Ngày 12.4, TS Phan Công Kiên, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả Hà Nội hoàn thành thủ tục tự công bố lưu hành giống táo mới TN05 theo hướng dẫn tại Nghị định số 94/2019-NĐ-CP của Chính phủ và chính thức được phép phát triển sản xuất tại Ninh Thuận.
Giống táo TN05 khi giai đoạn quả non có màu xanh, quả hình bầu dục, vỏ nhẵn, trơn; khi chín hình trứng màu xanh vàng, thịt màu trắng, ít nhớt và giòn, hương vị thơm nhẹ.
Năng suất bình quân đạt từ 50 - 60 tấn/ha/vụ; trồng trong điều kiện thâm canh có thể đạt 70 tấn/ha/vụ. Giống táo TN05 có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khí hậu vùng Nam Trung bộ nói chung và Ninh Thuận nói riêng. Giống táo này có khả năng chống chịu tốt đối với bệnh phấn trắng, còn các loại sâu và bệnh hại khác ở mức trung bình khá.
Ngoài ra, qua 7 năm trồng thử nghiệm tại Ninh Thuận, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố xác định giống táo TN05 có thể sống ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, phù sa ven sông; cần nhiều ánh sáng và đủ ẩm, PH từ 5 - 7. Đây là giống táo có bộ rễ phát triển mạnh, ăn sâu nên có khả năng chống chịu với gió bão.
Để giúp nông dân nhanh chóng tiếp cận với giống táo mới TN05 nhằm mở rộng diện tích trong sản xuất, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang hoàn thiện hồ sơ công nhận vườn đầu dòng (vườn giống gốc) trình cơ quan chức năng công nhận để sản xuất cây giống tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng phục vụ mở rộng diện tích trong sản xuất đại trà.
TN05 là giống táo mới có nhiều triển vọng để nhân rộng sản xuất trong thời gian tới, góp phần đa dạng cơ cấu bộ giống táo phục vụ sản xuất tại tỉnh Ninh Thuận nói riêng và các tỉnh Nam Trung bộ nói chung.
Ninh Thuận là địa phương có diện tích cây táo lớn nhất nước (khoảng 1.000 ha) tập trung tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam và TP.Phan Rang - Tháp Chàm.
Bình luận (0)