Giúp việc gia đình ở Hà Nội hiện có mức lương bao nhiêu?

Thu Hằng
Thu Hằng
22/05/2024 13:06 GMT+7

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 13.710 hộ gia đình sử dụng trên 13.780 lao động giúp việc gia đình. Phần lớn người giúp việc là lao động nữ và chủ yếu ở cùng gia đình người sử dụng lao động.

Đây là thông tin liên quan đến thực hiện quy định pháp luật về lao động giúp việc gia đình vừa được Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết.

Giúp việc gia đình ở Hà Nội hiện có mức lương bao nhiêu?- Ảnh 1.

Lao động giúp việc gia đình ở Hà Nội được trả lương cao hơn mức lương tối thiểu

NGỌC THẮNG

Theo Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, trong những năm gần đây, nhu cầu tìm người giúp việc gia đình ngày càng nhiều, nhất là ở khu vực nội thành, chủ yếu làm các nghề như: quản gia, nội trợ, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người bệnh, lái xe, làm vườn...

Thống kê của Sở LĐ-TB-XH, hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 13.710 hộ gia đình sử dụng trên 13.780 lao động giúp việc gia đình.

Phần lớn người giúp việc là lao động nữ và chủ yếu ở cùng gia đình người sử dụng lao động (chiếm khoảng 80%). Số lao động giúp việc trên 18 tuổi chiếm hơn 95% tổng số lao động giúp việc gia đình.

Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang áp dụng mức lương tối thiểu trả cho người lao động theo 2 vùng, vùng 1 4,68 triệu đồng/tháng và vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, đối với giúp việc gia đình, người sử dụng lao động đang trả tiền lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng nơi người lao động làm việc, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Ngoài mức tiền lương tháng trên, đa phần người lao động giúp việc gia đình được người sử dụng lao động thưởng tháng lương thứ 13 vào dịp tết nguyên đán.

Cạnh đó, người lao động còn được bố trí chỗ ăn ở, trả tiền tàu xe đi đường khi thôi việc về nơi cư trú, theo như thỏa thuận trước đó của người sử dụng lao động.

Mặc dù điều 162 bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động phải thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay số lao động giúp việc gia đình thực hiện giao kết hợp đồng bằng văn bản chiếm tỷ lệ tương đối thấp (hơn 31%), chủ yếu giao kết bằng lời nói.

Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động phải trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, để người lao động chủ động tham gia hai chính sách này. Dù vậy, đa phần người lao động giúp việc gia đình không tham gia bảo hiểm xã hội, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cũng còn thấp.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, trong những năm vừa qua, công việc giúp việc gia đình trên địa bàn thành phố đã phát triển hơn cả về số lượng và chất lượng. Nhìn chung, người lao động đã định hình rõ ràng hơn về nghề giúp việc gia đình, qua đó giúp họ tự tin, gắn bó với nghề hơn.

Đa phần người lao động đã thực hiện tốt thỏa thuận trong hợp đồng lao động cũng như tuân thủ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Người lao động giúp việc gia đình thỏa thuận với người sử dụng lao động, nếu làm thêm ngày chủ nhật thì người sử dụng lao động trả thêm tiền lương, ngày lễ, tết, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn Hà Nội trong những năm qua không ghi nhận trường hợp vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật như: ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động, giao việc ngoài hợp đồng, giữ giấy tờ tùy thân của người lao động...

Lao động giúp việc gia đình đang trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ do nhu cầu thị trường tăng cao, được pháp luật thừa nhận là một nghề. Người lao động giúp việc gia đình được bảo đảm các quyền, lợi ích bình đẳng như các lao động khác.

Tại Việt Nam, lao động giúp việc gia đình xuất hiện từ rất sớm, nhưng đến năm 1994 mới được thừa nhận và được quy định trong bộ luật Lao động. Đến bộ luật Lao động năm 2012, các quy định về lao động giúp việc gia đình đã được cụ thể và đầy đủ, tạo ra hàng rào pháp lý bảo vệ đối với người lao động giúp việc gia đình, đảm bảo cho lao động giúp việc gia đình được hưởng sự bình đẳng về việc làm, tiền lương và điều kiện sinh hoạt.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.