàng Yến

Dẻo thơm bánh lá quê nhà

Ở Thanh Hóa quê tôi nổi tiếng món bánh lá hay còn gọi bánh răng bừa. Món bánh làm từ bột gạo tẻ, nhân thịt và hành tím được gói trong chiếc lá dong nho nhỏ (ảnh).