Giúp con vượt qua nỗi sợ nha sĩ

10/04/2018 11:00 GMT+7

Nha sĩ luôn là nỗi ám ảnh của trẻ nhỏ khi có vấn đề về răng miệng! Con bạn có nằm trong số đó? Nguyên nhân là gì? Ba mẹ hãy cùng con học cách xua đi nỗi lo lắng khi gặp nha sĩ nhé.

Nguyên nhân gây lo sợ khi trẻ gặp nha sĩ
Do tâm lý ám ảnh, có thể xuất phát từ khi còn nhỏ, trẻ phải trải qua một lần nhổ răng đau đớn bởi nha sĩ đã sử dụng chiếc kềm và chiếc kim tiêm đáng sợ trên tay. Một nỗi sợ khác có thể là do không gian của phòng điều trị, căn phòng lạnh và chỉ một màu trắng, đầy vật dụng y khoa nhọn hoắt như mũi khoan, các dụng cụ khám răng. Hơn thế, trẻ còn phải nằm yên suốt quá trình khám và điều trị với ánh đèn chói mắt, không biết nha sĩ sẽ làm gì trong miệng của mình và luôn lo lắng về những cơn đau bất chợt sẽ đến bất cứ lúc nào trong suốt quá trình khám và điều trị, điều này càng làm tăng sự căng thẳng ở trẻ.
Hãy cùng bé tập dũng cảm
Ba mẹ cần biết đa số nỗi sợ của trẻ là do đặc điểm lứa tuổi và dần sẽ hết theo thời gian, nhưng những nỗi sợ này có lưu lại lâu dài hay không, có trở thành nỗi ám ảnh hay không lại tùy thuộc vào cha mẹ. Phương pháp đơn giản sau, một phần mang hiệu quả giúp trẻ thoát khỏi sự sợ hãi này.
"Vẽ về nỗi sợ": Buổi vẽ cần diễn ra trong khung cảnh vui vẻ giữa ba mẹ và bé, hãy cứ để cho trẻ chơi với những cây bút chì màu, tạo không khí thân mật bằng cách nói chuyện. Sau đó hãy cùng con kể về nha sĩ và nỗi sợ của con dưới dạng hình vẽ. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ vẽ ra suy nghĩ của mình và hỏi "con lo sợ gì khi gặp nha sĩ vậy?" và chờ câu trả lời. Sau khi vẽ ra, hãy để trẻ kể về những gì đã thể hiện trên bức tranh. Tiếp theo cần khen ngợi trẻ, tặng cho trẻ một món ăn trẻ yêu thích. Rồi đề nghị trẻ tiêu diệt nỗi sợ của mình bằng cách thay đổi hình vẽ mới, chẳng hạn con sẽ vẽ một siêu anh hùng hoặc một nhân vật ngộ nghĩnh mà con yêu thích và những nhân vật này đang tự chăm sóc và bảo vệ răng miệng của mình.
Bằng hình vẽ sinh động và tư duy, sẽ phần nào giúp trẻ vượt qua nỗi sợ đến từ trí tưởng tượng. Đồng thời, ba mẹ nên thường xuyên giải thích cho bé khám nha là việc làm có lợi cho sức khỏe răng miệng của con, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và trong học tập. Việc đến nha khoa và gặp nha sĩ hoàn toàn không đáng sợ như con nghĩ.
Nha khoa quốc tế Westcoast tổ chức cuộc thi vẽ tranh Smile Art Contest 2018
Nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh và thú vị cho các bé, kết hợp với việc nâng cao nhận thức của trẻ trong quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng từ sớm, phòng khám Nha khoa quốc tế Westcoast tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Smile Art Contest” hằng năm. Tiếp nối sự thành công của các năm trước, Smile Art Contest 2018 được tổ chức với chủ đề “Nha khoa và Không gian vũ trụ”. Cuộc thi đã được khởi động từ ngày 2.4.2018 đến 8.5.2018.
Người sáng lập chương trình, bác sĩ Andrew H.F.TSang - Tổng giám đốc nha khoa quốc tế Westcoast chia sẻ: “Smiles Art Contest là chương trình diễn ra thường niên, nhằm giúp cộng đồng nhận thức vai trò quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em. Mỗi năm, chúng tôi nhận được hàng trăm bức ảnh đầy màu sắc liên quan đến chủ đề nha khoa từ các em nhỏ trên khắp cả nước. Với sự kết hợp giữa trí tưởng tượng phong phú của các em và sự quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho các em cơ hội để thể hiện ý tưởng của mình một cách tích cực. Điều này cũng giúp chúng tôi củng cố thêm niềm tin vào việc giúp cho trẻ em hiểu được việc chăm sóc răng miệng từ sớm là rất quan trọng”.
Để biết chi tiết thể lệ của chương trình và cách thức chấm giải, vui lòng xem tại đây: https://nhakhoawestcoast.vn/smile-art-contest
Trung tâm Nha khoa quốc tế Westcoast
(+84) 28 38272319 (bộ phận Marketing: 9 - 18 giờ từ thứ hai - thứ sáu)
(+84) 28 38256999 (bộ phận lễ tân)
Viber Us or WhatsApp: +841222643599

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.