Giữa xung đột, Israel tài trợ Intel 3,2 tỉ USD để xây nhà máy chip 25 tỉ USD

Giữa xung đột, Israel tài trợ Intel 3,2 tỉ USD để xây nhà máy chip 25 tỉ USD

Phương Thúy
Phương Thúy
28/12/2023 07:23 GMT+7

Chính phủ Israel sẽ tài trợ cho tập đoàn Intel để 3,2 tỉ USD cho nhà máy chip trong bối cảnh nước này vẫn đang mắc kẹt trong cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza.

Chính phủ Israel vừa đồng ý cấp cho tập đoàn Intel khoản tài trợ 3,2 tỉ USD cho nhà máy chip mới trị giá 25 tỉ USD. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một công ty ở Israel. Tin tức này thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, khi Israel vẫn đang vướng vào cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, nhà máy chip mới của Intel sẽ tọa lạc ở miền nam Israel, cách Dải Gaza do Hamas kiểm soát khoảng 42 km. Đây là "một phần quan trọng trong nỗ lực của Intel nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu linh hoạt hơn, cùng với các khoản đầu tư sản xuất đang diễn ra và theo kế hoạch của công ty ở châu Âu và Mỹ".

Giữa xung đột, Israel tài trợ Intel 3,2 tỉ USD để xây nhà máy chip 25 tỉ USD- Ảnh 1.

Israel tài trợ Intel 3,2 tỉ USD để xây nhà máy chip

REUTERS

Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế Israel cho biết khoản đầu tư của Intel ở trong giai đoạn này, và trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu nhằm thu hút đầu tư đáng kể vào lĩnh vực chip, cho thấy niềm tin vào nền kinh tế Israel.

Ở chiều ngược lại, khoản tài trợ của Israel cho Intel cũng khá hào phóng, trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực lên Israel nhằm giảm thiểu thiệt hại dân sự ở Dải Gaza.

Intel cũng cam kết mua hàng hóa và dịch vụ trị giá 16,6 tỉ USD từ các nhà cung cấp Israel trong thập kỷ tới. Cơ sở mới dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm.

Cho tới nay, Intel đã đầu tư hàng tỉ USD vào việc xây dựng các nhà máy trên khắp 3 châu lục Á - Âu - Mỹ nhằm khôi phục vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực sản xuất chip và cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như AMD, Nvidia và Samsung. Nhà máy mới tại Israel là khoản đầu tư mới nhất của Intel trong những năm gần đây.

Trước đó, Intel đã lên kế hoạch chi hơn 33 tỉ USD để phát triển hai nhà máy sản xuất chip ở thành phố Magdeburg của Đức. Đức cũng đã cam kết trợ cấp để thu hút khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay ở quốc gia này.

Năm 2022, Intel cho biết sẽ đầu tư tới 100 tỉ USD để xây dựng tổ hợp sản xuất chip lớn nhất thế giới ở Ohio, Mỹ.

Intel hiện diện ở Israel vào năm 1974 và hiện đang vận hành 4 địa điểm phát triển và sản xuất ở nước này. Intel tuyển dụng gần 12.000 lao động trong nước trong khi gián tiếp sử dụng thêm 42.000 lao động khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.